Thứ Sáu, 11/09/2015 | 04:10

Sức khỏe – Không chỉ được cứu sống ngoạn mục sau khi bị kẻ ác dùng dao bầu đâm xuyên não, vỡ hộp sọ, bé Phát còn bình phục, phát triển ngoài sự mong đợi. Ngày tái khám, cậu bé bụ bẫm, kháu khỉnh trong vòng tay yêu thương của bác sĩ và gia đình. >> Kỳ tích: Bé bị đâm xuyên hộp sọ trở về trong vòng tay gia đình >> Hồi hộp xem bác sĩ rút dao khỏi hộp sọ bé sơ sinh bị kẻ lạ đâm xuyên đầu >> Vụ trẻ bị đâm trong viện: Lấy thành công con dao xuyên thấu sọ

img-2214-1441877778580

Y bác sĩ hân hoan chào đón bé Phát lần đầu tái khám sau ca mổ

Như Sức khỏe – đã thông tin, ngày 8/8 khi đang nằm điều trị bệnh viêm phổi tại bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, bé Dương Minh Phát đã bị người phụ nữ lạ mặt đột nhập vào phòng bệnh dùng dao bầu đâm một nhát chí mạng xuyên từ hốc mắt trái, thấu não, vỡ hộp sọ. Cháu đã được các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM thực hiện cuộc mổ cấp cứu, lấy thành công lưỡi dao găm sâu 11cm, giữ lại sinh mạng.

Sau 2 tuần xuất viện, ngày 10/9 bé Dương Minh Phát được bố mẹ đưa đến bệnh viện Nhi Đồng 1 tái khám. Các kết quả kiểm tra của bác sĩ cho thấy bệnh nhi đang bình phục rất tốt, vùng tổn thương ở não đã phục hồi, các vận động, phản xạ đều như những trẻ bình thường.

Đáng mừng hơn, cháu không gặp phải các biểu hiện co giật hay ảnh hưởng thần kinh như sự lo ngại của các bác sĩ trước đó.

img-2294-1441877778644

Cậu bé đã bình phục rất tốt trong sự vui mừng của bệnh viện và gia đình

Bác sĩ Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng Khoa Hồi sức Sơ sinh cho biết: “Sau 2 tuần xuất viện, bé Phát đã tăng từ 3,7kg lên 4,2kg. Chiều cao hiện tại của bé là 55cm, vòng đầu 38cm, đây là những thông số rất tốt đối với trẻ ở chu kỳ 45 ngày tuổi. Vết khâu sau ca mổ lấy dao ra khỏi đầu của Phát không ảnh hưởng đến độ mở của mắt, không làm tắc lệ đạo”.

Sau khi kiểm tra chuyên môn, Minh Phát tiếp tục được các bác sĩ khoa Vật lý trị liệu tập vận động và hướng dẫn cho cha mẹ các kỹ thuật tập cho bé tại nhà. Cấu trúc vùng đầu của bé hơi nghiêng về bên phải, điều này không đáng ngại bởi tình trạng trên có thể xảy ra đối với những trẻ có tư thế nằm không cân xứng. Tuy nhiên, sau 1 tháng vật lý trị liệu, nếu tình trạng bất đối xứng vùng đầu không cải thiện, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá nguyên nhân để có hướng hỗ trợ tiếp theo.

img-2287-1441877778613

Bác sĩ hướng dẫn vật lý trị liệu cho mẹ của bé

img-2235-1441877915887

Cậu bé say giấc nồng trong vòng tay mẹ

Dự kiến trong thời gian tới, mỗi tháng bé Minh Phát sẽ đến bệnh viện tái khám 1 lần. Phía bệnh viện Nhi Đồng 1 đã trao đổi với bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long, thống nhất phương án hỗ trợ xe cứu thương trong những lần tái khám của bé.

TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1 cho hay, đây là giải pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn của bệnh nhi.

Nhận kết quả khả quan trong lần tái khám đầu tiên cho con, anh Dương Minh Tiền (bố bệnh nhi) xúc động chia sẻ: “Những ngày đầu khi bé mới xuất viện, chúng tôi rất lo lắng. Nhưng về nhà Minh Phát bú giỏi, ngủ ngoan, tăng cân đều đặn, thích tiếp xúc với mọi người. Nay bác sĩ nói mọi chỉ số sức khỏe của con đều tốt, vợ chồng tôi rất vui mừng”.

Vân SơnEmail: vansondantri@gmail.com

suckhoe-1441265820512

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook