Thứ Bảy, 12/09/2015 | 02:12

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội nguy hiểm nhiều người biết tới. Có những trường hợp mắc sùi mào gà ở khoang miệng và thậm chí cả mi mắt khiến người bệnh dở khóc dở cười.

Khổ sở vì sùi mào gà khoang miệng

Bác sĩ Lê Quang Sơn (Giám đốc Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm, Hà Nội) từng chữa trị cho nhiều trường hợp bị sùi mào gà, cho đến bây giờ ông vẫn nhớ về ca bệnh đặc biệt của một “đại gia phố núi”.

Bác sĩ Sơn kể lại, vào chiều mùa đông cách đây hơn 2 năm, có một người phụ nữ nông thôn 58 tuổi quê Mạo Khê (Quảng Ninh) hớt hải chạy đến gặp ông để nhờ ông khám chữa. Người đàn bà ấy áo quần xộc xệch nhưng trên tay lúc nào cũng giữ khư khư chiếc khẩu trang. Bà bảo gần 1 năm qua bạn đồng hành với bà là chiếc khẩu trang bởi lẽ vùng miệng của bà bị “nở hoa”, viêm loét, cảm giác như mùi thịt thối trong miệng. Bà không dám để ai nhìn trực tiếp vào khuôn mặt mình.

Sau khi làm tất cả các xét nghiệm, siêu âm và soi dịch, kết quả chẩn đoán bà bị sùi mào gà khoang miệng. Qua công tác tư tưởng, bác sĩ Sơn được biết ông Đức (chồng bà) có quan hệ ngoài luồng với cô tiếp viên quán karaoke và lây chéo bệnh cho vợ.

Hãi hùng những trường hợp sùi mào gà từ mắt, miệng - 1

Sùi mào gà ở mắt (Ảnh minh họa)

Ông không biết rằng từ những lần quan hệ tình dục qua đường miệng không an toàn với cô tiếp viên kia đã bị lây nhiễm bệnh. Ông Đức thấy mụn mọc li ti ở khoang miệng nhưng tưởng bị nhiệt nên chữa trị bằng thuốc bôi ngoài da như bình thường.

Dần dà ông lây chéo sang vợ nhưng không hiểu chính xác bị bệnh gì. Sau khi được thăm khám tư vấn ông được mách nước khéo léo tìm cách để chữa cho cả vợ và chồng. Thời gian sau đó, ông Đức cũng tìm cách chia tay với cô bồ nhí tiếp viên và điều trị bệnh” bác sĩ Sơn chia sẻ.

Trường hợp của bệnh nhân Đức và vợ, Bác sĩ Lê Quang Sơn cho biết, cả hai vợ chồng đã mắc bệnh sùi mào gà khoang miệng do quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng.

Ông chồng lây bệnh sang bà vợ được khoảng gần 1 năm nhưng chủ quan không nghĩ mình bị căn bệnh ấy. 

Sùi mào gà ở mắt vì dùng chung khăn mặt

Bên cạnh nỗi khổ khi bị sùi mào gà khoang miệng, bệnh nhân bị sùi mào gà ở mắt cũng gặp bi kịch không kém.

Cũng theo lời kể của bác sĩ Sơn, không hiếm gì những trường hợp bị sùi mào gà ở mắt cũng trong tình trạng dở khóc cười. Có cô sinh viên tên Thúy khóc dở mếu dở vì mắt bị sùi mào gà do dùng chung khăn mặt với người cùng phòng trọ. Thời gian đầu, mắt Thúy xuất hiện những mụn li ti nhưng lầm tưởng bị viêm hay lên chắp, lẹo nên chủ quan chữa trị tại nhà. Đến lúc đám sùi loang hết mi mắt Thúy vội vàng đến bệnh viện xét nghiệm. Có kết quả chẩn đoán Thúy mới giật mình vì bị mắc sùi mào gà ở mắt một thời gian dài.

Mãi sau này khi “điều tra” Thúy mới biết cô bạn cùng phòng của mình bị sùi mào gà do lây từ anh người yêu. Quá trình sinh hoạt tại phòng trọ, hai người thường xuyên dùng chung khăn mặt của nhau nên bị lây chéo.

Theo Bác sĩ Sơn, sùi mào gà là căn bệnh rất dễ lây lan. Con đường lây nhiễm trực tiếp và của căn bệnh này là thông qua quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, sùi mào gà cũng có thể lây lan thông tiếp xúc gián tiếp do dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người mắc bệnh như dùng chung quần áo, khăn mặt, khăn tắm…

Khi bị bệnh sùi mào gà ở mắt, người bệnh cần đến cơ sở y tế chuyên khoa để có biện pháp điều trị phù hợp không vì tâm lý e ngại, xấu hổ mà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của mình.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook