Thứ Tư, 06/06/2018 | 13:46

Cạo gió – đánh gió khi bị cảm, bị đau

Cạo gió được người dân áp dụng để hạn chế những cơn đau đầu, đau nhức vai, chân tay…Tuy nhiên cạo gió cũng có những nguyên tắc cơ bản và không phải đối tượng nào cũng có thể áp dụng được biện pháp này.

Phương pháp cạo gió

Khi cạo gió sử dụng dầu dạng nước (dầu gió) để bôi lên chỗ bị đau. Cách tốt nhất là dùng vật dụng bằng bạc có dạng cứng, tròn, nhẵn như đồng xu hay đầu muỗng sau đó cạo nhẹ nhàng. Dụng cụ cạo gió cần cầm thẳng, không cầm nghiêng dễ gây xuất huyết.

Đối với người bị đau cổ, vai thì cạo gió từ hai bên cột sống cổ kéo xuống vai, đau lưng thì cạo dọc hai bên cột sống lưng…Thông thường, mỗi vùng cạo từ 3-5 phút là có tác dụng. Không nên cạo quá 10 phút và phải cạo hết chỗ này mới chuyển sang chỗ khác.

Các chuyên gia lý giải việc cạo gió nhằm làm vỡ một số mạch máu ngoại biên li ti, giải quyết tình trạng ứ huyết gây đau nhức. Những mạch máu nhỏ này vỡ sẽ không gây nguy hiểm ở người bình thường.

Thông thường cạo gió có tác dụng trị đau, nhức mỏi do dầm mưa lâu, đang đổ mồ hôi đã đi tắm, do đi nắng về bị nhức đầu, do nằm sai tư thế, làm việc nặng, do bị cảm gây mỏi cơ, sốt hâm hấp…

Những nguyên tắc cần lưu ý khi cạo gió

Cách cạo gió theo kiểu dùng dầu bôi lên và day từ hai thái dương kéo vào ấn đường sau đó kéo cho đỏ cả khu vực này là không đúng. Các chuyên gia khuyến cáo không dùng dầu tại vùng chữ T vì gần mắt, dễ gây hại cho mắt.

Thông thường, cách day ấn huyệt đúng là day hai huyệt Thái dương, hoặc có thể day từ trong ra ngoài, day từ ấn đường dọc theo cung mày ra đến hai bên thái dương. Tiếp theo có thể day ấn huyệt Phong trì sau gáy.

Cạo gió không được áp dụng cho những người bị cao huyết áp, các dạng bệnh tim mạch khác, người có bệnh tan máu, khó đông máu, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết vì sẽ gây nguy hiểm.

Không cạo gió cho trẻ dưới 6 tuổi, người bị bệnh tim mạch, huyết áp cao…

Ngoài những lưu ý trên các chuyên gia khuyên không cạo gió cho trẻ em dưới 6 tuổi. Trẻ lớn hơn nếu có cạo gió cũng phải thật nhẹ nhàng, dùng lượng dầu thích hợp bởi da các em rất mỏng manh, dễ kích ứng.

Cuối cùng không nên cạo quá lâu, không dùng lực quá mạnh khiến da bị xước hoặc xuất huyết làm bệnh nhân đau đớn và rát bỏng nhiều ngày. Khi cạo, tránh chỗ gió lạnh, mùa đông cần giữ ấm, mùa hè không để quạt thổi thẳng vào người bệnh. Đặc biệt trong khoảng 30 phút sau khi cạo không được tắm rửa bằng nước lạnh. Không cho bệnh nhân đi ra ngoài ngay để tránh bị cảm lại.

Yhocvn.net (Theo nld.com.vn)

BÀI ĐỌC NHIỀU:

+ Hoa mắt, chóng mặt khi ngủ dậy do đâu?

+ Điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể nếu tắm quá khuya?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook