Thứ Năm, 11/04/2019 | 15:33

Nhiều người thường cảm thấy hoa mắt chóng mặt hoặc cảm thấy buồn khi vừa ngủ dậy. Vậy tình trạng khó chịu do nguyên nhân nào gây nên, liệu đó có phải là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nghiêm trọng nào đó cho sức khỏe hay không?

Mắc chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng thở tắc nghẽn, gây khó khăn trong việc hô hấp vào ban đêm. Một số người to béo, cổ ngắn là đối tượng dễ gặp phải chứng bệnh này. Khi bị gián đoạn nhịp thở thì bạn sẽ không có đủ oxy cung cấp lên não và dẫn đến tình trạng chóng mặt vào buổi sáng.

Không tắt đèn khi ngủ

Nhiều người có thói quen để đèn ngủ cả đêm để căn phòng ngủ luôn có ánh sáng mà không hề biết rằng đó là thói quen nên được loại bỏ. Hormone melatonin sẽ không thể sản sinh ra khi bạn ngủ trong điều kiện ánh sáng vẫn đang chiếu rọi. Bên cạnh đó giấc ngủ của bạn bị gián đoạn do những lần thức giấc vào lúc ngủ khiến dễ gây ra tình trạng hoa mắt chóng mặt sau khi ngủ dậy.

Bị rối loạn tuần hoàn não

Nguyên nhân bị hoa mắt chóng mặt sau khi ngủ dậy ở một số người có thể là bị rối loạn tuần hoàn não. Khi ngủ dậy cơ thể  bị thay đổi tư thế đột ngột từ tư thế nằm sang tư thế đứng khiến lượng máu lưu thông lên não không kịp. Do đó vô tình gây thiếu máu não và bị hoa mắt chóng mặt khi thức dậy vào buổi sáng.

Thức khuya dùng điện thoại, máy tính

Khá nhiều hiện nay có thói quen dùng điện thoại, máy tính trước khi đi ngủ chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến não bộ rất nhiều. Sóng điện thoại và bức xạ điện tử có thể gây ảnh hưởng tới quá trình bài melatonin, từ đó khiến bạn khó ngủ hơn.

Độ cao gối nằm chưa phù hợp

Độ cao của gối nằm chưa phù hợp cũng gây ra khó chịu và không tốt cho đốt sống cổ. Nếu gối quá thấp sẽ khiến lượng máu dồn xuống não nhiều, từ đó gây ra cảm giác hoa mắt, chóng mặt, đau đầu vào buổi sáng. Để tránh việc bị hoa mắt chóng mặt khi ngủ dậy nên chọn gối nằm với độ cao chỉ khoảng từ 8 – 15cm là thích hợp nhất.

Khắc phục tình trạng hoa mắt chóng mặt khi ngủ dậy

Những người thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt sau khi ngủ dậy hãy nghiêng người sang một bên rồi từ từ ngồi dậy chứ không nên bật dậy nhanh và mạnh.

Uống một ly nước ấm ngay sau khi thức dậy vừa làm sạch dạ dày vừa cảm thấy tinh thần thư giãn hơn.

Tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây và các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Không dùng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ.

Tắt các thiết bị chiếu sáng như đèn ngủ, đèn phòng trước khi đi ngủ.

Không dùng các chất kích thích như rượu, bia trước khi đi ngủ

Luyện tập thể dục thể thao nâng cao thể lực.

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook