Thứ Ba, 03/08/2021 | 11:12

Một nghiên cứu của thành phố Provincetown phát hiện ra rằng những người được tiêm chủng bị nhiễm Delta có có lượng vi rút tương tự như những người không được tiêm chủng và bị nhiễm biến thể này.

Các nhà khoa học của CDC đã rất lo lắng đến mức cơ quan này đã thay đổi hướng dẫn đeo khẩu trang cho những người đã tiêm chủng vào đầu tuần này, thậm chí trước khi công khai dữ liệu mới.

Biến thể Delta là một dòng vi rút COVID-19 rất dễ lây lan.

Tìm hiểu về các triệu chứng của biến thể Delta và cách bảo vệ bản thân khỏi nhiễm coronavirus

Các nghiên cứu trên thế giới xác định các triệu chứng cụ thể do biến thể Delta gây ra vẫn đang được tiến hành. Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Vương quốc Anh (nơi mà chủng Delta chiếm ưu thế), các triệu chứng khi nhiễm biến thể Delta như ho và mất khứu giác ít phổ biến hơn.

Biến thể Delta của SAR-CoV-2: triệu chứng, chẩn đoán, phòng, điều trị khi nhiễm
Biến thể Delta của SAR-CoV-2: triệu chứng, chẩn đoán, phòng, điều trị khi nhiễm

Các triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm biến thể Delta

Sốt (38 độ C trở lên)

Đau đầu

Viêm họng

Sổ mũi

Ho khan

Mệt mỏi

Các triệu chứng khác bao gồm:

Nhức mỏi cơ thể

Đau cơ hoặc khớp

Khó thở

Tăng chất nhầy / đờm

Viêm kết mạc

Nghẹt mũi

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Mắc tiêu chảy

Ớn lạnh

Chóng mặt

Phát ban hoặc đổi màu da ở ngón tay hoặc ngón chân

Các triệu chứng nặng bao gồm:

Thở gấp hoặc khó thở

Đau ngực dai dẳng hoặc có áp lực trong lồng ngực

Mất tiếng hoặc khó cử động

Ăn mất ngon

Sự hoang mang

Nhiệt độ cao

Môi hoặc mặt hơi xanh

Các triệu chứng có thể phải nhập viện bao gồm:

Các biến chứng thần kinh nghiêm trọng như mê sảng , viêm não, đột quỵ hoặc tổn thương thần kinh

Khó thở

Đau hoặc tức ngực

Mất phương hướng nặng và trạng thái tâm thần thay đổi có thể có co giật

Trung bình, có thể mất 5-6 ngày để các triệu chứng xuất hiện sau khi nhiễm trùng, mặc dù khoảng thời gian này dao động từ 1-14 ngày.

Đặc điểm của biến thể Delta là gì?

Biến thể Delta, còn được gọi là B.1.617.2, là một dòng đột biến của COVID-19 . Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố COVID-19 bùng phát thành đại dịch vào ngày 11 tháng 3 năm 2020. Vi rút này sau đó đã đột biến khi lây lan khắp thế giới. Mỗi đột biến được gán một chữ cái (Alpha, Beta, Delta, v.v.).

Trường hợp nhiễm biến thể Delta đầu tiên ở Hoa Kỳ được báo cáo vào tháng 3 năm 2021. Biến thể Delta hiện chiếm 83,2% tổng số ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ theo dữ liệu gần đây nhất từ ​​Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Các nghiên cứu đã báo cáo về biến thể Delta:

Khả năng lây lan cao hơn 50% so với chủng vi rút alpha COVID-19 ban đầu

Có liên quan đến nguy cơ biến chứng và nhập viện cao hơn

Mức độ lây lan, lây nhiễm nhanh chóng

Ảnh hưởng đến nhóm tuổi trẻ nhiều hơn

Nguy cơ nhập viện đặc biệt ở nhóm những người chưa được tiêm chủng

Các loại vắc-xin hiện nay có hiệu quả chống lại biến thể Delta không?

Tất cả các loại vắc xin hiện nay đều cung cấp một số mức độ bảo vệ chống lại biến thể Delta. Do đó, việc tiêm phòng và sử dụng khẩu trang là rất quan trọng trong việc bảo vệ bản thân khỏi bị nhiễm virus.

Với vắc xin của hãng Pfizer-BioNTech :

Được thấy là có hiệu quả 36% và 88% đối với bệnh có triệu chứng do biến thể Delta gây ra sau liều thứ nhất và liều thứ hai.

Được thấy có hiệu quả lần lượt là 94% và 96% trong việc ngăn ngừa nhập viện sau liều đầu tiên và thứ hai.

Vắc xin Moderna:

Sử dụng công nghệ tương tự như của Pfizer; do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng nó sẽ cung cấp sự bảo vệ tương tự như được cung cấp bởi vắc-xin Pfizer.

Các nghiên cứu đang được tiến hành để xác định chính xác mức độ bảo vệ mà vắc xin mang lại sau tiêm chủng.

Vắc xin AstraZeneca:

Được phát hiện là có hiệu quả 60% đối với bệnh có triệu chứng do biến thể Delta gây ra và 93% hiệu quả chống lại các biến chứng và nhập viện sau cả hai liều.

Vắc xin Johnson & Johnson/Janssen:

Vắc xin tiêm một mũi đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại biến thể Delta, mặc dù không có tác dụng bảo vệ được như vắc xin Pfizer hoặc Moderna .

Một số nhà nghiên cứu tin rằng vắc-xin này có kết quả tương tự như vắc-xin AstraZeneca, mặc dù có nhiều nghiên cứu vẫn đang được tiến hành.

Coronavirus lây lan như thế nào?

COVID-19 lây lan theo những cách sau:

Khi một người bị bệnh ho hoặc hắt hơi, giải phóng các hạt vi rút vào không khí và một người khác hít phải những hạt đó có thể bị nhiễm vi rút. Nó lây lan giữa những người tiếp xúc gần trong vòng 2m.

Đôi khi, nó có thể lây lan sang một người tiếp xúc với những giọt nhỏ hoặc bình xịt chứa vi-rút lưu lại trong không khí trong vài phút hoặc vài giờ.

Hơn nữa, nó có thể lây lan nếu một người chạm vào một bề mặt hoặc vật thể có các hạt vi rút trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ.

Nhiễm trùng biến thể Delta được điều trị như thế nào?

Hiện tại, không có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho COVID-19, bao gồm cả nhiễm trùng do biến thể Delta. Các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển các phương pháp điều trị và nhiều thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành. Do đó, các bác sĩ khuyên chúng ta nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tiêm phòng, đeo khẩu trang, giữ giãn cách xã hội và giữ vệ sinh tốt.

Những người bị COVID-19 nhẹ có thể giảm bớt các triệu chứng bằng cách nghỉ ngơi đầy đủ và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc kháng sinh không giúp ích gì vì chúng giúp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn chứ không phải nhiễm vi rút.

Các bác sĩ không khuyên tự dùng thuốc hoặc sử dụng các loại thảo mộc để cố gắng ngăn ngừa hoặc chữa khỏi COVID-19.

Chăm sóc hỗ trợ bao gồm thở oxy cho những người bị bệnh nặng và hỗ trợ hô hấp như thông khí cho những người bệnh nặng. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng hydroxychloroquine, remdesivir, lopinavir, ritonavir và interferon có ít hoặc không có tác dụng trong việc điều trị COVID-19.

Nhiều loại thuốc steroid khác nhau bao gồm dexamethasone đang được sử dụng để điều trị COVID-19, đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, các nghiên cứu về hiệu quả của chúng vẫn đang được tiến hành. Việc sử dụng bừa bãi dexamethasone cũng có thể dẫn đến bội nhiễm các vi khuẩn hoặc nấm khác.

Thị trấn nghỉ mát Cape Cod của tỉnh Provincetown thu hút rất đông du khách vào mỗi mùa hè. Vào tháng 7, những đám đông chủ yếu là những người đã được tiêm chủng – tập trung vào các quán bar, nhà hàng và nhà riêng – lại là nguồn gốc của sự bùng phát của biến thể Delta.

Dữ liệu mới về đợt bùng phát được công bố cho thấy có tổng cộng 469 trường hợp COVID-19 được biết đến “liên quan đến nhiều sự kiện mùa hè” trong số những người thích khám phá Provincetown. 74% các trường hợp đó xảy ra ở những người đã tiêm vắc xin COVID trong vòng ba tháng trước đó.

Một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Catherine Brown thuộc Sở Y tế Công cộng Massachusetts dẫn đầu đã kết luận rằng 89% các trường hợp đó có liên quan đến biến thể Delta rất dễ lây lan.

Tuy nhiên, có một số tin tốt: Trong số 346 trường hợp là những người được tiêm chủng có các triệu chứng điển hình trong một thời gian như ho, đau đầu, đau họng, đau nhức và sốt thì chỉ có bốn trường hợp ( 1,2%) trong nhóm này phải nhập viện.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, trong cả 4 trường hợp nhập viện đó, các bệnh nhân có tình trạng bệnh lý nền kèm theo khiến họ mắc phải tình trạng COVID-19 nặng.

Nhóm nghiên cứu của Brown lưu ý rằng trường hợp thứ năm cần nhập viện xảy ra ở một bệnh nhân chưa được tiêm chủng và trường hợp đó cũng liên quan đến một tình trạng bệnh lý nền. Không có trường hợp tử vong nào liên quan đến đợt bùng phát.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi 3/4 trường hợp bùng phát ở Provincetown xảy ra trong số những người được tiêm chủng, bởi vì 69% cư dân đủ điều kiện về vắc-xin của thị trấn đều đã tiêm vắc-xin – một con số cao hơn so với mức trung bình của cả nước.

Tuy nhiên, do khả năng lây truyền của biến thể Delta ngày càng tăng, nhóm nghiên cứu tin rằng phát hiện của họ cho thấy rằng ngay cả các khu vực có sự lây truyền COVID-19 đáng kể hoặc cao cũng có thể xem xét mở rộng các chiến lược phòng ngừa.

Các chiến lược đó nên bao gồm đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập chung đông người bất kể đã tiêm chủng hay chưa, vì nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn khi tham dự các buổi tụ tập đông người.

Biến thể Delta dường như tạo ra lượng virus cao trong cơ thể con người, làm tăng nguy cơ lây truyền.

Nhóm nghiên cứu lưu ý các mẫu bệnh phẩm từ 127 người được tiêm chủng tương tự với các trường hợp mang biến chủng Delta của 84 người không được tiêm chủng”.

Phát hiện đó đã giúp thúc đẩy quyết định của CDC trong tuần này để đảo ngược hướng đi trong lời khuyên về đeo khẩu trang thường xuyên. Cơ quan này hiện khuyến cáo rằng ngay cả những người đã được tiêm phòng cũng nên đeo khẩu trang ở nhiều nơi trong nhà, để giảm nguy cơ truyền SARS -CoV-2 cho người khác.

Dữ liệu mới nhưng củng cố rằng tiêm chủng là giải pháp cho đại dịch. Những ca nhiễm trùng nặng rất hiếm gặp là minh chứng cho việc vắc-xin hạn chế tác hại có thể gây ra ở một người được tiêm chủng đầy đủ. Điều quan trọng cần nhớ là những đột phá xảy ra trong tình huống này có thể không hoàn toàn áp dụng cho cuộc sống hàng ngày của người được tiêm chủng, vì mức độ và bản chất của việc phơi nhiễm trong bối cảnh một cuộc tụ tập đông người.

Vào thời điểm này, ngay cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ cũng cần phải coi các cuộc tụ tập đông người là nơi tiềm ẩn để lây nhiễm vi rút.

Tài liệu nội bộ mới của chính phủ liên bang Mỹ cũng cho thấy biến thể Delta có thể gây ra bệnh nặng hơn so với các biến thể coronavirus trước đó, đặc biệt là trong số các biến thể chưa được tiêm chủng và dễ lây lan như bệnh thủy đậu .

Giám đốc CDC cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng cuộc điều tra Provincetown là một trong nhiều cuộc điều tra CDC đã tham gia trên khắp đất nước và dữ liệu từ những cuộc điều tra đó sẽ nhanh chóng được chia sẻ với công chúng khi có sẵn.

Yhocvn.net (Theo Medicinenet)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook