Thứ Sáu, 06/10/2023 | 16:25

Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến những đại dịch trong tương lai

Thế kỷ 21 khoa học phát triển, đời sống con người được chú trọng, nâng cao. Tuy nhiên những vấn đề bất cập về môi trường, biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ người dân trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu Malaysia cảnh báo sự xuất hiện của “bệnh X” có thể bùng phát thành đại dịch trong tương lai do ảnh hưởng của vấn đề biến đổi khí hậu.

Nguy cơ xảy ra những đại dịch như COVID-19 hoàn toàn có thể lặp lại trong tương lai. Vì vậy việc tìm ra giải pháp bảo vệ môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh là yếu tố quan trọng hàng đầu của các nhà khoa học.

Biến đổi khí hậu đang là chủ đề nóng của các quốc gia trên toàn thế giới. Nhiệt độ tăng, nước biển dâng cao…là hậu quả của việc chặt phá rừng tràn lan. Sự phát triển quá nhanh của các quốc gia cũng dẫn đến lượng khí thải từ các phương tiện giao thông, máy phát điện, sưởi bằng nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí đốt tự nhiên… tăng đột biến dẫn đến hiện tượng nóng lên nhanh chóng trên toàn cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người. Các nhà khoa học cảnh báo đây chính là nguy cơ thế giới sẽ đối mặt với những  đại dịch trong tương lai.

Xét về các yếu tố khoa học, nguy cơ lây lan “bệnh X” là tất yếu do tình trạng buôn bán động vật hoang dã xuyên quốc gia là nguồn lây lan nhanh nhất. Nạn phá rừng cũng là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng tới môi trường sống của động vật. Trong số các động vật hoang dã, khỉ và dơi là loài mang rất nhiều virus gây bệnh. Để đối phó với những dịch bệnh có thể sẽ xảy ra trong tương lai, WHO đã lập danh sách các loại virus có khả năng trở thành tác nhân gây “bệnh X” để phòng ngừa, ngăn chặn không cho dịch phát triển. 

Lời kết

Đại dịch COVID-19 khiến 15 triệu người trên thế giới thiệt mạng, là nỗi ám ảnh của hàng triệu người dân trên toàn thế giới. Hai năm trôi qua, đại dịch đã khép lại tuy nhiên nguy cơ xảy ra nhiều đại dịch khác đang hiện hữu trên quy mô toàn cầu.

Trong danh sách do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cập nhật tháng 11/2022, “bệnh X” là cụm từ các nhà khoa học dùng để chỉ một mầm bệnh chưa biết, có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và gây ra dịch bệnh nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, không để những đại dịch khác xảy ra trên quy mô toàn cầu cần có sự phối hợp xuyên suốt, quyết liệt từ các tổ chức, cá nhân, gia đình & cộng đồng. Ngăn chặn nạn phá rừng, hạn chế lượng khí thải từ nhà kính, các loại máy móc, thiết bị điện tử, đốt nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là thực thi các biện pháp nhằm sớm ngăn chặn sự lây lan …để tránh xảy ra những đại dịch trong tương lai.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những việc cần làm phòng dịch bệnh covid-19 khi đi máy bay

Chế độ ăn cho bệnh nhân đậu mùa khỉ và giải pháp phòng bệnh

Tàn dư của covid 19 vẫn hiện hữu sau đại dịch

Yhocvn.net

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook