Thứ Tư, 08/01/2020 | 09:16

Phương pháp dạy con ‘bánh sandwich” là tên một phương pháp giao tiếp mềm dẻo, đưa ra những phản hồi mang tính xây dựng với đối phương. Phương pháp này không chỉ giúp ba mẹ thay đổi tích cực hành vi của con mà không cần quát mắng hay đòn roi mà con trẻ có sự thay đổi rõ rệt.

Bánh sandwich thường có 3 lớp với hai lát bánh mì và nhân ở giữa. Phương pháp ‘bánh sandwich’ cũng vậy cũng có 3 phần khen-chê-khen. Tức là bắt đầu bằng một câu phản hồi tốt (khen), sau đó đưa ra một câu phản hồi mang tính xây dựng (chê). Cuối cùng chúng ta kết thúc bằng một câu phản hồi tích cực (khen). Phương pháp này được rất nhiều các công ty áp dụng để khuyến khích nhân viên cố gắng làm việc. Khi áp dụng phương pháp này trong việc dạy con trẻ hãy biến tấu một chút với 4 lớp: khen ngợi-nêu ý kiến của bố mẹ- hỏi ý kiến của con trẻ-thể hiện tình yêu với con trẻ.

4 “lớp bánh sandwich”.

Khen ngợi

Bố mẹ hãy cố gắng bắt đầu cuộc trò chuyện với những điều tích cực về con. Điều này sẽ phá vỡ bầu không khí căng thẳng giữa cả hai.

Đừng dùng những câu nói chung chung như “Con là một đứa trẻ ngoan” để khen con. Thay vào đó, bố mẹ hãy nhắc lại, biểu dương những lần cụ thể con đã cư xử tốt.

 Bố mẹ nêu ý kiến

Sau khi con đã nghe những lời khen ngợi, bố mẹ hãy đưa ra những ý kiến thật chi tiết, cụ thể xung quanh điều đang muốn phàn nàn với con.

Đừng bao giờ nói: “Mẹ không thích cách cư xử của con” hay “Đừng bao giờ làm vậy lần nữa”. Thay vào đó, bố mẹ giải thích rõ hành động con làm là sai và cùng con tìm ra giải pháp để cải thiện hành vi.

Hỏi ý kiến của con

Đừng quên yêu cầu con phản hồi lại những ý kiến của bố mẹ. Hãy kiểm tra xem con đã hiểu ý bố mẹ chưa, có đồng ý và muốn bổ sung, bày tỏ gì hay không. Nếu con muốn tranh luận, bố mẹ hãy thật bình tĩnh, cố gắng lắng nghe và tuyệt đối đừng ngắt lời con.

 Thể hiện tình yêu với con

Sau khi bị bố mẹ phàn nàn, con có thể buồn rầu, thất vọng và nghĩ rằng bố mẹ không còn yêu mình nữa. Điều này có thể khiến con phản kháng lại bố mẹ, thậm chí có hành vi cư xử tồi hơn.

Do đó, sau khi kết thúc cuộc trò chuyện với con trẻ các bậc cha mẹ nên dành cho con một lời khen cụ thể khác. Hãy cố không sử dụng những câu nói chung chung, hoặc khen quá mức. Bố mẹ chỉ cần nói với con về cảm xúc thật của mình, bày tỏ rằng mình yêu thương con như thế nào bạn sẽ thấy kết quả đạt được bất ngờ.

Yhocvn.net (Trích lược theo Afamily)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook