Thứ Sáu, 11/09/2015 | 03:13

Theo thống kê năm 2014 của ngành bảo hiểm y tế ở CHLB Đức, gần 50% số người trong độ tuổi 20 trở lên ít nhiều cảm thấy đau đầu khi trái gió trở trời mà 2/3 trong số đó là phụ nữ.

Ở xứ mình, tuy chưa có thống kê chính thức nhưng chỉ cần xem cảnh nhà thuốc bận rộn mỗi khi thay đổi thời tiết thì biết ngay số đối tượng ôm đầu đau khổ đột ngột tăng lên.

Thay đổi nhiệt độ càng bất thường thì nhà thuốc, thầy thuốc càng “khỏe” vì hội chứng cảm mạo trúng gió biến dạng đủ kiểu. Trăm người chưa kịp bán, vạn người đã tìm mua.

Cân nhắc khi “nuốt” hóa chất! - 1

Vì triệu chứng rất “thượng vàng hạ cám” nên danh mục thuốc trị đau đầu cũng dài lê thê. Có một điều chắc chắn là vì quá bận rộn với cuộc sống căng thẳng, do chỉ mong mau hết bệnh để kéo cày kiếm cơm nên ít ai nhận ra là không nhà sản xuất nào dám quả quyết thuốc không có phản ứng phụ. Càng ít hơn nữa số người được thông tin khách quan về mối liên hệ giữa việc dùng thuốc giảm đau thường xuyên và tai biến mạch máu não, trầm uất và nhất là đau đầu khi thiếu thuốc!

Thức lâu mới biết đêm dài. Sau thời gian dài tưởng chừng như giải pháp là thuốc hóa chất tổng hợp, càng lúc càng có nhiều thầy thuốc tìm về kinh nghiệm của y học dân gian do hoạt chất thiên nhiên là biện pháp vừa hiệu quả vừa an toàn. Bằng chứng là 70% thuốc đang lưu hành ở CHLB Đức, nơi chắc chắn không thiếu thuốc hóa chất tổng hợp, là thành phẩm dẫn xuất từ dược thảo. Nhiều trung tâm điều trị đau đầu ở Đức, Áo, Thụy Sĩ… tất nhiên có lý do chính đáng khi áp dụng phác đồ điều trị xây dựng trên chất làm loãng máu, chất chống co mạch, chất bảo vệ màng tế bào từ cây thuốc dồi dào hoạt chất kháng ôxy hóa, thay vì chỉ giảm đau theo kiểu chữa cháy vòng ngoài. Y sĩ đoàn bên Đức cũng khuyến khích thầy thuốc bên đó học thêm môn châm cứu để trị đau đầu, thay vì chỉ đơn giản kê toa mua thuốc. Y sĩ đoàn ở Áo chắc chắn không vì rảnh rỗi nên phổ biến cách tự tập cột sống để ngừa đau đầu…

Điểm đáng nói là trong bối cảnh cuộc sống hối hả đến độ không có thời gian chữa bệnh như ở xứ mình, nhiều người bệnh, kể cả không ít thầy thuốc, lại có khuynh hướng xem thường những căn bệnh gắn chặt với cuộc sống đời thường. Đau đầu và lạm dụng thuốc giảm đau là một dẫn chứng điển hình. Đừng quên rằng hóa chất nào cũng thế, một khi đưa vào cơ thể đến hàm lượng nào đó sẽ là gánh nặng cho lá gan, trái thận, khung ruột.

Nên nhớ là Tổ chức Y tế thế giới đã và đang liên tục cảnh báo về bệnh do độc tính của thuốc. Đáng tiếc vô cùng vì ở xứ ta hoạt chất sinh học để trị đau đầu không thiếu mà chất kháng ôxy hóa trong rau củ, trái cây… là rất phong phú. Bằng chứng là hiệu quả áp dụng trên bệnh nhân đau đầu vì tăng áp lực nội nhãn (cườm nước) cho thấy không nhất thiết phải chọn ngay giải pháp thiếu an toàn với hóa chất tổng hợp chỉ vì đau đầu.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook