Thứ Bảy, 25/04/2020 | 00:45

Nhiều y tá trên khắp thế giới đang hy sinh quyền lợi cá nhân rất lớn để giúp chống lại đại dịch COVID-19.

Một số đã đi khắp đất nước để giúp đỡ người bệnh. Những người khác đã tham gia làm việc trong các phòng ban mà họ chưa bao giờ thực hành trước đây, học các thói quen và cách thức mới khi họ đến nơi làm việc.

Trong nhiều trường hợp, họ cũng phải làm việc mà không có thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) thích hợp cần thiết để đảm bảo an toàn cho chính họ.

Các y tá cho biết một trong những cách hiệu quả nhất mà mọi người có thể giúp họ là tuân theo các hướng dẫn cách ly tại nhà.

Luke Mayes thường làm việc như một y tá lọc máu cấp tính tại DaVita Kidney Care ở Boise, Idaho. Anh trở thành y tá vì anh cảm thấy được kêu gọi giúp đỡ mọi người. Và đó chính xác là lý do tại sao, khi cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện tại của chúng tôi xảy ra, anh ấy đã rời gia đình và bốn đứa con của mình để tới New York và phục vụ trên tuyến đầu của cuộc khủng hoảng COVID-19.

Tôi chỉ là một chàng trai có trái tim rộng lớn, ông May Mayes nói với Healthline. Tôi thực sự thích sử dụng tài năng và kỹ năng của mình để giúp đỡ những người cần nó. Tôi may mắn có một gia đình rất nhiệt tình đang hy sinh việc giữ pháo đài ở nhà, vì vậy tôi có thể hỗ trợ các nhu cầu lớn trên khắp đất nước chúng ta.

Mayes gần đây đã đăng một video trên Facebook chia sẻ kinh nghiệm của mình với tư cách là một y tá hỗ trợ trong thời điểm cần thiết như vậy. Nó đã nhận được hơn 3.000 lượt chia sẻ và tràn ngập những bình luận khen ngợi anh về sự trung thực, lòng trắc ẩn và sự dũng cảm của anh khi đối mặt với cuộc khủng hoảng này.

Nhưng Mayes không đơn độc trong những hy sinh mà anh ấy làm. Sự thật là, các y tá trên khắp đất nước đang từng bước trở thành những anh hùng mà tất cả chúng ta cần bây giờ.

Cuộc sống của Y tá làm việc trên tuyến đầu của COVID-19 diễn ra như thế nào trên thế giới
Cuộc sống của Y tá làm việc trên tuyến đầu của COVID-19 diễn ra như thế nào trên thế giới

Những câu chuyện cảm động tất cả chúng ta cần nghe

Cedars Sinai gần đây đã chia sẻ hai video của các y tá ở tuyến đầu nói về những trải nghiệm của họ.

Y tá Lauren Yamashita ở đơn vị cấp cứu, nói trong video của mình về việc được truyền cảm hứng từ các y tá đồng nghiệp của cô, người tiếp tục xuất hiện mỗi ngày, bày tỏ sẵn sàng làm thêm giờ và giúp đỡ bằng mọi cách có thể. Và Irine Quintas nói về những cách nhỏ mà các y tá đang làm việc để mang lại sự thoải mái và giúp kết nối với bệnh nhân COVID-19 của họ.

Mười nghìn người đã chết tại New York, Louise Weadock kể lại, một y tá 40 tuổi với bằng thạc sĩ về sức khỏe cộng đồng. Tôi đang ở ngay trung tâm của nó. Điều này giống như một con tàu Titanic sắp chìm.

Weadock là người sáng lập Dịch vụ Điều dưỡng Truy cập và Lực lượng Chăm sóc COVID , nơi cô đang sử dụng để triển khai các y tá từ khắp nơi trên cả nước đến các khu vực bị COVID-19 tấn công mạnh nhất.

Cô có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, vì cô phục vụ một chức năng tương tự ở đỉnh điểm của đại dịch AIDS vào những năm 1980.

Tất cả mọi thứ của điều dưỡng là về việc đưa ai đó đến khoảnh khắc tiếp theo của họ, ‘Weadock nói. Điều dưỡng thực sự là tất cả về việc thích nghi, và tôi không quan tâm bạn đang ở đâu khi là điều dưỡng, bạn chỉ đang cố gắng đưa mọi người đến khoảnh khắc tiếp theo.

Khi nói đến COVID-19, điều đó đã được chứng minh khó khăn hơn bao giờ hết.

Weadock đã chia sẻ một câu chuyện cá nhân về một y tá đồng nghiệp, người đã gọi cô khóc một đêm, nói về cách cô cố gắng ở bên cạnh tất cả các bệnh nhân của mình khi họ sắp chết.

Cô ấy nói ‘Bạn không thể để ai đó chết một mình, tôi luôn cố gắng giữ chặt bệnh nhân của mình’, Weadock nói. Nhưng khi bạn có 20 cái chết COVID chồng chéo riêng biệt trong ca làm việc 12 giờ, bạn không thể luôn giữ tất cả chúng.

Weadock nói rằng cô đã rơi nước mắt trong cuộc gọi đó và đó là lý do tại sao cô quyết định bắt đầu với chương trình COVID Couch – một cuộc họp video hàng tuần mà các y tá có thể tham gia để nói về những gì họ trải qua và biết rằng họ không cô đơn ở đó.

Nói lời tạm biệt

Trong số các y tá mà cô ấy đã giúp triển khai, Weadock cho biết những người sẵn sàng đi và giúp đỡ khi cần sự giúp đỡ đó ngay bây giờ là một nhóm thực sự đặc biệt.

Nhiều người trong số họ phải thay đổi cách sắp xếp cuộc sống, ngay cả khi họ đã sống ở đây, cô nói. Họ cảm thấy như họ phải rời khỏi gia đình để giữ an toàn cho họ. Vì vậy, các y tá sẽ gặp nhau và ở lại với nhau.

Cô giải thích rằng nhiều bệnh viện đang cung cấp nhà ở và khách sạn như The Four Seasons cũng đang cung cấp phòng miễn phí.

Vì vậy, bạn biết đấy, mọi người đang ở trong thị trấn, Weadock nói. Họ không về nhà để tránh lây nhiễm cho những đứa con nhỏ của họ.

Cô giải thích rằng đối với nhiều y tá trong số họ, cho dù họ là y tá quân đội đã nghỉ hưu hay những gì cô mô tả là y tá ngắn hạn, thì đây là làn sóng họ đã chờ đợi – cuộc khủng hoảng mà họ cảm thấy họ sinh ra để giúp đỡ mọi người vượt qua.

Nhưng ngay cả đối với họ, cuộc khủng hoảng đã tràn ngập. Đặc biệt là khi họ đã coi nhẹ cái chết của chính họ.

Một trong những y tá chăm sóc tại nhà của tôi là một trong 50 người đầu tiên chết ở New York, cô nói. Tôi đã nói chuyện điện thoại với một y tá khác gần đây, người đang nói về người bạn thân nhất của cô ấy, một y tá 26 tuổi, người đã được chẩn đoán và đang ở ICU. Cô ấy nói với tôi, ‘Tôi chỉ mừng là cô ấy có máy thở.’ Thật không may, cô ấy đã không làm được.

Khi được hỏi những gì cô ấy muốn công chúng biết về các y tá ở tuyến đầu, cô ấy nói, Đây là những con người có trái tim. Đây là những người có con nhỏ, gia đình và nhà cửa mà họ không thể chăm sóc ngay bây giờ vì họ có một trái tim cứng rắn để chăm sóc người bệnh.

Đó là một sự hy sinh Mayes nói rằng anh ấy nhận ra có thể tiếp tục ngay cả khi anh ấy rời New York. Tôi không chắc mình sẽ phải cách ly bao lâu khi trở về nhà trước khi tôi có thể bắt đầu công việc ở Idaho hoặc gặp gia đình tôi.

Nhưng bây giờ, anh ấy biết anh ấy đang ở đâu.

Tôi đã nhìn thấy các y tá mệt mỏi không thể tưởng tượng được, nhưng họ cười bằng mắt vì mặt nạ che miệng. Các y tá địa phương ở New York vô cùng biết ơn vì đã được giúp đỡ thêm. Công việc mà các y tá ở khắp mọi nơi đang làm không thể được mô tả chính xác.

Các y tá của chúng tôi cần sự hỗ trợ của chúng tôi hơn bao giờ hết

Nhưng không phải tất cả các y tá đều nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ mà họ cần.

Susan Smith * là một y tá ở Oregon. Trong nhiều năm, cô làm y tá trong phòng mổ (OR) tại một bệnh viện cộng đồng nhỏ, nhưng kể từ khi cuộc khủng hoảng COVID-19 xảy ra, cô đã chia thời gian giữa OR và ER – nơi cô không có kinh nghiệm trước đó.

Cô ấy nói rằng trong khi cô ấy cảm thấy được hỗ trợ bởi công đoàn của mình, cô ấy không cảm thấy được hỗ trợ bởi bệnh viện nơi cô ấy làm việc.

Bệnh viện thẳng thừng từ chối cam kết cụ thể trong bản ghi nhớ thỏa thuận (MOA) giữa công đoàn và bệnh viện xung quanh bằng mọi nỗ lực để đảm bảo rằng PPE thích hợp có thể sẵn dễ dàng và cung cấp đầy đủ cho tất cả nhân viên.

Đây chỉ là một trong những vấn đề mà cô nhấn mạnh, giải thích rằng ban đầu bệnh viện muốn các y tá nhiễm virus sử dụng PTO (thời gian nghỉ) thay vì ca như công nhân, nhưng rất khó được như vậy.

Thời gian và thời gian một lần nữa, bệnh viện sẽ cố gắng thực thi một quy tắc mới và mọi việc vẫn phải tiếp diễn.

Cô cho biết một điều thúc đẩy cô tiếp tục tiến lên ngay bây giờ là cơ hội tiếp tục làm việc để bảo vệ đồng nghiệp.

Smith không phải là người duy nhất trải qua môi trường làm việc không được hỗ trợ trong dịch COVID-19.

Tại California, 10 y tá đã được nghỉ phép vì từ chối làm việc với bệnh nhân COVID-19 mà không đeo mặt nạ N95. Bệnh viện đã cung cấp những mặt nạ đó cho các nhân viên y tế khác, nhưng không phải cho các y tá.

Trong video của mình, Mayes đã nói về các y tá sợ phải ra ngoài công khai trong các phòng khám của họ vì người dân quấy rối họ (bao gồm chửi rủa và nhổ vào họ) vì không làm đủ để ngăn chặn khủng hoảng dịch bệnh này.

Tuy nhiên, mọi người tôi nói chuyện đều làm việc rất chăm chỉ, họ mệt mỏi vì làm việc quá sức và họ dành bất cứ nơi nào từ 60 đến 80 giờ một tuần để làm việc trong bệnh viện chỉ để chăm sóc các thành viên trong gia đình.

Các y tá được cho là đang hy sinh nhiều nhất ngay bây giờ, làm công việc khó khăn nhất – nhưng không phải ai cũng nhận ra điều đó.

Tuy nhiên, Weadock tin rằng điều này sẽ sớm thay đổi.

Y tá của One One quay sang tôi và nói: ‘Tôi nghĩ rằng hình ảnh của y tá sẽ mãi mãi thay đổi trong mắt những người nhìn thấy đầu tiên’, ‘W Wockock nói, giải thích rằng lính cứu hỏa và cảnh sát hoàn toàn hỗ trợ y tá theo bất cứ cách nào họ làm có thể ngay bây giờ

Tuy nhiên, cô cho biết cô thấy nhận xét của y tá này rất thú vị bởi vì đó là một lời nhắc nhở rằng các y tá luôn không có sự tôn trọng mà họ xứng đáng nhận được từ nhân viên trong các lĩnh vực đó.

Họ có thể trông chờ chúng tôi, nhưng trong quá khứ, họ sẽ đẩy chúng tôi ra khỏi hoàn cảnh. Bây giờ, họ thấy chúng tôi đã có được điều ý nghĩa này, cô nói.

Điều dưỡng viên muốn ngay bây giờ

Mặc dù nhiều thiết bị bảo vệ và sự hiểu biết về những gì các y tá đang hy sinh là hoàn toàn được bảo đảm, các y tá mà chúng tôi đã nói để hy vọng công chúng sẽ thể hiện sự tôn trọng của họ đối với các y tá theo những cách khác.

Chúng tôi biết về những người đang chiến thắng COVID và cổ vũ những người này đồng nghĩa với việc thừa nhận các y tá đã hoàn thành tốt công việc của họ.

Mọi người phải sống sót sau điều này, ngay cả những người đã vào bệnh viện trong tình trạng tàn khốc. Và trong nhiều trường hợp, đó là vì các y tá làm việc đang làm mà họ đã có thể bước ra khỏi những cánh cửa đó.

Tập trung vào những người sống sót là một cách để thể hiện sự hỗ trợ cho các y tá đang làm việc không mệt mỏi để đảm bảo càng nhiều người được sống càng tốt. Về phần mình, khi anh hy sinh khi phải xa gia đình và đặt cuộc sống của chính mình vào nguy cơ, Mayes chỉ có một yêu cầu vì cộng đồng.

Xin vui lòng, xin vui lòng tôn trọng và làm theo yêu cầu cách ly tại nhà, ông nói. Tôi nghe được từ những người bạn của mình ở những thị trấn nhỏ ở vùng nông thôn miền núi Idaho rằng mọi người từ các thị trấn lớn hơn đang đi cắm trại ở đó.

Ông giải thích một số người này đang đi vào các trạm xăng nhỏ ở địa phương và các cửa hàng tiện lợi để sử dụng nhà vệ sinh và mua đồ tạp hóa và gas như họ làm.

Ông chỉ ra rằng những cộng đồng nhỏ này không có các cơ sở y tế và nhân viên để quản lý các nhóm lớn bệnh nhân COVID-19. Hãy giúp đỡ các y tá bằng cách tuân theo lệnh ở nhà và không đi du lịch. Bạn có thể ổn nếu bạn nhiễm virus, nhưng những người khác có thể không may mắn như vậy, anh ấy nói.

Theo Healthline

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

+ Tại sao có nhiều người chết vì corona như vậy?

+ Thời gian tồn tại của virus corona trong sol khí và các bề mặt

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook