Thứ Ba, 11/08/2020 | 15:36

Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam cho rằng nhiều gia đình không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo ở tỉnh này không có khả năng mua phương tiện tránh thai nên đề nghị được hỗ trợ.

Vì sao Quảng Nam “cầu cứu” Tổng cục dân số hỗ trợ phương tiện tránh thai khi dịch Covid-19 đang bùng phát

Ngày 11-8, trên mạng xã hội xôn xao về văn bản của Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam gửi Tổng cục DS-KHHGĐ đề nghị hỗ trợ biện pháp tránh thai cho người dân tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19. Văn bản này do ông Phan Đình Nhân, Chi cục trưởng ký.

Theo ông Phan Đình Nhân, Chi cục trưởng Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam, cho biết văn bản đề nghị Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân tỉnh này được ông ký vào ngày 10/8.

“Chiều 9/8, Vụ Quy mô dân số thuộc Tổng cục Dân số gọi điện vào gợi ý Quảng Nam có khó khăn về phương tiện tránh thai trong dịch Covid-19 thì làm văn bản đề nghị để họ hỗ trợ. Sau khi nghe ý kiến tham mưu, tôi đã làm văn bản gửi và chưa có phản hồi”, ông Nhân nói.

Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam cho rằng do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều gia đình không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo ở tỉnh này không còn khả năng mua phương tiện tránh thai

Trong văn bản, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam căn cứ vào Nghị quyết 42/NQ/CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, văn bản nêu: “Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương, từ đầu năm đến nay tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch Covid-19, nên đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, nhiều gia đình không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo nhưng vì đại dịch nay dẫn đến thất nghiệp, khó khăn chồng chất, thậm chí nhiều gia đình không có khả năng mua phương tiện tránh thai ngoài ý muốn”.

Văn bản của Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Nam

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam cho hay, trước diễn biến phức tạp khó lường của đại dịch, hiện nay toàn tỉnh tập trung vào việc phòng tránh và dập dịch theo chỉ đạo của cấp trên, để góp phần chia sẻ khó khăn của người dân, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Quảng Nam đề nghị Tổng cục DS-KHHGĐ hỗ trợ phương tiện tránh thai (rất cần que cấy, tiêm thuốc tránh thai, vòng tránh thai,..) để cấp cho tất cả đối tượng người dân không thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo mà bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 để người dân tiếp tục sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, nhằm góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch chuyên môn DS-KHHGĐ năm 2020 được Tổng cục DS-KHHGĐ giao.

Theo ông Nhân, việc xin hỗ trợ là do Quảng Nam có tỷ lệ sinh con thứ 3 cao (17%). Ngoài ra, theo Thông tư 26 của Bộ Tài chính, đối tượng được cấp miễn phí ít, trong khi đó nhu cầu của người dân lại cao.

“Trong thời dịch Covid-19, nếu xin được và cấp miễn phí cho người dân sử dụng, không sinh con thứ 3 trở lên, tránh mang thai ngoài ý muốn thì tốt cho họ”, ông Nhân nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, văn bản đề nghị xin hiện vật nên không có chuyện tư lợi. “Chúng tôi chỉ xin cái cụ thể chứ không xin tiền. Họ cho bao nhiêu mình cấp cho người dân bấy nhiêu. Chủ trương này 5 tỉnh làm chứ không phải chỉ Quảng Nam”, ông Nhân cho hay.

Theo một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam xác nhận văn bản trên là có thật đồng thời cho rằng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh lo xa chứ thực tế không đến nỗi người dân địa phương không có khả năng mua phương tiện tránh thai như văn bản của cơ quan trên nêu. Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đang tập trung chống dịch đồng thời các cấp ban ngành, các địa phương rất quan tâm chăm lo cho đời sống người dân, không để xảy ra tình trạng thiếu lương thực thực phẩm, các nhu yếu phẩm…

Theo nld

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook