Thứ Tư, 21/07/2021 | 16:29

Tại Hà nội sáng 21/7, Viện kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế, phường Đại Kim, Hoàng Mai, diễn ra cảnh chen chúc nghẹt thở để chờ xét nghiệm PCR và test nhanh COVID-19.

Ngay trong đầu giờ sáng, hàng trăm người đã đổ về Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm Y tế (phường Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội).

Người dân tập trung để đăng ký xét nghiệm COVID-19 mà không hề giữ khoảng cách an toàn phòng dịch cũng như tuân thủ các biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Nhiều người cho biết đã xếp hàng từ 6 giờ và đứng chờ hơn 3 tiếng vẫn chưa đến lượt.

Theo thông báo trước cửa, buổi sáng Viện làm việc từ 7 giờ  đến 11  giờ và giới hạn tiếp nhận việc xét nghiệm PCR cho 350 trường hợp, còn test nhanh là 150. Buổi chiều làm việc từ 13 giờ 30 đến 16 giờ 30, giới hạn tiếp nhận xét nghiệm PCR cho 300 trường hợp, test nhanh là 150 trường hợp.

Người dân xếp hàng dài.

Theo chia sẻ của một số người, họ nhận thức được việc tập trung đông gây nguy cơ lây nhiễm COVID-19 nhưng vì bắt buộc cần có giấy xét nghiệm để đi công tác nên mọi người vẫn cố xếp hàng.

Chi phí hết 320.000 đồng/lần xét nghiệm.

Viện cũng có phương án nhắc nhở, giãn cách nhưng do quá đông nên không thể kiểm soát.

Khác với khung cảnh chen lấn, xô đẩy để xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm lúc buổi sáng, trong buổi chiều lực lượng Công an phường Đại Kim đã có mặt để dựng hàng rào, căng dây, nhắc nhở người dân xếp hàng đủ 2 mét để đảm bảo giãn cách.

Ông Phạm Văn Hùng, Phó Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế cho biết, “Từ sáng nay 21/7, lượng người đến xét nghiệm Covid-19 tại đây tăng đột biến. Thông tin Viện nắm bắt được thì chủ yếu là những người hoạt động trong lĩnh vực vận tải sau khi các chốt kiểm dịch ở Hà Nội và các tỉnh siết chặt quản lý người ra vào cần phải có giấy xét nghiệm PCR với Covid-19.

Khi nhận thấy số lượng người tăng đột biến, trong buổi sáng đã phát số đến 300 người, chúng tôi đã thông báo ngay cho người dân liên lạc bằng hình thức online hoặc điện thoại để đăng ký sau vì số lượng như vậy đã vượt quá năng lực xét nghiệm của chúng tôi”.

Tuy nhiên đến 14 giờ 20 phút cùng ngày, nhân viên bảo vệ của Viện đã dán thông báo với nội dung thực hiện công điện số 15/CĐ- UBND của UBND thành phố Hà Nội. Trung tâm không tổ chức lấy mẫu tại Viện từ ngày 21/7.

Nhiều người xếp hàng tại đây tỏ ra bất ngờ khi đã xếp hàng từ 9 giờ sáng đến chiều mới đến lượt nhưng lại không được vào lấy mẫu. Anh Phùng Quốc Trường, Chương Mỹ, Hà Nội làm nghề lái xe tải cho biết: “Tôi đã xếp hàng ở đấy từ 9h sáng nay, nhưng thấy Viện khép một nửa cửa và thông báo chiều quay lại để xếp hàng lấy mẫu, tuy nhiên đến giờ nhận được thông báo này tôi hết sức bất ngờ”.

Theo Vietnamnet

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook