Thứ Tư, 14/03/2018 | 11:44

Anh phát hiện 110 loại gene gây nguy cơ ung thư vú

Ung thư vú là một trong những căn bệnh đặc trưng của phái nữ, nguy cơ gây tử vong cao nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Để giúp người bệnh phát hiện nguy cơ di truyền, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 110 loại gene bổ sung vào danh sách một số loại gene ít ỏi tiềm ẩn trước đây.

Trong bài báo vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, nhóm tác giả đến từ Viện nghiên cứu Ung thư London (Anh) đã gây chấn động khi công bố danh sách 110 gene làm tăng nguy cơ với bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Theo đánh giá của các nhà khoa học, nghiên cứu đột phá của Anh đem lại hy vọng cho nhiều bệnh nhân ung thư vú nhờ giải mã được hầu hết các cơ chế di truyền liên quan đến căn bệnh.

Anh phát hiện 110 loại gene gây nguy cơ ung thư vú
Anh phát hiện 110 loại gene gây nguy cơ ung thư vú

Phát hiện 110 gene liên quan đến ung thư vú mở ra hy vọng cho các phương pháp chẩn đoán và điều trị đạt kết quả cao – ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo WHO, ung thư vú được coi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất ở phụ nữ, một số nam giới cũng có thể mắc. Trước đây, người ta biết nhiều ca ung thư vú có nguyên nhân di truyền nhưng số gene gây bệnh được xác định chỉ đếm trên đầu ngón tay, trong đó nổi tiếng nhất là BRCA 1 và BRCA 2.

Trong số những người đi tầm soát bệnh, nữ minh tinh Angelina Jolie đã quyết định cắt bỏ hoàn toàn hai bên ngực khi phát hiện mình mang đột biến gene BRCA 1 để loại bỏ nguy cơ. Để có được kết quả trên, một công cụ mang tên Capture Hi-C đã được sử dụng để lập các bản đồ tương tác cũng như “bắt cóc” các gene có liên quan đến căn bệnh.

Với kết quả tuyệt vời trên, tiến sĩ Olivia Fletcher, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết họ đã tạo ra một bản đồ chi tiết các vùng nguy cơ của ung thư vú, từ đó nắm bắt các gene cụ thể tạo nên những vùng nguy cơ đó.

Phân tích chuyên sâu, giáo sư Paul Workman, Giám đốc Viện Nghiên cứu Ung thư London đánh giá, sự hiểu biết mới về các gene sẽ giúp các nhà khoa học có cơ sở đển nghiên cứu và cho ra đời các loại thuốc nhắm trúng đích hiệu quả hơn cũng như các chiến lược để cải thiện chẩn đoán và phòng ngừa bệnh.

Song hành với việc phát hiện ra 110 loại gen, dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo, phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra ngực và đến gặp bác sĩ ngay nếu có một trong các triệu chứng sau: thay đổi kích thước hoặc hình dạng của một hoặc hai bên vú; một cục u hoặc sưng ở nách; sự thay đổi, nhăn nheo bất thường ở da vùng ngực; phát ban trên hoặc quanh núm vú; núm vú thay đổi hình dạng hay tự nhiên bị thụt vào…

Yhocvn.net (Theo Daily Mail, The Sun & Nld.com.vn)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Sự khác biệt giữa tế bào ung thư kỳ quái và tế bào bình thường

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook