Thứ Tư, 15/07/2020 | 19:07

Khi ngành du lịch y tế trở thành một mũi nhọn vị trí nào không thể thiếu

Xuất hiện từ hàng nghìn năm trước, Du lịch Y tế (Medical Tourism) đã hình thành theo bước chân của những người hành hương Hy Lạp từ Địa Trung Hải đến Epidauria nơi thờ thần chữa bệnh, ông tổ Ngành Y Asklepios. Đến nay, du lịch Y tế đã trở nên phổ biến trên toàn cầu, mở rộng và đa dạng hơn bao gồm cả mục đích nghỉ dưỡng, chăm sóc sắc đẹp….

Tuy nhiên, để có được một hành trình du lịch Y tế phù hợp và an toàn không hề dễ dàng đối với nhiều người. Đằng sau kế hoạch du lịch Y tế rất nhiều câu hỏi mà du khách phải tìm được đáp án trước khi tham gia hành trình như:

+ Nên chọn quốc gia nào?

+ Bệnh viện nào là tốt nhất?

+ Dịch vụ y tế tại đó ra sao?

+ Tỉ lệ điều trị thành công về y khoa?

+ Có chăm sóc sau điều trị hay không?

+ Chi phí y tế có đắt không? Chi phí như thế nào nếu có người nhà cùng đi?

+ Liệu có phát sinh thêm các khoản phụ phí ngoài danh mục hay không?

+ Làm sao để tìm được khách sạn gần bệnh viện nhất?

+ Bệnh viện có hỗ trợ bồi thường bảo hiểm thương mại toàn cầu hay không?

+ Vấn đề về an toàn thực phẩm?

+ Nếu muốn tham gia các tour du lịch nghỉ dưỡng trong hành trình thì nên đi đâu? ….

Đó là “Điều phối viên du lịch y tế quốc tế” viết tắt là IMC (International Meditour Coordinator) làm. Hàn Quốc tự hào là nước đầu tiên trên thế giới đào tạo ra loại hình nhân viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch y tế. Hàn Quốc cũng là 1 trong 6 nước thuộc khu vực Châu Á được xếp vào nhóm “top 10” các nước trên toàn thế giới thu hút số lượng khách du lịch y tế lớn nhất.

Khi ngành du lịch y tế trở thành mũi nhọn vị trí công việc nào không thể thiếu

Dưới đây là tóm lược về loại hình chuyên viên International Meditour Coordinator trong chính sách thúc đẩy phát triển du lịch y tế của Hàn Quốc qua bài viết “Policies to Promote Medical Tourism in Korea: A Narrative Review” của tác giả Byung Ro SEO and Sam-Hun PARK thuộc Đại học Konkuk (2018):

Quy mô thị trường du lịch y tế tại các nước Châu Á đã tăng từ 4,3 triệu người dùng trong năm 2012 lên 6,8 triệu người dùng trong năm 2015 và tổng doanh thu của ngành du lịch y tế đã tăng mạnh từ 7,3 tỷ USD năm 2012 lên 14,7 tỷ USD năm 2015. Khi có sự cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng về cung ứng các loại hình dịch vụ y tế cho khách du lịch, nhiều quốc gia trên thế giới đã quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của du lịch y tế.

Tại Hàn Quốc, vào tháng 1/2009, đạo luật mới cho phép đăng ký bệnh nhân nước ngoài (Điều 27-2 của Luật Y tế) đã được thông qua và thị trường du lịch y tế tại Hàn Quốc bắt đầu cất cánh sau khi sửa đổi Luật Y tế vào tháng 5/2009 và tháng 1/2010 nhằm cung cấp các cơ sở pháp lý cho phép các hoạt động quảng bá du lịch y tế của các bệnh viện nhằm thu hút bệnh nhân nước ngoài và hoạt động cung ứng chổ ở cho khách du lịch nước ngoài thuê của các tập đoàn y tế.

Vai trò của International Meditour Coordinator (IMC) là gì?

Theo Viện Phát triển Công nghiệp Y tế của Hàn Quốc (KHIDI), số bệnh nhân nước ngoài đến Hàn Quốc đã tăng lên hàng năm, từ 27.400 người trong năm 2008 tăng lên 159.464 người trong năm 2012 và tiếp tục tăng lên đến 364.189 người trong năm 2016. Với số lượng bệnh nhân nước ngoài đến Hàn Quốc ngày càng tăng cùng với sự phát triển của ngành du lịch y tế, ngành du lịch Hàn Quốc đã nhận diện ra không thể thiếu một loại hình nhân viên chuyên trách giúp du lịch y tế trở thành một mũi nhọn góp phần gia tăng doanh thu của ngành du lịch, đó chính là điều phối viên du lịch y tế quốc tế, viết tắt là IMC.

Tại Hàn Quốc, khi ngành du lịch được hồi sinh và nhu cầu về lực lượng lao động chuyên nghiệp tăng lên, đã có các nghiên cứu về các khóa đào tạo cho ngành du lịch đã được thực hiện từ những năm 1980 và nghiên cứu đào tạo nhân lực chuyên nghiệp trong ngành du lịch đã được tích cực triển khai kể từ những năm 1990. Đến năm 2013, Hàn Quốc là nước đầu tiên trên thế giới đã giới thiệu loại hình “điều phối viên du lịch y tế quốc tế”, loại hình nhân viên mới này nhằm giúp bệnh nhân quốc tế có thể thoải mái đến Hàn Quốc để sử dụng các sản phẩm dịch vụ y tế.

Trong ngành du lịch y tế, với mục tiêu là thị trường toàn cầu, việc đòi hỏi phải có nhân viên điều phối thành thạo tiếng mẹ đẻ của bệnh nhân ở nước ngoài là rất cần thiết. Điều phối viên du lịch y tế quốc tế (IMC) là loại hình nhân viên chuyên trách cốt lõi của kinh doanh thu hút khách du lịch y tế dựa trên kiến thức về y tế và khả năng dịch thuật để khách du lịch y tế có thể nhận được dịch vụ y tế chất lượng cao và nhà cung cấp dịch vụ y tế có thể quản lý khách hàng một cách hiệu quả.

Có mấy loại hình International Meditour Coordinator?

Các chuyên viên du lịch y tế quốc tế có thể được phân loại thành nhiều lĩnh vực khác nhau như điều phối viên, nhà tiếp thị, bác sĩ và điều dưỡng chuyên ngành quốc tế. Các chuyên viên IMC thực hiện tiếp thị du lịch y tế để hỗ trợ cho các tour du lịch y tế trong nước và quốc tế, tư vấn du lịch y tế, quản lý rủi ro, thủ tục hành chính, cũng như cung cấp thông tin chi tiết cho bệnh nhân. Ngoài ra, IMC còn là điều phối viên chăm sóc bệnh nhân quốc tế, hỗ trợ bệnh nhân phẫu thuật tại các cơ sở y tế và còn là phiên dịch hỗ trợ giao tiếp chính xác giữa bệnh nhân và nhân viên y tế của các bệnh viện. Cụ thể như sau:

Điều phối viên du lịch y tế:

– Điều phối viên du lịch y tế: lập kế hoạch và vận hành toàn bộ quá trình du lịch y tế và cung cấp các dịch vụ liên quan cho các tổ chức y tế và khách hàng

– Điều phối viên dịch vụ lâm sàng: lập kế hoạch tổng thể và hoạt động liên quan đến việc cung cấp các dịch vụ lâm sàng cho bệnh nhân quốc tế

– Điều phối viên chăm sóc bệnh nhân: thực hiện chăm sóc bệnh nhân tại các cơ sở y tế đối với bệnh nhân nằm tại khoa chăm sóc tích cực sau khi đã trải qua phẫu thuật

– Điều phối viên giải thích cho khách quốc tế: cung cấp dịch vụ phiên dịch dựa trên chuyên môn và thuật ngữ y tế để bệnh nhân và nhân viên y tế có thể giao tiếp chính xác với nhau

Chuyên viên tiếp thị du lịch y tế:

– Chuyên viên quảng bá/tiếp thị du lịch y tế: lập kế hoạch và thực hiện các chiến lược và kế hoạch quảng bá cho các gói du lịch y tế

– Chuyên viên lập kế hoạch du lịch y tế: lập kế hoạch và phát triển các gói tour du lịch y tế

– Chuyên viên tư vấn du lịch y tế: cung cấp dịch vụ tư vấn bao gồm thiết lập cơ sở hạ tầng cho ngành du lịch y tế và chiến lược thực hiện bằng cách giúp các tổ chức y tế thâm nhập thị trường nước ngoài và phát triển và vận hành hệ thống để thu hút bệnh nhân quốc tế

Ai có thể được đào tạo thành IMC?

Sơ đồ dưới đây cho thấy IMC có thể bắt đầu từ nhiều nguồn nhân lực khác nhau như: trợ lý điều dưỡng, hướng dẫn viên du lịch, học viên của các trường điều dưỡng, nhân viên lập kế hoạch:

Con đường sự nghiệp của International Meditour Coordinator (IMC)?

Hàn Quốc đã giới thiệu một hệ thống điều phối viên du lịch y tế quốc tế theo trình độ chuyên môn kỹ thuật cấp quốc gia để phát triển các chuyên gia du lịch y tế. Hệ thống trình độ kỹ thuật cấp quốc gia đánh giá hiệu quả công việc theo các tiêu chí nhất định cho những người muốn làm việc trong chuyên ngành này. Khi đạt đến một mức độ nhất định, họ sẽ được cấp công nhận và cấp chứng nhận. Điều này đã làm cải thiện địa vị xã hội, mức lương chi trả và thúc đẩy phát triển loại hình IMC trong xã hội công nghiệp, và góp phần cải thiện năng suất với một số kỹ năng và chức năng nhất định. Khi thị trường đang mở rộng, IMC đã tham gia vào một phạm vi rộng hơn.

International Meditour Coordinator có thể hành nghề trong các lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực du lịch sức khoẻ và chăm sóc y tế, lĩnh vực dịch vụ du lịch hoặc là các điều phối viên tự do.

– Đối với các IMC trong lĩnh vực sức khỏe và chăm sóc y tế, họ có thể làm việc tại các trung tâm quốc tế của các bệnh viện đại học, tại các phòng khám, hoặc tại các hiệp hội bệnh viện.

– Đối với các IMC trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, họ có thể nhận được một công việc tại các cơ quan du lịch trong nước và quốc tế, các hiệp hội du lịch, các tổ chức công cộng trong lĩnh vực du lịch và khách sạn với tư cách là nhà hoạch định tour du lịch, hướng dẫn viên du lịch.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ 10 bệnh viện lớn nhất thế giới năm 2020

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook