Thứ Bảy, 09/11/2019 | 09:12

Cách bấm huyệt kết hợp vận động để điều trị viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là thuật ngữ dùng chung cho tất cả các bệnh lý viêm các cấu trúc phần mềm quan khớp vai: viêm gân, cơ, dây chằng và bao khớp, (không bao gồm các bệnh lý có tổn thương đến phần đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn… Trên thế giới bệnh viêm quanh khớp vai đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu. Bệnh tuy không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng nhưng thường gây đau đớn dai dẳng, ảnh hưởng nhiều đến hoạt động và sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống bệnh nhân. Hiện nay điều trị viêm quanh khớp vai có rất nhiều phương pháp bằng uống, tiêm thuốc tây y tuy nhiên những phương pháp này thường phải đến các cơ sở y tế chuyên sâu để thực hiện và cũng có bệnh nhân không sử dụng được thuốc tây y do dị ứng, viêm loét dạ dày…

Trong những năm gần trên thế giới cũng như Việt nam việc điều trị, giảm đau cho bệnh nhân viêm quanh khớp vai bằng phương pháp không dùng thuốc ngày càng được quan tâm và áp dụng. Một trong những phương pháp điều trị không dùng thuốc là phương pháp xoa bóp bấm huyệt và vận động trong Y học cổ truyền.

Xoa bóp viêm quanh khớp vai do các nguyên nhân sau: do lạnh; do chấn thương vùng vai (do ngã hoặc bị đánh), nhưng không có tổn thương khớp vai; do chấn thương: do nghề nghiệp, thường xuyên phải vận động mạnh khớp vai như quai búa tạ, quay maniven…; do thoái hóa đốt sống cổ nhưng chưa có dấu hiệu chèn ép các dây thần kinh C5, C6, C7.

Tại khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân viêm quanh khớp vai được điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt kết hợp vận động trị liệu mang lại hiệu quả giảm đau trong điều trị và thuận lợi cho người bệnh.

Phương pháp thực hiện:

Bệnh nhân ngồi trên ghế tựa, kỹ thuật viên đứng, lần lượt làm các thủ thuật sau:

+ Day:

Dùng gốc bàn tay, ô mô ngón tay út day từ đầu chót cơ delta qua mỏm cùng vai đòn, qua vùng xương bả và vùng huyệt Kiên tỉnh (trên vai, nằm giữa đường nối từ đốt sống cổ C7 đến đỉnh vai) 3 lần.

+ Lăn:

Dùng mu bàn tay và ô mô ngón tay út lăn vùng như trên 3 lần.

Bóp vùng như trên 3 lần.

+ Bấm huyệt:

Kiên ngung (ở giữa mỏm cùng vai và mấu chuyển lớn xương cánh tay), huyệt Trung phủ (liên sườn II rãnh delta ngực), huyệt nhu du (hõm phía sau dưới mỏm cùng vai của xương bả vai). Nếu đau lan lên khớp vai thì bấm thêm huyệt Kiên tỉnh  hoặc Cự cốt (ở chỗ lõm giữa đầu mỏm cùng vai và sống vai). Nếu đau lan ra phía sau xương bả vai thì bấm thêm huyệt Thiên tông (ở giữa hố sống vai). Nếu đau lan xuống cánh tay thì bấm huyệt Tý nhu (ở trên khuỷu tay 7 thốn phía trên đầu dưới cơ tam đầu).

Vận động khớp vai: một tay cố định trên khớp vai, một tay nắm tay bệnh nhân quay vòng từ từ tăng dần từ nhẹ đến mạnh mỗi chiều 5 – 10 vòng.

+ Rung:

Bệnh nhân ngồi hơi nghiêng người về phía đối diện với thầy thuốc. Thầy thuốc nắm lấy hai bàn tay bệnh nhân hơi kéo căng rung từ nhẹ đến mạnh. Vừa rung vừa nâng lên hạ xuống làm 3 lần, đến lần thứ 3 thì hạ xuống giật mạnh một cái.

+ Phát:

Bàn tay hơi khum, lòng bàn tay lõm, các ngón khít lại với nhau phát vùng vai một lần.

Ngày xoa bóp một lần, mỗi lần 30 phút, 2 – 4 tuần một đợt điều trị.

CN.Hoàng Vân Hiện – Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Bạch Mai

Yhocvn.net

Bài cùng chủ đề:

+ Phục hồi chức năng viêm quanh khớp vai theo BYT

+ Phương pháp thủy châm điều trị bệnh viêm quanh khớp vai

+ Phục hồi chức năng sau phẫu thuật thay khớp vai theo BYT

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 2 Nhận xét.

[…] cập nhật Điều trị viêm quanh khớp vai bằng phương pháp bấm huyệt, vận động Phục hồi chức năng, giảm đau cho người đau cột sống thắt lưng Các giai […]

[…] cập nhật Điều trị viêm quanh khớp vai bằng phương pháp bấm huyệt, vận động Phục hồi chức năng, giảm đau cho người đau cột sống thắt lưng Các giai […]

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook