Thứ Tư, 02/09/2015 | 09:24

Ốc là món ăn vặt khoái khẩu quanh năm của teen nhà mình, nhưng đây cũng là một trong những thực phẩm dễ gây ngộ độc nhất.

Ốc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ẩn chứa sau món ăn ngon – bổ – rẻ này là những nguy hiểm khôn lường mà nếu không cẩn thận sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Khó đảm bảo vệ sinh

Ốc là loài động vật sống trong bùn. Thông thường, trước khi chế biến, ốc sẽ được ngâm nước sạch để nhả hết bùn và cặn bẩn trong mình, sau đó mới đến công đoạn rửa sạch và chế biến. Tuy nhiên, không phải nhà hàng nào cũng có tiến hành công đoạn sơ chế tỉ mỉ và tốn thời gian này. Đa số ở các quán vỉa hè hay nhà hàng, do chế biến với số lượng lớn nên khâu ngâm để ốc nhả bùn thường bị bỏ qua.

Bên cạnh nguy cơ dễ ăn phải bùn bẩn, người ăn còn đứng trước nguy cơ ăn nhầm phải ốc đã chết. Cách bảo quản phổ biến hiện nay là làm đông lạnh ốc. Tuy nhiên, sau khi ốc đông lạnh được rã đông và đã chảy nước, nhiều cơ sở tiếp tục đông lạnh ốc lại nhiều lần gây mất vệ sinh. Tình trạng ăn có mùi hôi ốc chết hay ốc được đông và rã đông nhiều lần không phải là hiếm xảy ra.

oc1-e85eb

Do ốc là một món ăn dân dã nên thường được chế biến tại các quán vỉa hè. Hầu như dụng cụ nấu nướng và chùi rửa của các quản vỉa hè đều không đủ sạch, đảm bảo vệ sinh. Hậu quả của ốc bẩn có thể kể đến như nôn ọe, ngộ độc thực phẩm, suy nhược cơ thể,…

Nhiễm giun sán

Ốc là nơi để các loại giun sán kí sinh, nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, ốc nhiều khi được khai thác ở những nơi có nguồn nước bẩn khiến nguy cơ nhiễm trứng giun sán càng cao. Một số loại kí sinh trùng trong ốc có thể bị tiêu diệt khi ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, một số loại khác ngay cả khi luộc chín vẫn có khả năng sống sót, vô cùng khó để loại bỏ hoàn toàn trứng, ấu trùng khỏi mình ốc.

Khi ăn ốc, đặc biệt là ốc tái, người ăn trực tiếp đưa kí sinh trùng, trứng giun sán vào trong cơ thể. Môi trường trong cơ thể tạo điều kiện thích hợp để giun sán sinh sôi nảy nở. Một số nhà hàng có mẹo luộc ốc là khi nước trào lên mặt vung sẽ bắc ra ngay, tránh ốc chín kĩ sẽ bị khô. Chính cách luộc ốc này khiến ốc chỉ chín tái, càng dễ tiềm tàng nguy cơ mắc giun sán.

oc2-e85eb

Những loại giun sán trong ốc có thể kí sinh tại rất nhiều bộ phận nội tạng phía trong cơ thể. Người nhiễm bệnh có một số biểu hiện như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, sốt, tiêu chảy,… Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí tử vong. Ngoài ra, một số loại giun sán kí sinh lâu ngày cũng có thể gây ra ung thư.

Lưu ý khi ăn ốc để tránh ngộ độc

– Để đảm bảo sức khóe, tránh những bệnh tật do ăn ốc bẩn, ốc nhiễm giun sán, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến các khâu chế biến, bảo quản để loại trừ hết những vi trùng kí sinh gây hại. Thêm vào đó, nên lựa chọn những hàng quán đảm bảo vệ sinh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

– Cách làm sạch ốc để tránh ngộ độc: Ốc mua về ngâm trong nước gạo 1 giờ để nhả hết bùn đất. Bạn cũng có thể thay bằng giấm, nước ớt hoặc chanh để tăng tính sức khỏe.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook