Thứ Hai, 09/04/2018 | 16:02

Câu hỏi:

Một lần cháu nhà tôi sốt đưa đi bác sĩ. Bác sĩ dặn chú ý cho cháu uống đủ nước. Bác sĩ cho tôi hỏi cho bé uống bao nhiêu là đủ và bé có thể uống nước ngọt được không vì bé không thích uống nước lọc ạ. Xin cảm ơn

Trả lời:

Nước là một trong 6 loại dinh dưỡng lớn cần thiết cho cơ thể người, nhu cầu của người về nước chỉ đứng sau nhu cầu về không khí. Nước có những vai trò vô cùng  quan trọng đối với việc trao đổi chất và tế bào cơ thểdưới đây:

  1. Nước là thành phần cấu thành của tế bào cơ thể người, trong máu và dịch limpha hàm lượng nước nhiều nhất.
  2. Nước tham gia trao đổi chất trong cơ thể người và đem sản vật trao đổi thải ra ngoài cơ thể theo nước tiểu.
  3. Nước có thể điều tiết lượng thể dịch, và giúp cho tản nhiệt.

Sự trao đổi nước trong cơ thể rất nhanh, nước thải ra và hấp thu trong 1 ngày chiếm 1/2 tổng số nước ngoại dịch tế bào, mà người lớn chỉ chiếm 1/7, bởi vậy phải chú ý cho bé uống nước. Bạn chỉ cần cho bé ngày uống hai ba cốc nước đối với trẻ lớn là đủ vì ngoài việc uống nước bé còn được cung cấp nước từ việc ăn. Trẻ nhỏ hơn thì cốc bé hơn.

Khi bé mất nước nhiều vì ỉa chảy nôn mửa, càng nên kịp thời bổ sung. Nếu không sẽ xuất hiện hiện tượng mất nước. Đôi với bé khỏe, bình thường uống nhiều nước một chút không có hại gì, nước dư thừa có thể thải ra qua thận. Nhưng những bé có bệnh tim và thận, nên căn cứ lượng nước thải ra để uống nước, nếu không, uống quá nhiều mà thải ra ít hơn sẽ dẫn đến phù toàn thân.

Có cha mẹ sẽ hỏi, bé bình thường cũng không mấy uống nước, vì sao không có bệnh chứng (thoát) mất nước. Thực ra, các loại thức ăn của bé ăn đều có chứa một lượng nước nhất định. Những chất gluxit, lipít, protein hấp thu, trong quá trình trao đổi cũng có thể phóng thích nước ra.

Cho bé uống nước vẫn là uống nước lọc tốt hơn những đồ uống cà phê, trà và nước ngọt không thích hợp với trẻ.

Cho bé uống nước bao nhiêu là đủ?

Yhocvn.net

 

 

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook