Thứ Hai, 02/08/2021 | 16:15

Cấp phép khẩn cấp cho vaccine Covid-19 là quyền của mỗi quốc gia hay phải chờ WHO chấp thuận?

Hỏi: Mỗi quốc gia đều có quyền cấp phép khẩn cấp cho vaccine hay phải chờ vào sự chấp thuận của WHO

Trả lời: Nhiều cơ quan quản lý trên toàn cầu đã triển khai các con đường tiếp cận nhanh hơn đối với vắc xin COVID-19 mà không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn, chất lượng và hiệu quả.

Một số quốc gia có lộ trình cấp phép sử dụng Khẩn cấp cho vaccine. Việc thực hiện cấp phép là vấn đề của các quốc gia đó tính đến lợi ích và rủi ro trong bối cảnh đại dịch trong nước đang diễn ra. Các quốc gia khác nhau có thể áp dụng lộ trình cấp phép khách nhau nhưng về cơ bản, họ tuân theo các nguyên tắc gần giống nhau. Các cơ quan quản lý sẽ chỉ có thể đưa ra quyết định phê duyệt tạm thời đối với vắc xin sau khi có đủ dữ liệu đầy đủ về tính an toàn, chất lượng và hiệu quả của vắc xin cho mục đích sử dụng. Nếu quyết định chấp thuận tạm thời hoặc có điều kiện được đưa ra, nó sẽ dựa trên yêu cầu nhà tài trợ phải gửi dữ liệu lâm sàng, dữ liệu về độ ổn định và thông tin khác toàn diện hơn, dài hạn hơn với các mốc thời gian đã thỏa thuận.

Do hầu hết các quốc gia đều thực hiện các đánh giá quy định độc lập về dữ liệu đã nộp cho mỗi loại vắc xin. Tuy nhiên, để đảm bảo sử dụng hiệu quả hơn các nguồn lực, chuyên môn, các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác nhau đều trao đổi chặt chẽ về dữ liệu an toàn, hiệu quả, chất lượng và thảo luận về các vấn đề kỹ thuật khi chúng có thể phát sinh. Một loại vaccine được cấp phép ở quốc gia này nhưng chưa chắc đã được cho phép của các quốc gia khác.

Những vaccine đã được WHO cấp phép thì đa phần các quốc gia đều chấp thuận.

Yhocvn.net (Theo WHO)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Kinh nghiệm đi tiêm vaccine Covid-19, lưu ý sau tiêm

+ Các phương pháp xét nghiệm covid-19 tìm virus SARS-CoV-2

+ Nên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người cao tuổi vì sao?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook