Thứ Hai, 02/08/2021 | 15:22

Hỏi: Vắc xin Covid-19 bảo vệ cho người tiêm được bao lâu?

Trả lời ban đầu (02/8/2021): WHO cho biết vẫn chưa biết khả năng vắc xin Covid-19 bảo vệ người đươc tiêm kéo dài trong bao lâu. Chúng tôi sẽ cập nhật thông tin cho câu hỏi này ngay khi có thông tin từ WHO

Thời gian bảo vệ do vắc xin cung cấp có thể khác nhau. Ví dụ, vắc-xin cúm theo mùa được tiêm hàng năm, vì vi-rút cúm biến đổi, khả năng bảo vệ sẽ mất dần sau một số tháng. Các loại vắc-xin khác, chẳng hạn như vắc-xin rubella hoặc sởi cung cấp khả năng bảo vệ khỏi bệnh trong nhiều năm hoặc thậm chí suốt đời. Các đột biến trong các protein virus quan trọng có thể có nghĩa là các biến thể virus xuất hiện. SARS-CoV-2-coronavirus dễ bị đột biến tạo ra các biến thể, một số biến thể đã được thành lập ở một số khu vực trên thế giới. Cộng đồng khoa học và các cơ quan quản lý đang rất tích cực theo dõi xem liệu các loại vắc xin hiện tại có thể tiếp tục bảo vệ mọi người khỏi bị nhiễm các biến thể mới hay không.

Một số nhà phát triển vắc xin hiện đang phát triển vắc xin chống lại nhiều loại biến thể, có khả năng các mũi tiêm nhắc lại với những loại vắc xin này sẽ tăng khả năng bảo vệ chống lại các biến thể đã biết. Các cơ quan quản lý đã đồng ý rằng việc xem xét dữ liệu về vắc xin chống lại các biến thể sẽ tiếp tục được thực hiện dựa trên việc đánh giá phản ứng miễn dịch đối với biến thể, giống như cách mà các vắc xin cúm theo mùa mới được đánh giá mỗi năm.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Quy trình tiêm vaccine ngừa covid-19 tại các cơ sở ý tế được cấp phép

+ So sánh các loại vắc xin COVID-19 nổi bật nhất hiện nay

+ Độ an toàn của vắc-xin Moderna ngừa COVID-19

+ Cách lây lan của biến thể Delta, tác dụng của vaccine Covid-19, cách đặt tên biến thể

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook