Thứ Ba, 05/04/2022 | 12:30

Cơ quan Dịch vụ Y tế quốc gia Vương quốc Anh (NHS) đã bổ sung thêm các triệu chứng phổ biến khi nhiễm COVID-19, trong đó có đau họng, đau mỏi cơ và tiêu chảy. 

Danh sách các triệu chứng trên được cập nhật sau hơn 2 năm dịch COVID-19 bùng phát tại Vương quốc Anh và chỉ vài ngày sau khi nước này kết thúc chương trình xét nghiệm miễn phí tầm soát COVID-19.

Các dấu hiệu ban đầu của người mắc COVID-19 được công nhận tại Anh là: sốt, xuất hiện những cơn ho liên tục, mất khứu giác hoặc vị giác. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu của đại dịch, người ta đã mau chóng nhận ra rằng bộ 3 biểu hiện này chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. Trên thực tế, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các quốc gia khác, trong đó có Mỹ, đã khuyến nghị một danh sách dài hơn các triệu chứng của bệnh COVID-19.

Anh cập nhật thêm các triệu chứng hay gặp ở người mắc COVID-19
Anh cập nhật thêm các triệu chứng hay gặp ở người mắc COVID-19

Cũng đã có nhiều cuộc tranh luận tại Anh về việc chính xác những triệu chứng nào nên được nhận biết và được coi là điều kiện để ai đó đi xét nghiệm COVID-19. Đau đầu là một triệu chứng đã biết của COVID-19, nhưng cơ quan y tế có thể không muốn xét nghiệm cho tất cả mọi người khi họ có triệu chứng này, do đau đầu có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác. Sốt, ho hoặc mất khứu giác hoặc vị giác cũng vẫn là chủ đề gây tranh cãi, dù chúng xuất hiện trong hầu hết các trường hợp mắc COVID-19 hoặc hầu như chỉ do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trong một tuyên bố ngày 4/4, Bộ Y tế Anh cho biết các triệu chứng của COVID-19 “có thể tương tự như cảm lạnh hoặc cúm” và “có thể không đồng nhất ở các nhóm tuổi khác nhau hoặc các biến thể khác nhau của virus”. Danh sách 9 triệu chứng nhận biết COVID-19 được NHS bổ sung gồm: khó thở, cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức, cơ thể đau nhức, đau đầu, viêm họng, bị nghẹt hoặc chảy nước mũi, ăn mất ngon, tiêu chảy, cảm thấy ốm hoặc bị ốm.

Số các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang ở mức cao kỷ lục tại Anh, với 4,9 triệu người, tương đương cứ khoảng 13 người thì có 1 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus. Theo NHS, người dân nên ở nhà, tránh giao tiếp với người khác nếu thấy thân nhiệt tăng và có các triệu chứng COVID-19. Họ cũng được khuyến cáo đặt lịch xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để xác định sớm nguy cơ bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê 13 triệu chứng của Covid-19, trong đó có 4 biểu hiện không nằm trong danh sách của NHS là phát ban cùng đổi màu ngón tay và ngón chân, kích ứng mắt, mất khả năng nói hoặc vận động, đau tức ngực. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu ghi nhận 12 triệu chứng.

Theo giáo sư Spector, việc bổ sung thêm các dấu hiệu nhận biết Covid-19 là một bước đi đúng đắn của NHS, có thể giúp giảm lây nhiễm khi số ca mắc mới tại Anh tăng nhanh.

“Theo nghiên cứu Zoe Covid, 5 triệu chứng hàng đầu là sổ mũi (83%), mệt mỏi (71%), đau họng (69%), nhức đầu (69%) và hắt hơi (68%)”, ông nói thêm. Tiến sĩ Frances O’Hagan cho biết: “Ngay cả khi bạn không mắc COVID-19, các triệu chứng bạn gặp phải có thể do một loại virus đường hô hấp khác, chẳng hạn như rhinovirus gây ra, có thể dễ dàng truyền sang người khác. Do đó, bạn nên ở nhà và giảm tiếp xúc với người khác khi bạn có các triệu chứng nhiễm virus đường hô hấp để tránh lây nhiễm cho người khác”.  Rhinovirus, tác nhân chính gây cảm lạnh thông thường, là virus gây bệnh truyền nhiễm ở người phổ biến nhất.

Yhocvn.net (theo TTXVN)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook