Thứ Sáu, 05/04/2019 | 14:10

Nguy hiểm của việc tắm khuya

Vào những ngày hè nóng nực nhiều người thường chọn tắm vào buổi khuya để cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ. Nhưng các bạn không biết rằng việc tắm vào đêm khuya rất nguy hại cho sức khỏe.

Theo Đại tá, Lương y Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, xét về nguyên lý âm – dương, đêm thuộc về âm, ngày thuộc về dương. Cơ thể con người phụ thuộc và chịu ảnh hưởng vào thời tiết.

Việc chọn tắm hơn 10 giờ khuya gây tổ hại đến sức khỏe rất nhiều.  Nếu thường xuyên duy trì thói quen tắm quá khuy sẽ gặp nhiều chứng bệnh như đau đầu, mỏi cổ vai gáy, đau tay chân, tay chân cử động khó. Nếu gặp phải tình trạng nặng có thể gặp những chứng bệnh nguy hiểm gây tai biến, đột quỵ và tử vong nhất là những người trung niên, người già. Những người cao tuổi có đặc điểm sinh lý như mạch máu bị co lại, lòng mạch máu bị xơ vữa (vôi hóa), máu cô đặc và quánh cao hơn người trẻ nên thường gặp chứng huyết áp cao.

Đối với những người trẻ tuổi khi tắm quá khuya các mạch máu bị co lại do tắm nước lạnh khiến việc lưu thông máu khó khăn gây ra tình trạng đau đầu, đau vai gáy, lâu dần sẽ thành bệnh đau đầu kinh niên.

Do đó, lương y Hồng Minh khuyến cáo những người bị huyết áp cao, rối loạn tiền đình tuyệt đối không tắm đêm để tránh đột quỵ.

Các chuyên gia cũng cho biết thêm việc tắm khuya bằng nước nóng cũng làm tĩnh mạch giãn ra, đồng thời giảm huyết áp. Vậy nên những người huyết áp thấp, huyết áp không ổn định sẽ có thể bị giảm huyết áp đột ngột, rất nguy hiểm tới tính mạng

Những chị em phụ nữ đang đến kỳ kinh nguyệt không nên tắm muộn, tránh việc gội đầu để giảm chứng đau đầu và đau bụng kinh trong ngày đèn đỏ.

Lương y Hồng Minh cũng khuyến cáo trẻ em và phụ nữ đang mang thao, người say rượu bia, người vừa tập luyện thể thao ra nhiều mồ hôi tuyệt đối không tắm quá khuya

Vậy tắm vào thời gian nào là tốt nhất cho sức khỏe phòng. Hãy ghi nhớ câu nói xưa cửa các cụ truyền: “tắm sáng là vàng, tắm trưa là bạc, tắm tối là chì”

Yhocvn.net/Theo Zing

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook