Thứ Hai, 12/03/2018 | 14:52

Y học hiện đại sử dụng phương pháp gây mê giúp bệnh nhân không lo lắng, không thấy đau… trong quá trình phẫu thuật. Nhưng nhiều người băn khoăn liệu gây mê có làm mất trí nhớ?

Tính ưu việt của các loại thuốc gây mê thế hệ mới

Bác sĩ Nguyễn Tiến Khởi, Khoa Gây mê hồi sức – Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình khẳng định gây mê không làm mất trí nhớ. Kết quả các nghiên cứu so sánh giữa hai nhóm có và không có gây mê cho thấy gây mê không làm mất trí nhớ ở người trưởng thành và trẻ lớn trên 2 tuổi. Ông khẳng định có nhiều bệnh nhân sau gây mê để mổ vẫn linh hoạt và nhớ rất rõ những gì xảy ra khi nằm bệnh viện, thặm chí đến nhiều năm sau vẫn kể rất chính xác.

Ngược dòng thời gian khoảng 20 năm về trước, thời gian hồi tỉnh sau gây mê là khá dài (khoảng 30 phút) nhưng đến nay thì hầu hết bệnh nhân tỉnh ngay sau phẫu thuật, chỉ trong vòng vài phút, đó là do có các thuốc mê thế hệ mới được đào thải rất nhanh ngay sau khi ngưng dùng thuốc. Ngoài ra, các thuốc gây mê thế hệ mới cũng gây cảm giác dịu nhẹ khi tỉnh dậy.

Sẽ rất khó xảy ra việc đang mổ mà bị tỉnh do bác sĩ quên cho thuốc. Bởi vì chỉ hơi thiếu thuốc mê một chút là bệnh nhân có triệu chứng tim đập nhanh lên và huyết áp cũng hơi tăng, và ngay lập tức bác sĩ sẽ cho thêm thuốc mê. Hiện nay, việc này đã được tự động hóa, tính được liều lượng cũng như thời gian tiên thuốc cho bệnh nhân. Bản thân gây mê không có hại dù tiến hành nhiều lần liên tiếp. Rất nhanh, các thuốc mê sẽ thải hoàn toàn sau khi mổ.

Tránh được những xác xuất do căng thẳng gây nên

Người bệnh nên hợp tác với các bác sĩ khi tiến hành thủ thuật gây mê. Khi gây mê mục đích là để bệnh nhân nằm yên, không lo lắng, không đau, không cựa quậy và đặc biệt là để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật.

Sở dĩ phải sử dụng phương pháp gây mê bởi khi đau đớn và sợ hãi quá mức chịu đựng sẽ dẫn đến phản xạ ngưng tim chết người. Vì vậy đã phẫu thuật là phải có gây mê. Y khoa coi đây là một cặp bài trùng luôn song hành cùng nhau. Gây mê thì luôn đi kèm với hồi sức là sợi xích liên hoàn của của một khoa phẫu thuật. Đặc biệt, ở những bệnh nhân có những bệnh mạn tính kèm theo như cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, suy gan, suy thận, suy hô hấp, bệnh sọ não thì gây mê và hồi sức trở nên vô cùng quan trọng.

Hiện nay nhờ các tiến bộ khoa học, gây mê đã được thực hiện rộng rãi bao gồm gây mê cho những ca mổ lớn như mổ tim, phổi… và cả những bệnh nhân nhổ răng, cắt amidan, soi bao tử – ruột già… rất an toàn cho bệnh nhân.

Nhờ kỹ thuật gây mê đã phát triển ở tầm cao, tỷ lệ tai biến trong gây mê giảm rất nhiều, khoảng 1/1.000.000 ca mổ. Tại Pháp chỉ có vài ca tai biến do gây mê trên 6 triệu ca mổ. Do đó chúng ta hoàn toàn yên tâm đến bệnh viện để gây mê và mổ. Các chuyên gia khẳng định quan điểm gây mê trong phẫu thuật sẽ dẫn đến làm giảm trí nhớ là phản khoa học.

Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần làm các xét nghiệm kiểm tra chức năng quan trọng của cơ thể. Đặc biệt với người có bệnh mạn tính cần kiểm tra kỹ hơn. Sau đó bác sĩ phẫu thuật và gây mê sẽ hội ý với nhau về từng trường hợp trước khi quyết định mổ.

Ngoài ra người bệnh cần nhịn ăn trước mổ 6 tiếng và nhịn uống 3 tiếng trước gây mê. Việc này là rất quan trọng vì bác sĩ gây mê cần dạ dày hoàn toàn trống rỗng, nếu có thức ăn thì sẽ rất nguy hiểm. Có những người cho rằng cần ăn lấy sức trước khi mổ. Điều này là hoàn toàn sai, khi gây mê nếu thức ăn trào ngược lên sẽ làm tắc đường thở ngay lập tức.

Gây mê trong phẫu thuật có làm giảm trí nhớ?

Theo vtv.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook