Thứ Ba, 01/09/2015 | 15:46

Trẻ con không thể hiểu được những trò đùa hay những câu chuyện hài mà bạn kể, vậy điều gì khiến bé có thể cười vui khanh khách đến như vậy?

Câu hỏi này có vẻ như là khá buồn cười, thế nhưng đây là điều mà nhà khoa học Caspar Addyman muốn tìm hiểu nguyên nhân một cách nghiêm túc.

Theo tin tức từ BBC, Caspar Addyman không phải là người đầu tiên đặt ra câu hỏi như vậy. Nhà nghiên cứu Darwin đã từng nghiên cứu tiếng cười của chính con trai mình và nhà khoa học Freud hình thành nên một lý thuyết cho rằng nguyên nhân nụ cười là bắt nguồn từ một cảm giác kỳ lạ trong bé. Vì vậy, bé có thể vui khi nhìn thấy chúng ta nhăn nhó hay vui vẻ theo những cảm xúc khác biệt nhất.

Vì sao trẻ con lại cười khanh khách
Vì sao trẻ con lại cười khanh khách

Tiếng cười của trẻ sơ sinh có thể xuất phát từ tâm trí của bé.

Nhà tâm lý học nổi tiếng nghiên cứu về sự phát triển của con người, Jean Piaget nghĩ rằng, tiếng cười của trẻ sơ sinh có thể xuất phát từ tâm trí của bé. Nếu bạn cười, bạn phải cảm thấy có một trò đùa hay một điều gì đó thực sự thú vị đối với bạn (không tính đến trường hợp gượng cười).

Jean Piaget cho rằng, từ việc nghiên cứu tiếng cười khanh khách của trẻ, ta có thể hiểu về điều gì có thể làm cho chúng cười vui như vậy. Ý tưởng này đã được thực hiện bởi một số nhà nghiên cứu nổi tiếng thế nhưng đều bị bỏ dở.

Addyman đến từ một trường đại học Anh đã tìm hiểu nguồn gốc của vấn đề này. Ông tin rằng, việc nghiên cứu tiếng cười của trẻ có thể giúp chúng ta nhìn nhận mức hộ hiểu biết về thế giới của chúng. Ông đã tiến hành một cuộc điều tra lớn và toàn diện nhất thế giới về điều gì làm cho trẻ em cười và trình bày kết quả ban đầu tại hội nghị quốc tế nghiên cứu về trẻ sơ sinh ở Berlin, Đức.

Thông qua một ứng dụng trên trang web, ông đặt ra các câu hỏi cho hơn 1 ngàn phụ huynh ở khắp nơi trên thế giới, về nguyên nhân, địa điểm và lý do khiến trẻ em cười.

Trẻ có thể bật cười khi bạn tự làm xấu.

Kết quả ban đầu dường như là rất thành công. Cái mỉm cười đầu tiên của bé là khi bé được 6 tháng tuổi. Bé cười ra tiếng khi được khoảng 3,5 tháng. Dĩ nhiên đấy là theo con số trung bình bởi có những trẻ xuất hiện tiếng cười từ sớm hơn rất nhiều.

Theo thống kê thì cha mẹ thích làm trò chơi ú òa để bé cười. Sự xuất hiện đột ngột của bạn là nguyên nhân khiến trẻ cảm thấy buồn cười và cứ lặp lại mỗi lần bạn làm như thế. Một nguyên nhân khác được các ông bố bà mẹ chia sẻ là cù ki sẽ làm bé cười, thế nhưng tiếng cười đó là do bạn tác động lên cơ thể, chạm đến giác quan gây buồn và trẻ cười.

Hơn nữa, khi trẻ thấy ai đó bị ngã hoặc buồn khóc thì chúng không cười mà có xu hướng nhăn mặt theo. Chúng sẽ cười khi bạn cười hoặc tất cả mọi người cảm thấy vui vẻ. Chính vì thế mà nghiên cứu ban đầu của Freud cho rằng bé cười khi nhìn thấy người khác buồn là điều chưa đúng.

Khi một đứa trẻ mỉm cười trong giấc ngủ, bố mẹ chúng cho rằng chúng đã gặp một điều gì đó vô cùng đáng yêu. Hay khi thấy trẻ cười vì một việc nào đó, họ thường lặp đi lặp lại hành động ý để con họ vui và cười nhiều hơn.

Tuy rất kỳ vọng vào dự án nghiên cứu này nhưng ông cũng tỏ ra lo lắng khi không có nhiều người nhìn nhận đây là một chủ đề nghiên cứu đích thực. Bởi vậy trong tương lai, Addyman mong rằng các nhà khoa học sẽ tiến đến tìm hiểu về nguồn gốc tiếng cười đặc biệt này của trẻ.

Phương Ly

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook