Thứ Năm, 15/10/2015 | 10:29

Tổn thương da do dùng corticoid kéo dài.

Tôi 38 tuổi, bị bệnh vẩy nến đã 4 năm nay, vừa rồi đi khám bác sĩ cho tôi dùng thuốc daivobet và daivonex.

Tôi 38 tuổi, bị bệnh vẩy nến đã 4 năm nay, vừa rồi đi khám bác sĩ cho tôi dùng thuốc daivobet và daivonex. Sau đó cứ mỗi lần bị tái phát tôi lại lấy hai týp thuốc này ra bôi. Xin hỏi bác sĩ bôi như vậy có làm sao không? Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Hoàng Việt Hưng (Gia Lai)

Bệnh vẩy nến là do rối loạn biệt hóa lành tính của tế bào thượng bì. Về điều trị tại chỗ thường dùng các loại mỡ, kem, dung dịch với mục đích bong vẩy, tiêu sừng, hạn chế hình thành nhanh chóng vẩy da như: mỡ salicyle 5%, 10%, vitamin D3 và dẫn chất, hạn chế tiếp xúc với xà phòng (xà bông). Thoa các thuốc loại thuốc mỡ salicylic có tác dụng bong vẩy, bạt sừng. Thuốc mỡ có vitamin A axit có tác dụng bình thường hóa quá trình sừng hóa của da.

Tổn thương da do dùng corticoid kéo dài.

Hai thứ thuốc daivobet và daivonex đều chứa corticoid. Corticoid bôi ngoài da có thể dùng điều trị tấn công bệnh vảy nến. Thuốc có ưu điểm làm thương tổn nhanh được cải thiện, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, dễ chấp nhận. Bởi vì thuốc làm giảm viêm, giảm đỏ và giảm bong vảy da nhanh. Nhưng sự cải thiện này duy trì không bền. Mặt khác, sau khi ngừng thuốc bệnh sớm bùng phát trở lại, khi đó sử dụng lại corticoid tại chỗ sẽ không thấy hiệu quả. Nhiều trường hợp dùng corticoid tại chỗ kéo dài thấy xuất hiện thương tổn nhiễm trùng da như mụn mủ, viêm nang lông; nhiễm nấm; mọc lông; giãn mạch và teo da; đặc biệt ở những vùng da mỡ (mặt, ngực, lưng) thấy xuất hiện nhiều mụn trứng cá. Dùng corticoid bôi ngoài da kéo dài sẽ thấy thương tổn không đáp ứng với thuốc, bệnh không giảm, thậm chí còn tiến triển nặng thêm.

Bạn cần chấm dứt ngay kiểu bôi thuốc nguy hiểm như vậy, vì thực chất hai loại thuốc daivobet và daivonex mà bác sĩ cho bạn dùng đều có chứa thành phần corticoid. Nếu cứ mỗi lần bệnh tái phát bạn lại bôi, kéo dài trong một thời gian sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Bạn nên tái khám bác sĩ da liễu để dùng thuốc chữa bệnh đạt hiệu quả, tránh những hậu quả đáng tiếc do các tác dụng phụ của thuốc gây ra, kể cả đó chỉ là thuốc bôi.

BS. Huy Quang suckhoedoisong.vn

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Corticoid “thần dược” hay “ác quỷ”

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook