Thứ Ba, 08/09/2015 | 17:25

(Tin tức) Theo Phó giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Diệp (Trưởng phòng khám Da liễu cơ sở 2, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM), tự ý là thói quen xấu, gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng, nhẹ có thể dẫn tới mụn đinh râu, để lại sẹo, nặng có thể bị nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong.

Dễ Ảnh: Shutterstock

Mụn được hình thành theo hai giai đoạn cồi mụn và viêm nhiễm cồi với tổn thương là mụn viêm và mụn mủ. Thông thường, nhiều người có thói quen nặn mụn bằng tay hoặc dụng cụ chưa được vệ sinh sạch sẽ. Trong đó nặn mụn trứng cá là thường gặp nhất. có cồi mụn nông nên khi nặn chỉ làm tổn thương da, để lại sẹo chứ ít gây tai biến.

Riêng mụn đinh râu lại nguy hiểm hơn. Bản chất của đinh râu là mụn nhọt nhưng thường mọc ở quanh miệng, gây đau nhức và dễ bị nhầm với mụn trứng cá. “Nguồn gốc” của loại mụn này là do nặn mụn trứng cá, mụn nhọt sai cách, nhổ râu, cạo râu bị chảy máu… gây ra tình trạng viêm nhiễm lan rộng xung quanh, nhiễm trùng huyết, gây tử vong nếu không được điều trị tích cực.

Bác sĩ Diệp cũng lưu ý chúng ta cần thận trọng với những mụn quanh miệng, đây được xem là “vùng tử thần” vì tĩnh mạch vùng quanh miệng nối liền với tĩnh mạch não. Do đó, tự ý nặn mụn vùng này có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng, nặng có thể bị huyết, thậm chí tử vong.

Dễ Ảnh: Shutterstock

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

BS Diệp khuyến cáo với các trường hợp bị mụn, tuyệt đối không “tiện tay” xử lý, đặc biệt là mụn to, mưng mủ. Thói quen dùng tay để nặn sẽ làm cho các vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tĩnh mạch, dẫn đến nhiễm trùng máu. Đây là một dạng nhiễm trùng toàn thân nghiêm trọng, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì tỷ lệ tử vong rất cao.

Để phòng ngừa mụn, chúng ta nên giữ da thông thoáng bằng cách rửa mặt bằng nước sạch, lau mồ hôi, không tự ý cào xước để tránh bị nhiễm trùng. Trường hợp mụn đinh râu, chỉ cần để yên đến khi cồi mụn chín muồi sẽ tự vỡ. Riêng mụn trứng cá cũng không nên nặn, nếu có mủ thì nên đến cơ sở y tế để được nặn mụn theo đúng quy trình.

Trong trường hợp mụn sưng to, kèm theo triệu chứng nóng, đỏ và đau nhức, sốt li bì, người bệnh nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Bác sĩ Diệp cũng khuyên không nên tự ý mua , nhất là sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì không phải thuốc trị mụn nào cũng phù hợp với các loại da và trị được mụn.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook