Thứ Năm, 15/06/2017 | 11:25 |

Phó mặc việc chăm sóc con cho người phụ nữ, khi người phụ nữ sau sinh gặp phải những rối loạn về cảm xúc muốn bày tỏ thì người chồng và gia đình lại cho rằng bệnh nhân giả vờ… sản phụ dễ hoang tưởng nặng do trầm cảm sau sinh

Phụ nữ bị trầm cảm sau sinh thường có ý định giết con

Mới ngày gần đây, thôn Đình, xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất vẫn chưa hết bằng hoàng trước sự việc người mẹ là nghi phạm giết chết con trai mới 33 ngày tuổi. Theo cơ quan điều, chị Tr. bị mắc trầm cảm sau sinh.

Sự việc đau lòng trên xảy ra vào đêm ngày 12/6, người mẹ nghe thấy tiếng khóc của con chị Tr. tỉnh dậy và cho con bú rồi đi ngủ tiếp. Sau đó, chị Tr. tỉnh dậy bế con xuống tầng 1 thấy chậu nước chị đã thả con trong .

TS. Tô Thanh Phương, Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương khẳng định: “Bản thân bệnh nhân trầm cảm có thể có những hành vi rất nguy hiểm như: giết con, giết chồng. Nhưng khi gia đình không biết cách giúp đỡ bệnh nhân, bệnh nhân bày tỏ cảm xúc mệt mỏi buồn chán lại cho rằng bệnh nhân giả vờ, lười nhác là rất nguy hiểm”.

Gia đình và chồng có những hành động, suy nghĩ này, sản phụ dễ hoang tưởng nặng do trầm cảm sau sinh

Phụ nữ sau sinh dễ bị trầm cảm nếu không được quan tâm chắc sóc đúng cách.

TS. Tô Thanh Phương đã tiếp nhận điều trị cho rất nhiều trường hợp bị trầm cảm sau sinh. Đa phần các trường hợp này đều có ý định giết hại con hoặc chồng do có những ý nghĩ hoang tưởng. Trầm cảm sau sinh có mối liên hệ chặt chẽ tới mối quan hệ của người bệnh với chồng và gia đình chồng.

Tâm lý của người phụ nữ sau sinh thường rất nặng nề, việc chăm con lại càng làm cho họ gặp áp lực. Nếu như người phụ nữ không nhận được sự hỗ trợ của chồng, gia đình có thể xảy ra hành vi án mạng.

“Tôi đã cảnh báo rất nhiều lần về trầm cảm sau sinh. Nhưng tôi chưa thấy mọi người quan tâm tới vấn đề này, khi để lại hậu quả đáng tiếc mới tìm đến bác sĩ”, TS. Tô Thanh Phương nói.

Theo TS. Tô Thanh Phương, rất nhiều gia đình còn thờ ơ về vấn đề trầm cảm sau sinh của người phụ nữ. Bác sĩ Phương đã từng nhận được rất nhiều cuộc điện thoại cầu cứu từ những người mẹ trầm cảm sau sinh. Gần đây nhất là trường hợp của bệnh nhân tên A. sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân gọi điện cầu cứu bác sĩ vì người nhà không tin chị có bệnh. Chồng chị cho rằng chị giả vờ bệnh vì không muốn chăm con. Còn gia đình chồng thì nghĩ chị thích ăn bám nên giả bệnh để không phải đi làm. Chị Á. cảm thấy rất mệt mỏi và chỉ muốn ôm con tự tử.

“Khi vợ bị trầm cảm rất cần sự giúp đỡ của chồng và gia đình. Nếu người thân không giúp đỡ giúp người bệnh thoát khỏi có khăn là có tội”, TS. Tô Thanh Phương nói.

Nói về trường hợp bệnh nhân Tr. là nghi phạm giết con TS. Tô Thanh Phương cho biết, điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Vì khi mắc trầm cảm người mẹ thường có ý nghĩa hoang tưởng giết con. Hành động ghi lại dòng chữ chỉ là một cách giải tỏa tâm lý.

Dễ “phát điên” khi chăm con một mình

TS. Huyền Trân, chuyên gia tư vấn tâm lý phụ nữ cho rằng, bệnh trầm cảm sau sinh thường xuất hiện 5 ngày sau sinh con, tùy mức độ nặng nhẹ. Người dễ mắc trầm cảm sau sinh nhất thường là những bà mẹ phải chăm con một mình, không có ai trợ giúp, chồng đi làm xa…

Ở những phụ nữ đã từng mắc bệnh trầm cảm sau sinh, nguy cơ tái phát ở lần sinh tiếp theo là 50%. Mức độ bệnh có thể nặng hơn lần đầu do vất vả, bận rộn gấp đôi, gấp ba lần.

Bệnh trầm cảm ở giai đoạn sớm không phải người phụ nữ nào cũng có thể tự nhận ra. Gia đình của người bệnh cũng không nhận thức được đây là bệnh cần được điều trị kịp thời, nếu không sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống gia đình, sức khỏe của người mẹ và em bé.

“Không được để chứng trầm cảm sau sinh kéo dài quá 2 tuần. Bởi nếu kéo dài hơn 2 tuần, bệnh sẽ diễn biến nặng và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng”, TS. Trân khuyến cáo.

 

Ngọc Minh

 

Nguồn: Emdep

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook