Thứ Ba, 12/03/2024 | 11:35

Sử dụng thuốc nhuận tràng trước khi test thở hydro sẽ phản ánh không đúng thực chất tình trạng tự nhiên của cơ quan tiêu hóa.

Thuốc nhuận tràng giúp giảm và ngăn ngừa táo bón, tuy nhiên nếu lạm dụng loại thuốc này sẽ gây tiêu chảy kéo dài dẫn đến thay đổi nồng độ các chất chất điện giải trong máu. Không chỉ vậy việc uống thuốc nhuận tràng trước khi test thở hydro còn gây ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả xét nghiệm hơi thở hydro. Đó cũng chính là một trong những khuyến cáo của các bác sĩ đối với người dân trước khi test thở hydro.

Tác dụng của thuốc nhuận tràng

Thuốc nhuận tràng có chức năng chính là giảm và ngăn ngừa táo bón nhằm gia tăng nhu động ruột trong khoảng thời gian từ 8-12 giờ. Qua đó thúc đẩy cơ thể làm mềm phân, đào thải được các chất tích tụ trong đường ruột ra bên ngoài một cách nhanh chóng.

Hai hoạt chất chính là Natri picosulfat và bisacodyl có trong thuốc nhuận tràng có công dụng điều trị táo bón, điều hòa nhanh tình trạng vận chuyển phân trong ruột. Tuy nhiên nếu lạm dụng loại thuốc này sẽ gây ra những tác hại xấu đến sức khỏe, gây ảnh hưởng không tốt lên màng nhày ruột dẫn đến lệ thuộc thuốc làm cho ruột trở nên lười biếng, nhu động ruột kém khiến bệnh táo bón nặng hơn.

Thuốc nhuận tràng gây ảnh hưởng đến kết quả test thở hydro như thế nào?

Sử dụng thuốc kéo dài dẫn tới tổn thương đường tiêu hóa không thể phục hồi. Kết quả của việc táo bón kéo dài là làm mất khoáng chất thiết yếu và chất béo của cơ thể dẫn đến xương yếu.

Sử dụng thuốc nhuận tràng trước khi test thở hydro sẽ phản ánh không đúng thực chất tình trạng tự nhiên của cơ quan tiêu hóa.

Mục đích của việc test thở hydro là tìm ra các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa. Do đó bất kỳ sự can thiệp bằng thuốc nào đưa vào cơ thể trước khi test thở hydro đều có thể khiến dẫn đến kết không chính xác. Do đó trước khi thực hiện test thở hydro cần tuân thủ khuyến cáo của các bác sĩ để đảm bảo kết quả được chính xác nhất.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Xét nghiệm test hơi thở hydro chẩn đoán bệnh đường ruột: tại phòng khám và tại nhà

Hướng dẫn khi làm test hơi thở Hydrogen, Methane chẩn đoán SIBO

Khám phá hệ vi sinh vật đường ruột của con người và các chức năng

Cách cải thiện hệ vi sinh đường ruột để có giấc ngủ tự nhiên

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook