Chủ Nhật, 21/03/2021 | 12:28

Đã đến lúc chúng ta cần xem xét sự thật về việc tiêm vắc xin covid-19 và sau đó tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt. Ở Mỹ, các trường hợp nhiễm mới COVID-19 tiếp tục giảm xuống do ngày càng có nhiều người được chủng ngừa vi rút này. Nhưng không phải ai cũng cảm thấy thoải mái khi quyết định tiêm phòng.

Các phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập những bình luận từ những người nói rằng họ sẽ không tiêm vắc-xin vì lo sợ và lo ngại, thật không may những điều đó đa số không dựa trên sự thật.

“Nếu mọi người không hiểu khoa học đằng sau vắc-xin và câu hỏi của họ được trả lời, họ sẽ do dự để có được miễn dịch từ vắc xin”, William Schaffner, MD, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và giáo sư tại Trường Y Đại học Vanderbilt nói vậy. Mọi người nên hiểu sự thật để cảm thấy thoải mái và yên tâm hơn rằng việc chủng ngừa là tốt thật sự.

Shobha Swaminathan, MD, phó giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Rutgers New Jersey và là người đứng đầu địa điểm nghiên cứu lâm sàng cho thử nghiệm vắc xin Moderna COVID-19 cho rằng dù bạn có ai đó trong đời mà bạn muốn được giúp đỡ để xóa bỏ lầm tưởng về vắc xin COVID-19 hay tự thắc mắc, thì đây là sự thật đằng sau một số trường hợp lầm tưởng về vắc xin lớn nhất hiện nay.

7 lầm tưởng về tiêm vắc xin COVID-19 được các chuyên gia bóc mẽ
7 lầm tưởng về tiêm vắc xin COVID-19 được các chuyên gia bóc mẽ

Lầm tưởng 1: chúng có thể (và nên) chọn loại vắc xin COVID-19 nào ta muốn

Hiện tại, có ba loại vắc xin COVID-19 được  ủy quyền tại Hoa Kỳ, do Pfizer-BioNTech , Moderna và Johnson & Johnson tạo ra. Vì đã có rất nhiều báo cáo về mỗi loại vắc-xin, nên thật dễ dàng để lựa một loại vắc-xin nói riêng và quyết định đó là vắc-xin mình chọn.

Một điểm quan trọng đối với nhiều người là sự khác biệt về hiệu quả giữa vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna và vắc xin Johnson & Johnson. Trong khi hai loại vắc xin đầu tiên có hiệu quả ngăn ngừa COVID-19 khoảng 95%, thì loại vắc xin của Johnson & Johnson có hiệu quả được hơn 66%.

Mặc dù đó có vẻ là một sự khác biệt rất lớn nhưng tất cả các loại vắc xin đều “cực kỳ hiệu quả” trong việc ngăn ngừa các dạng COVID-19, Đó là những gì vắc xin ngăn ngừa: các biến chứng nghiêm trọng của COVID-19 hoặc những người chết vì nó.

Ngay bây giờ, những gì đang được cung cấp có lẽ sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn sau này, sau khi chúng ta thoát khỏi giai đoạn khẩn cấp của đại dịch. Nhưng chúng ta vẫn chưa đến lúc đó.

Tiến sĩ Adalja nói nếu khi bị dị ứng với thành phần của một trong các loại vắc-xin thì đó là một điều có thể gặp. Nhưng cố gắng cân nhắc việc chọn tiêm vắc xin này hay vắc xin kia sẽ chỉ làm trì hoãn thời gian bạn được bảo vệ khỏi COVID-19.

Prathit Kulkarni, MD, một trợ lý giáo sư y khoa về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Baylor nói: “Nhìn chung, ta nên tiêm loại vắc xin đầu tiên có sẵn, bất kể loại nào có thể là loại nào.

Lầm tưởng 2: Vắc xin COVID-19 gây vô sinh

Các bác sĩ bệnh truyền nhiễm đặc biệt thất vọng với điều này. Tiến sĩ Adalja nói: “Đó là một tuyên bố hoàn toàn tùy tiện được đưa ra khi không có bằng chứng trên thực tế.

Để hiểu tại sao điều này không đúng, ta nên nhanh chóng tóm tắt lại cách hoạt động của các loại vắc xin này. Vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna sử dụng một công nghệ mới hơn gọi là RNA thông tin (mRNA). Các loại vắc xin này hoạt động bằng cách mã hóa một phần của protein đột biến được tìm thấy trên bề mặt của SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh . Vắc xin mRNA sử dụng các mảnh protein được mã hóa từ SARs-CoV-2 để tạo ra phản ứng miễn dịch từ cơ thể. Sau đó, cơ thể tạo các kháng thể loại bỏ protein và mRNA của virus.

Các vắc-xin của Johnson & Johnson hoạt động giống như một loại vắc xin truyền thống. Nó sử dụng một loại virus adenovirus, thường gây ra cảm lạnh, được biến đổi bằng protein SARS-CoV-2. Virus adenovirus không thể sinh sản trong cơ thể và sẽ không gây bệnh cho người tiêm. Khi được tiêm vắc-xin, vi-rút đã biến đổi sẽ được kéo vào bên trong tế bào nơi nó di chuyển đến nhân tế bào. Sau đó, adenovirus đưa DNA của nó vào nhân, tế bào của cơ thể đọc gen protein đột biến và nó được sao chép thành mRNA. Tế bào bắt đầu tạo ra các protein tăng đột biến, được hệ thống miễn dịch của người được tiêm nhận ra. Điều đó khiến cơ thể chúng ta tạo ra kháng thể.

Một số tin tức ngoài lệ đã dựa trên các bài đăng trên Facebook về điều này, lầm tưởng dường như dựa trên thông tin không chính xác nói rằng vắc-xin có chứa một loại protein tăng đột biến gọi là syncytin-1, có liên quan đến chức năng của nhau thai, cơ quan cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé trong thai kỳ.

Nhưng điều đó không chính xác. Tiến sĩ Schaffner nói, protein tăng đột biến SARS-CoV-2 không tương tự như syncytin-1 và cũng không có bằng chứng nào cho thấy việc ngăn chặn syncytin-1 thậm chí gây vô sinh.

Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) thậm chí đã đưa ra một tuyên bố vạch trần điều này. “Với cơ chế hoạt động và tính an toàn của vắc-xin ở những người không mang thai, vắc-xin COVID-19 mRNA [như Pfizer-BioNTech và Moderna] không gây tăng nguy cơ vô sinh”, ACOG cho biết trong một cuộc tư vấn thực hành.  “Bởi vì nó không tái tạo trong tế bào, vắc-xin không thể gây nhiễm trùng hoặc thay đổi DNA của người nhận vắc-xin và cũng không phải là nguyên nhân gây vô sinh.”

Tiến sĩ Swaminathan nhấn mạnh rằng “hoàn toàn không có bất kỳ bằng chứng nào” để chứng minh cho những tuyên bố rằng vắc-xin gây vô sinh. “Chỉ vì chúng ta nói điều gì đó lớn tiếng là không đúng, các loại vắc-xin không ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản.”

Lầm tưởng 3: Chúng ta không cần tiêm vắc xin nếu bạn đã mắc COVID-19

Các CDC khuyến cáo rằng những người đã có COVID-19 vẫn được chủng ngừa chống lại virus. Tiến sĩ Kulkarni nói: “Mọi người có thể cân nhắc việc trì hoãn tiêm chủng trong 90 ngày sau khi khỏi bệnh COVID-19, nhưng đây không phải là một yêu cầu tuyệt đối. “Cuối cùng, tất cả mọi người nên được tiêm phòng.”

Tại sao? Tiến sĩ Schaffner giải thích vẫn chưa biết ta sẽ được bảo vệ trong bao lâu để không bị nhiễm vi-rút trở lại sau khi khỏi COVID-19. Ông nói: “Vắc xin cung cấp khả năng bảo vệ kháng thể nhiều hơn chính vi rút. “Cơ thể được bảo vệ mạnh mẽ hơn sau khi được tiêm vắc xin.” Ông chỉ ra rằng điều đó bao gồm bảo vệ chống lại các biến thể của virus.

Lầm tưởng 4: Chúng ta không cần phải tiếp tục đeo khẩu trang sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Điều này dựa trên một nửa sự thật. Các CDC vừa cho ra mắt hướng dẫn cho những người tiêm chủng đầy đủ và nói rằng những người đã nhận được đầy đủ tiêm chủng-rằng họ có nghĩa là hai bức ảnh của cả hai loại vắc-xin Moderna và Pfizer, và một ảnh với vắc-xin của Johnson & Johnson, tiếp theo là thời gian chờ đợi phù hợp với từng đến kick vào — có thể ngừng đeo mặt nạ trong những trường hợp sau:

Đang ở trong nhà với những người khác đã được tiêm phòng đầy đủ: đang ở trong nhà với những người chưa được tiêm chủng từ một hộ gia đình khác, miễn là họ được coi là có nguy cơ thấp mắc biến chứng nghiêm trọng do COVID-19

Nhưng CDC nhấn mạnh rằng điều quan trọng vẫn là đeo khẩu trang ở nơi công cộng và khi tụ tập với những người chưa được tiêm chủng từ nhiều hộ gia đình. Tại sao? Tại thời điểm này, vẫn chưa biết liệu có thể truyền vi-rút cho người khác sau khi đã được tiêm chủng hay không và mức độ hiệu quả của vắc-xin đối với tất cả các biến thể của vi-rút.

Lầm tưởng 5: Thuốc chủng ngừa COVID-19 sẽ cung cấp miễn dịch với vi rút hoặc khiến ta có kết quả dương tính với vi rút

Tiến sĩ Kulkarni cho biết: “Về mặt sinh học, bất kỳ loại vắc-xin COVID-19 nào có thể khiến ai đó nhiễm COVID-19”. Chúng cũng không gây ra xét nghiệm vi-rút COVID-19 dương tính.

Một lần nữa, vắc xin chỉ chứa mã để giúp cơ thể bạn tạo ra protein tăng đột biến SARS-CoV-2 hoặc chứa một loại vi rút đã được sửa đổi với mã cho protein tăng đột biến — không có loại nào thực sự chứa SARS-CoV-2. Tiến sĩ Adalja nói: “Các loại vắc-xin không chứa đầy đủ vi-rút, vì vậy chúng không thể cung cấp cho bạn COVID-19. “Xét nghiệm duy nhất mà bạn có kết quả dương tính sẽ là xét nghiệm kháng thể.”

Lầm tưởng 6: Các loại vắc-xin đã được sản xuất vội vã, vì vậy không thể tin tưởng vào sự an toàn

Tiến sĩ Swaminathan nói: chúng ta chưa bao giờ tạo ra vắc-xin trong một thời gian ngắn hơn. Nhưng vắc-xin đã trải qua các quy trình nghiêm ngặt giống như các loại vắc-xin khác. Mọi thứ diễn ra đúng quy trình chuẩn.

Tất cả vắc xin COVID-19 được phép sử dụng ở Mỹ đều phải trải qua thời gian phát triển vắc xin nghiêm ngặt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, bao gồm nghiên cứu và phát triển, thử nghiệm tiền lâm sàng, ba giai đoạn thử nghiệm lâm sàng và sau đó được FDA cấp phép.

Điều quan trọng cần phải chỉ ra là công nghệ mRNA đã có từ nhiều thập kỷ trước và đã được nghiên cứu trước đây đối với bệnh cúm, virus Zika, bệnh dại và cytomegalovirus. Nó chưa bao giờ có trong vắc-xin được FDA cho phép.

“Chúng ta có thể tin tưởng vào sự an toàn, không có góc nào bị cắt. Nếu muốn thêm sự yên tâm về tính an toàn của vắc-xin, Tiến sĩ Schaffner khuyên bạn nên xem công cụ theo dõi vắc-xin của CDC, cho thấy hơn 98 triệu liều vắc-xin đã được tiêm cho đến nay. Ông nói: “Không có gì nghiêm trọng xảy ra ngoại trừ phản ứng phản vệ rất hiếm gặp ở những người đã từng có phản ứng phản vệ.

Nhìn chung, những loại vắc xin này rất an toàn.

Lầm tưởng 7: Tiêm vắc xin COVID-19 sẽ làm thay đổi DNA của cơ thể

Tiến sĩ Adalja nói rằng đây là một tuyên bố khác được đưa ra trong trường hợp không có bằng chứng.

Ông nói: Các loại vắc-xin không thể thay đổi DNA của cơ thể. Tiến sĩ Adalja giải thích thêm: Để một thứ gì đó có thể thay đổi DNA, nó cần phải đi vào màng nhân của tế bào. Không ai có khả năng làm điều đó, chúng thậm chí không đến gần DNA ở cấp độ tế bào. Điều này không khả thi về mặt sinh học.

Yhocvn.net (theo Health)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook