Thứ Năm, 14/03/2024 | 08:59

Test thở hydro được thực hiện với mục đích chẩn đoán các căn bệnh đường ruột, kiểm tra tình trạng hấp thu carbohydrate. Bất cứ ai cũng cần test thở hydro để tầm soát sức khỏe đường ruột. Kết quả test thở hydro 16 ppm trong giới hạn bình thường, trên 20 ppm so với mức cơ bản được coi là dương tính.

Các bác sĩ có thể chỉ định xét nghiệm hơi thở hydro đối với bất cứ ai khi gặp vấn đề như: rối loạn tiêu hóa mạn tính, đau bụng, đầy hơi, thường xuyên bị xì hơi, tiêu chảy thường xuyên, táo bón thường xuyên…

Có một số loại xét nghiệm hơi thở hydro khác nhau. Tuy nhiên căn cứ tình hình thực tế, các bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện loại test hơi thở nào.

Test hơi thở Lactose

Lactose là một loại đường có trong sữa. Nhiều người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa nó và càng khó khăn hơn theo năm tháng, độ tuổi. Một số ít trường hợp sinh ra đã không có khả năng tiêu hóa các sản phẩm từ sữa.

Để làm bài test hơi thở chứa lactose, việc đầu tiên là uống đồ uống có chứa lactose. Sau đó, bác sĩ sẽ đo lượng hydro thải ra trong hơi thở trong suốt quá trình tiêu hóa. Nếu cơ thể không thể tiêu hóa được đường lactose, thay vào đó vi khuẩn trong ruột sẽ phân hủy nó. Điều này sẽ dẫn đến lượng hydro trong hơi thở lớn hơn bình thường.

Test hơi thở fructose

Fructose là một loại đường tự nhiên có trong nhiều loại trái cây và rau quả. Một số người có thể không dung nạp nó trong suốt cuộc đời, trong khi những người khác sinh ra đã không có enzyme cần thiết để tiêu hóa fructose.

Khi test hơi thở với đường fructose, trước tiên bác sĩ sẽ đo nồng độ hydro trong hơi thở của người test làm mẫu nền. Sau đó uống đồ uống có chứa đường fructose. Bác sĩ sẽ theo dõi nồng độ hydro trong hơi thở trong 3 giờ. Nếu có nhiều hydro trong hơi thở hơn trước khi  uống đồ uống, bạn có thể mắc chứng không dung nạp fructose.

Test hơi thở SIBO

Sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non dẫn đến các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy.

Để kiểm tra SIBO, trước tiên cần uống đồ uống có đường. Sau đó, các bác sĩ sẽ hướng dẫn thở vào một thiết bị đặc biệt mục đích xác định liệu hơi thở của bạn có quá nhiều hydro hay không. Nếu có thì SIBO có thể là bệnh bạn đang mắc phải.

Căn cứ vào các chỉ số đo được từ thực tế, các bác sĩ sẽ đưa ra khuyến cáo/phương án điều trị. Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non (SIBO) xảy ra khi có quá nhiều vi khuẩn đường ruột nằm sai vị trí trong đường tiêu hóa. Sau khi xác định dương tính với SIBO người bệnh cần áp dụng chế độ ăn kiêng nhằm mục đích khôi phục hoặc duy trì sự cân bằng vi khuẩn đường ruột để cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn.

Hầu hết các vi khuẩn đường ruột sống ở ruột già, phần cuối của đường tiêu hóa. Tuy nhiên, trong trường hợp SIBO, vi khuẩn bổ sung đã cư trú trong ruột non. Điều này không bình thường. Ruột non thường không có nhiều vi khuẩn. Ở người khỏe mạnh, thức ăn được hấp thụ ở ruột non. Nếu có vi khuẩn ở đó, tình trạng viêm xảy ra và sự hấp thụ bị tổn hại. Sự thiếu hụt vitamin và chất dinh dưỡng xảy ra cũng như các triệu chứng khó chịu và bực bội.

Để điều trị SIBO cần áp dụng chế độ ăn kiêng FODMAP như hành, táo, tỏi và lúa mì, đậu, măng tây nhằm… giảm viêm trong đường tiêu hóa và sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột non.

Để kết quả đảm bảo chính xác nhất, trước khi thực hiện test thở hydro cần nhịn ăn, chỉ nên uống nước trong 12 giờ trước khi kiểm tra hơi thở. Không hút thuốc, kể cả hút thuốc thụ động, ít nhất 1 giờ trước hoặc bất kỳ lúc nào trong quá trình kiểm tra hơi thở. Không ngủ hoặc tập thể dục cường độ cao ít nhất 1 giờ trước hoặc bất kỳ lúc nào trong quá trình kiểm tra hơi thở.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Thuốc nhuận tràng gây ảnh hưởng đến kết quả test thở hydro như thế nào?

Thuốc điều trị tiêu chảy ảnh hưởng đến test thở hydro như thế nào

Uống rượu bia ảnh hưởng đến test thở hydro như thế nào

Căng thẳng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột như thế nào?

Mẹo cải thiện hệ vi sinh đường ruột do dùng kháng sinh kéo dài

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook