Thứ Ba, 01/09/2015 | 15:45

Tiêm chủng vắc-xin tại nhà không bảo đảm chất lượng dễ xảy ra tai biến sau tiêm. Do đó, Bộ Y tế cấm tuyệt đối cán bộ, nhân viên thực hiện tiêm chủng tại nhà.

Trước tình trạng khan hiếm vắc-xin thời gian qua đã khiến nhiều cha mẹ mệt mỏi khi xếp hàng nhiều ngày tại các Trung tâm tiêm chủng. Nhiều người đã nghĩ đến dịch vụ tiêm vắc-xin tại nhà.

Gần đây nhất là trường hợp một nhân viên y tế phường Đội Cấn- Ba Đình- Hà Nội tiêm vắc-xin cho trẻ tại nhà với giá 3 triệu đồng/mũi.

Ông Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, việc làm của nhân viên này mang tính cá nhân và hoàn toàn không liên quan tới cơ sở y tế. Bộ Y tế đã cấm tuyệt đối việc tiêm chủng tại nhà vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Cấm tuyệt đối tiêm chủng vắc-xin tại nhà - 1

Bộ Y tế cấm tuyệt đối việc tiêm chủng tại nhà vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ

“Bộ Y tế kiên quyết nghiêm cấm tiêm vắc-xin tại nhà bởi bất cứ loại vắc-xin nào cũng có nguy cơ gây sốc, nếu không xử lý kịp sẽ ảnh hưởng tới tính mạng trẻ”, ông Phu nhấn mạnh.

Tại Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng cũng khẳng định, tiêm phòng chỉ được thực hiện tại các điểm tiêm phòng đã được cấp phép. Bộ Y tế đã có những quy định rất chặt chẽ về quy trình tiêm chủng, từ khâu bảo quản vắc-xin, kỹ thuật tiêm, khám sàng lọc và theo dõi sau tiêm cho trẻ…

“Thực hiện tiêm chủng tại nhà chắc chắn không bảo đảm chất lượng, an toàn tiêm chủng, dễ xảy ra tai biến sau tiêm”, ông Cảm cho hay.

Do đó, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cấm tất cả cán bộ, nhân viên thực hiện tiêm chủng tại nhà. Nếu người dân phát hiện có hiện tượng nhân viên đi tiêm phòng ngoài các điểm tiêm của thành phố, đề nghị gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế Hà Nội 0439.985.765 để phản ánh.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook