Thứ Hai, 23/04/2018 | 12:50

Bệnh về tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của các quý ông, đặc biệt ung thư tuyến tiền liệt thường được phát triển nhiều ở lứa tuổi trung niên. Vì vậy các đấng mày râu cần đề phòng với căn bệnh này ngay từ khi còn trai trẻ. Để làm được điều đó cần hiểu rõ các yếu tố nguy cơ làm gia tăng căn bệnh nguy hiểm này.

Các căn bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới, kích thước và hình dáng như hạt của quả hồ đào, nằm phía dưới bàng quang bao quanh niệu đạo.

Tuyến tiền liệt lớn dần theo thời gian và phát triển tăng vọt ở tuổi dậy thì. Chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng đồng thời kiểm soát nước tiểu và một số chất có trong tinh dịch.

Các bệnh liên quan đến tuyến tiền liệt gồm viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt.

Các yếu tố nguy cơ

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây bệnh. Tuy nhiên một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Đột biến gen

Theo các nhà khoa học một số thay đổi gen di truyền sẽ làm tăng nguy cơ ung thư TLT. Trong đó, nam giới có đột biến di truyền gen BRCA1 hoặc BRCA2 hoặc mắc hội chứng Lynch có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người bình thường khác.

Tiền sử gia đình mắc bệnh

Những người có bố hoặc anh, em trai bị ung thư TLT có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần.

Đặc biệt, anh em sinh đôi cùng trứng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn sinh đôi khác trứng khi một trong số anh em trong gia đình mắc căn bệnh éo le này.

Thừa cân – béo phì

Theo phân tích của các nhà khoa học, các tế bào chất béo có thể phóng thích một loại protein làm gia tăng bệnh ung thư TLT ở nam giới. Vì vậy việc duy trì cân nặng sẽ giúp các quý ông ngăn ngừa nguy cơ ung thư TLT.

Tuổi tác

Số liệu thống kê cho thấy, ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới trên 50 tuổi. Cụ thể, độ tuổi trung bình của những người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt từ khoảng 65 – 69 tuổi.

Bạn đã biết các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
Bạn đã biết các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Với các số liệu trên có thể thấy tuổi cao là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với ung thư TLT. Do đó tuổi càng cao, càng dễ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh là biện pháp tránh thụ tinh ngoài ý muốn cho phái mạnh. Tuy nhiên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông đã thắt ống dẫn tinh có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư TLT.

Lời khuyên: Những người đã thắt ống dẫn tinh cần thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm để kịp thời phát hiện những bất thường trong cơ thể.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt

Thực tế đã ghi nhận những người ăn nhiều thịt đỏ, hải sản các sản phẩm từ sữa có chất béo cao.

Ngoài ra, người ít ăn trái cây, rau xanh và đặc biệt là tiêu thụ nhiều canxi (qua thực phẩm hoặc bổ sung) có nguy cơ cao phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe, các quý ông nên đảm bảo chế độ ăn khoa học và tập luyện thể thao đều đặn.

Ngoài những nguyên nhân trên, những người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong quá trình làm việc cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Do đó các chuyên gia khuyên nam giới làm việc trong môi trường chứa nhiều hóa chất nên đi khám định kỳ ít nhất 1 lần/năm.

Yhocvn.net (Theo vtv.vn)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Thông tin y học chuyên sâu về ung thư tiền liệt tuyến

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook