Chủ Nhật, 30/09/2018 | 10:31

Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện bị nhiễm viên gan E lây từ chuột là ở Hồng Kông.

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Chín, thì các nhà nghiên cứu thuộc đại học University of Hong Kong đã khám phá ra trường hợp bệnh ở một người đàn ông 56 tuổi được ghép thận. Sau cuộc giải phẫu, quả thận của ông ta không hoạt động hữu hiệu. Các bác sĩ đã nhiều lần thử nghiệm mà vẫn không tìm ra nguyên nhân. Họ đã quyết định thử virus hepatitis E của chuột và xác nhận trong người bệnh nhân có virus này. Trước đây, các nhà khoa học không tin rằng bệnh có thể truyền từ chuột sang người.

Virus viêm gan E lây truyền chủ yếu qua nước uống bị ô nhiễm. Viêm gan virus E là một bệnh thường tự giới hạn và khỏi trong vòng 4-6 tuần. Đôi khi, bệnh phát triển thành dạng kịch phát (suy gan cấp), có thể dẫn đến tử vong.

Theo tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên thế giới có khoảng 20 triệu người bị nhiễm bệnh viêm gan E nhưng đây là trường hợp đầu tiên bị bệnh do virus viêm gan E (hepatitis E) thấy ở chuột gây ra.

Bác sĩ Siddharth Sridhar, giáo sư y khoa đại học University of Hong Kong, nói rằngcác cuộc thử trong phòng thí nghiệm trước đây, người ta thấy rằng virus viêm gan E ở chuột không thể truyền sang khỉ, và ngược lại virus viêm gan A ở khỉ không thể lây sang chuột.

Giáo sư Sridhar giải thích rằng sở dĩ trong phòng thí nghiệm dùng khỉ vì khỉ có nhiều điểm rất giống người về vấn đề lây bệnh.

Ông cũng cho hay khám phá mới nhất cho thấy từ trước đến nay người ta đã coi thường việc lây lan virus viêm gan E từ chuột sang người.

Bệnh nhân sau đó được điều trị đúng cách và nay đã khỏi bệnh.

Các giới chức y tế sau đó mở cuộc điều tra và thấy rằng loại virus từ chuột này do nơi đổ rác gần nhà người bệnh truyền sang ông ta.

Yhocvn.net (Theo vtv)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook