Thứ Năm, 10/09/2015 | 06:48

Sức khỏe – Số ca mắc bệnh tay chân miệng có dấu hiệu tăng cao và sẽ tiếp tục gia tăng vì đang vào đỉnh thứ 2 của năm (tháng 9 – tháng 11). Bệnh sốt xuất huyết cũng đang có dấu hiệu tăng mạnh do bắt đầu vào mùa mưa, dự báo sẽ phức tạp trong thời gian tới.

Sáng 9/9, Sở Y tế Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị giao ban công tác phòng chống dịch 8 tháng đầu năm 2015 và kế hoạch hành động 4 tháng cuối năm 2015.

Theo Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng, tính từ đầu năm đến ngày 8/9, có 138 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 42/56 xã (phường), giảm 25,8% so với cùng kỳ năm 2014, không có trường hợp tử vong.

Các địa phương đang có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết/100.000 dân cao như: Cẩm Lệ, Liên Chiểu, Hòa Vang, Ngũ Hành Sơn. Số ca mắc sốt xuất huyết của các tuần từ 30 – 36 của năm 2015 đang có dấu hiệu gia tăng mạnh. Đặc biệt tại phường Hòa Khánh Bắc và Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu), phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) có nguy cơ bùng phát thành dịch trong thời gian đến.

Dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng có dấu hiệu tăng cao

Lực lượng chức năng phun hóa chất phòng chống sốt xuất huyết

Về bệnh tay chân miệng, từ đầu năm đến ngày 6/9 ghi nhận 1.333 trường hợp mắc, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2014, không có trường hợp tử vong. Các ca mắc tập trung vào đối tượng là trẻ em dưới 5 tuổi. Tình hình dịch bệnh cũng đang diễn biến phức tạp.

Về dịch bệnh Mers-CoV, tính đến ngày 18/6, đã giám sát, lấy mẫu và xử lý 8 ca nghi nhiễm Mers-CoV, trong đó có 4 ca đến từ Hàn Quốc, 3 ca đến từ Trung Quốc, 1 ca là người Việt Nam đi du lịch về từ Dubai. Kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với Mers-CoV.

Bệnh thủy đậu, trong 8 tháng đầu năm 2015 là 854 ca, giảm 37,16% so với cùng kỳ năm 2014.

Bệnh viêm não do vi rút, qua công tác giám sát đã phát hiện 4 ca viêm não do vi rút, trong đó có 2 ca dương tính với vi rút viêm não Nhật Bản tại huyện Hòa Vang.

Trong 8 tháng đầu năm cũng không xảy ra ổ dịch cúm gia cầm, không có ca bệnh cúm A (H5N1, H7N9), dại, viêm màng não mô cầu, liên cầu lợn…

“Trong 8 tháng đầu năm 2015, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố diễn ra tương đối ổn định, công tác phòng chống dịch được triển khai một cách chủ động, kịp thời, toàn diện và hiệu quả. Riêng đối với bệnh tay chân miệng, số ca mắc có dấu hiệu tăng cao vào những tháng gần đây. Dự báo tay chân miệng sẽ tiếp tục gia tăng vì đang vào đỉnh thứ 2 của năm (từ tháng 9 đến tháng 11). Bệnh sốt xuất huyết đang có dấu hiệu gia tăng mạnh do bắt đầu vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian đến nếu không tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả và kịp thời”, ông Tôn Thất Thạnh – Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP Đà Nẵng nhận định.

Trong 4 tháng cuối năm 2015, Đà Nẵng tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, Mers-CoV và viêm não vi rút. Hoàn thành điều tra ổ bọ gậy nguồn đợt 2 tại các phường điểm sốt xuất huyết trong tháng 9. Tiếp tục tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 3 và triển khai trong tiêm chủng mở rộng khi được Sở Y tế phê duyệt.

Khánh Hồng

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook