Thứ Bảy, 12/09/2015 | 02:13

Ngày 10/9, Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM, tiếp nhận một trường hợp bị nhiễm liên cầu lợn do ăn phải tiết lợn chưa nấu kỹ.

Trao đổi với chúng tôi, chị T.T.M.H (vợ nạn nhân) cho biết ngày 7/9, chị mua tiết lợn để xào giá đỗ với lá hẹ. “Tiết lợn tôi mua ngoài chợ, trong lúc chế biến thấy tiết đã chín sẵn nên tôi chỉ đảo sơ qua rồi cho rau vào.

Cả 2 vợ chồng cùng ăn món tiết xào, còn đứa con 17 tháng tuổi thì ăn thịt kho. Sau khi ăn bữa trưa và tối, đến nửa đêm chồng tôi thấy mệt và sốt cao, tôi lấy thuốc cho anh uống nhưng không thuyên giảm. Đến sáng thì phát hiện trên người anh ấy xuất hiện nhiều vết bầm đen như huyết nổi khắp người. Tôi đưa chồng đến bệnh viện khám thì mới biết chồng tôi bị nhiễm liên cầu lợn”.

Sau khi được đưa đến Bệnh viện Đa Khoa Nguyễn Đình Chiểu (tỉnh Bến Tre), các bác sĩ ở đây xác định bệnh nhân B.V.N (35 tuổi, ngụ tại Châu Thành, Bến Tre) bị nhiễm liên cầu lợn, bệnh viện đã khẩn cấp chuyển bệnh nhân lên Bệnh viên Nhiệt Đới TP.HCM để được hỗ trợ chuyên môn sâu. Tại đây, qua kết quả thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ, suy đa tạng.

Bị nhiễm liên cầu lợn vì ăn tiết chưa nấu kỹ - 1

Bệnh nhân đang được các bác sĩ theo dõi và điều trị.

Theo ThS-BS Nguyễn Văn Hảo, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, sau một ngày nỗ lực cứu chữa, huyết áp bệnh nhân đã tạm ổn nhưng tri giác còn lơ mơ. Dự kiến, bệnh nhân sẽ phải điều trị tích cực trong thời gian 1 đến 2 tuần. Chi phí điều trị mỗi ngày có thể tốn khoảng 10 triệu đồng.

“Đây là bệnh cảnh nhiễm trùng, nếu may mắn thoát khỏi nguy kịch, người bệnh gần như sẽ bình phục sức khỏe hoàn toàn. Tuy nhiên, việc điều trị khá khó khăn và rất tốn kém”, bác sĩ Hảo cho biết.

Theo thống kê tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho thấy, từ đầu năm đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 10 trường hợp mắc phải căn bệnh nguy hiểm trên. 2 bệnh nhân trong số đó đã không thể qua được cơn nguy kịch do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hảo khuyến cáo những hộ gia đình chăn nuôi động vật này nên chú ý vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, vệ sinh cơ thể, rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch sau khi tiếp xúc với lợn. Tuyệt đối không ăn tiết canh, chỉ ăn những món chế biến từ thịt lợn, các sản phẩn từ lợn khi đã được nấu chín.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook