Thứ Năm, 19/03/2020 | 20:56

Thời gian tồn tại của virus corona trong sol khí và các bề mặt

Hình ảnh trên kính hiển vi điện tử cho thấy, SARS-CoV-2 (màu vàng) được gọi là 2019-nCoV (loại virus gây ra COVID-19), được phân lập từ một bệnh nhân, nổi lên từ bề mặt tế bào (màu xanh / hồng) được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Nguồn: NIAID-RML

Theo một nghiên cứu mới từ National Institutes of Health, CDC, UCLA và Đại học Princeton, các nhà khoa học trong The New England Journal of Medicine vừa nghiên cứu và công bố, virus gây ra bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) có thể ổn định trong vài giờ đến vài ngày trong sol khí (hỗn hợp những phần lơ lửng phấn tán trong không khí với kích thước hạt keo < 1 micro mét, tương đối bền, khó lắng) và trên bề mặt.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hội chứng hô hấp cấp tính nặng virus corona mới (SARS-CoV-2) có thể tồn tại và ổn định trong các sol khí sự lơ lửng của các hạt nhỏ hoặc giọt trong không khí tối đa ba giờ, tối đa bốn giờ trên vật liệu bằng đồng, 24 giờ trên mặt bìa các-tông và tối đa ba ngày trên bề mặt nhựa và thép không gỉ.

Thời gian tồn tại của virus corona trong sol khí và các bề mặt
Thời gian tồn tại của virus corona trong sol khí và các bề mặt

Kết quả cung cấp thông tin chính về sự ổn định của SARS-CoV-2, gây ra bệnh COVID-19, và gợi ý rằng mọi người có thể nhiễm virus qua không khí và sau khi chạm vào các vật thể bị ô nhiễm.

Thông tin về kết quả nghiên cứu này đã được chia sẻ rộng rãi trong hai tuần qua, sau khi các nhà nghiên cứu cập nhật nội dung lên máy chủ để có thể nhanh chóng chia sẻ dữ liệu với các đồng nghiệp.

Theo đó, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain của NIH thuộc cơ sở Montana (Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia), đã so sánh môi trường ảnh hưởng đến SARS-CoV-2 và SARS-CoV-1, gây ra SARS và phát hiện rằng, SARS-CoV-1 cũng giống như người kế nhiệm của nó hiện đang lưu hành trên toàn cầu, xuất hiện từ Trung Quốc và đã lây nhiễm hơn 8.000 người vào năm 2002 và 2003.

SARS-CoV-1 đã bị xóa sổ bằng các biện pháp cách ly tiếp xúc và cách ly trường hợp chuyên sâu, sau đó không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh hiện kể từ năm 2004. SARS-CoV-1 là loại coronavirus ở người có liên quan chặt chẽ nhất với SARS-CoV-2. Độ ổn định SARS-CoV-2 trong sol khí và trên bề mặt được xác định tương tự như virus SARS.

Trong nghiên cứu độ ổn định, hai loại virus này hoạt động tương tự nhau, điều này giải thích được tại sao COVID-19 lại trở thành đại dịch trên toàn cầu.

Nghiên cứu của NIH đã cố gắng bắt chước cách virus được chuyển từ người bị nhiễm bệnh lên các bề mặt hàng ngày trong môi trường gia đình hoặc bệnh viện, chẳng hạn như thông qua ho hoặc chạm vào đồ vật. Sau đó, các nhà khoa học đã quan sát để xem xét thời gian virus có thể tồn tại trên các bề mặt này.

Từ nghiên cứu này, các nhà khoa học nhấn mạnh đến các vấn đề:

Nếu khả năng sống sót của hai chủng coronavirus là tương tự nhau, tại sao SARS-CoV-2 lại dẫn đến nhiều trường hợp hơn? Bằng chứng mới phát hiện này cho thấy rằng, những người bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể đang lan truyền virus mà không nhận ra hoặc trước khi nhận ra các triệu chứng. Điều này làm cho các biện pháp kiểm soát, chống lại SARS-CoV-1 kém hiệu quả hơn so với SARS-CoV-2.

Trái ngược với SARS-CoV-1, hầu hết các trường hợp lây truyền virus SARS-CoV-2 thứ cấp dường như xảy ra trong các cơ sở cộng đồng thay vì các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, việc lập kế hoạch chăm sóc sức khỏe cũng gặp phải khó khăn do sự lây lan của SARS-CoV-2 cũng như tính ổn định của SARS-CoV-2 trong sol khí và các bề mặt có thể góp phần truyền virut trong môi trường chăm sóc sức khỏe.

Các phát hiện khẳng định rằng, hướng dẫn từ các chuyên gia y tế cộng đồng trong việc sử dụng các biện pháp phòng ngừa sự lây lan của SARS-CoV-2 tương tự như đối với bệnh cúm và các loại virus đường hô hấp khác, bao gồm:

Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh. Nếu không biết ai có thể là F0, F1 bạn có thể đứng cách người giao tiếp 02 mét.

Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng

Tự cách ly khi thấy có các triệu chứng như sốt hoặc ho, hoặc đau họng nhưng chưa rõ ràng

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác.

Làm sạch và khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng cách sử dụng bình xịt thuốc khử khuẩn hoặc lau dọn trong gia đình.

Yhocvn.net (Theo suckhoecongdong)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Virus corona chủng mới chiếm quyền kiểm soát thế nào?

+ Covid-19: Vì sao virus và bệnh có tên khác nhau?

+ Covid-19 (SARS-coV-2): Quy trình phân loại cách ly

+ Mức hình phạt đối với những người cố ý làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng

+ Covid-19: Những vấn đề mới phát sinh khi phòng dịch

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook