Thứ Hai, 02/08/2021 | 16:59

Sự an toàn, hiểu quả của vắc xin liệu có được đảm bảo, mRNA có ảnh hưởng đến DNA của người?

Hỏi: Vắc-xin đã được phát triển nhanh chóng như vậy liệu có đảm bảo sự an toàn, hiệu quả của vắc xin

Trả lời:

Tốc độ phát triển của vắc xin COVID-19 là chưa từng nhưng các yêu cầu về an toàn, hiệu quả của vắc xin không bị ảnh hưởng, việc phát triển vắc xin được tạo điều kiện bởi:

– Sự đầu tư tài chính lớn của các chính phủ và các tổ chức

Chính phủ và các tổ chức khoa học, các đơn vị sản xuất cùng bắt tay đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, sản xuất. Việc vào cuộc ráo riết này các cơ quan quản lý và các nhà nghiên cứu đã bước đầu thành công. Các chính phủ cũng cho phép các công ty chấp nhận rủi ro thương mại trong việc sản xuất một số kho vắc xin trước thời hạn phê duyệt theo quy định.

– Sự tương đồng của Sars CoV-2 với vi rút SARS, MERS và Ebola

Các công nghệ mới thích nghi với sự phát triển của các loại vắc-xin khác vắc-xin mRNA được phát triển cho COVID-19 rất nhanh sau khi xác định được trình tự của vi-rút COVID-19, nhưng công nghệ cơ bản đã được phát triển từ lâu hơn nữa và việc sản xuất có thể được mở rộng rất nhiều. Công nghệ adenovirus được sử dụng cho vắc-xin vectơ adenovirus lần đầu tiên được thử nghiệm với vi rút SARS, MERS và Ebola trong 20 năm qua đã có thể nhanh chóng thích nghi với COVID-19, có một số điểm tương đồng với những vi rút này.

– Sự tham gia đông đảo của các tình nguyện viên

Số lượng lớn các tình nguyện viên tham gia vào thử nghiệm lâm sàng diễn ra nhanh chóng. Hoàn thành thử nghiệm với 10.000-50.000 người trong một thời gian ngắn. Trong những trường hợp bình thường, có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí vài năm để thực hiện các thử nghiệm ở quy mô này, để xác định liệu vắc xin có hiệu quả hay không.

Sự hợp tác rất chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý, các nhà nghiên cứu trong ngành và lâm sàng đã cho phép các chỉ dẫn rõ ràng về các yêu cầu quy định và khả năng tiếp cận sớm các kết quả.

– Nghiên cứu chuyên sâu của các nhà khoa học:

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng “protein đột biến” trên vi rút sẽ là mục tiêu tốt để phát triển vắc xin và hầu hết tất cả các loại vắc xin đều được thiết kế để tạo ra phản ứng với protein này. Cho đến nay, protein đột biến đã tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở những người được tiêm chủng và đối với những vắc xin đã báo cáo kết quả lâm sàng có khả năng bảo vệ cao người được tiêm khỏi bệnh COVID-19.

Hỏi: Liệu vắc xin mRNA có ảnh hưởng đến DNA của người nhận vắc xin không?

Trả lời: Không. MRNA trong vắc-xin đã không được chứng minh là tự kết hợp vào gen của người nhận vắc-xin và bị phá vỡ trong vài tuần sau khi tiêm chủng. vắc xin mRNA chứa các chỉ dẫn di truyền cho các tế bào của chúng ta, chỉ đọc chúng và cung cấp các bản sao của protein đột biến SARS-CoV2. Điều này cho phép hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể gây ra phản ứng ở những người nhận vắc xin nếu sau đó họ tiếp xúc với vi rút.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Quy trình tiêm vaccine ngừa covid-19 tại các cơ sở ý tế được cấp phép

+ Nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người cao tuổi vì sao?

+ Những loại vắc xin covid-19 nào đang được sử dụng, phát triển, vắc xin hoạt động ra sao?

+ Kinh nghiệm đi tiêm vaccine Covid-19, lưu ý sau tiêm

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook