Thứ Ba, 01/09/2015 | 15:58

(Thông tin Sức khỏe).- Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị thành viên lần thứ nhất của Liên minh phòng chống bệnh không lây nhiễm Việt Nam được tổ chức ngày 28-8 tại Hà Nội.

Theo bà Sian Fitzgerald, Giám đốc điều hành của tổ chức Health Bridge (một trong những tổ chức sáng lập Liên minh phòng chống bệnh không lây nhiễm Việt Nam) nhấn mạnh, tại Việt Nam, nạn dịch bệnh không lây nhiễm đã xảy ra sớm hơn dự tính 10 năm. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, số ca tử vong do bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam xấp xỉ 380.000 ca/năm, chiếm 73% tổng số ca tử vong và làm giảm đáng kể tuổi thọ trung bình của người dân. Đặc biệt, gánh nặng bệnh tật đã chuyển từ bệnh lây nhiễm sang bệnh không lây nhiễm. Yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm được biết rất rõ là sử dụng thuốc lá, thực phẩm nhiều chất béo có hại, muối, đường…; thiếu hoạt động thể chất và lạm dụng rượu bia. Các yếu tố này gây nên nhiều hơn 2/3 các ca mắc bệnh không lây nhiễm mới và làm tăng nguy cơ phức tạp của bệnh tật.

Trong khi đó, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chỉ rõ, khoảng 80% bệnh không lây nhiễm ở Việt Nam, như: tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường… có thể phòng ngừa được.

Liên minh phòng chống bệnh không lây nhiễm Việt Nam do 14 tổ chức xã hội dân sự cùng nhau tập hợp và nhất trí thành lập liên minh hướng tới tầm nhìn chung về các vấn đề ưu tiên của y tế Việt Nam trong giai đoạn tới.

Việc thành lập Liên minh phòng chống bệnh không lây nhiễm được coi là bước tiến quan trọng mà tổ chức xã hội dân sự đã làm nhằm hỗ trợ Chính phủ trong lĩnh vực y tế.

MINH KHANG

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook