Thứ Tư, 04/03/2020 | 08:56

Rất nhiều cha mẹ cho rằng chỉ có mình mới biết đâu là điều tốt đẹp nhất dành cho con, họ không tin tưởng ở sự lựa chọn, quyết định của con. Nhưng các bậc cha mẹ có biết rằng việc cho con cơ hội tự quyết định, tự lựa chọn con sẽ biết chịu trách nhiệm sẽ giúp con học được kỹ năng giải quyết vấn đề, trưởng thành hơn, sáng tạo hơn, tự tin hơn.

Bố mẹ của tỷ phú Bill Gates chia sẻ họ không giới hạn sự độc lập của con ngay từ khi còn nhỏ. Họ để con được quyết định những gì mình muốn. Thậm chí khi Bill Gates quyết định bỏ học tại ngôi trường danh giá bậc nhất Harvard, bố mẹ ông vẫn tôn trọng quyết định của con trai. Bố ông đã chia sẻ :”Tôi không thể định đoạt cuộc đời của con trai tôi được. Bill có những ý tưởng riêng về cách đạt được mục tiêu cá nhân và biết được mình đang làm gì”.

Phần lớn các bậc cha mẹ cho rằng chỉ có mình mới biết đâu là điều tốt nhất cho con. Hay chỉ đơn giản như trong cuộc sống hàng ngày nhiều bậc phụ huynh không cho con cơ hội chọn món ăn yêu thích mà chỉ ăn những gì bố mẹ nấu, không để con tự chọn quần áo khi đến trường vì sợ rằng con không mặc đủ ấm…Bởi họ không tin tưởng ở sự lựa chọn của con, vô tình tước đi quyền lựa chọn ở trẻ. Mà đây chính là kỹ năng cực kỳ quan trọng trọng cho sự phát triển và thành công của chúng trong tương lai sau này.

Khi trẻ đưa ra một lựa chọn tốt, chúng có thể đạt được sự hài lòng và thỏa mãn lớn nhất vì đã tự quyết định. Nhưng khi đối mặt với kết quả tồi các bậc phụ huynh đừng lo lắng bởi chúng có thể đau khổ vì điều đó, nhưng không sao, vì đổi lại là bài học kinh nghiệm và khả năng đưa ra quyết định tốt hơn trong tương lai.

Là một người cha mẹ tốt, thấu hiểu con hãy trao cho con quyền được lựa chọn mà không phải cố tình ép con làm theo ý mình. Nhưng sẽ có những lúc con có lúc sai lúc đúng, cha mẹ chỉ cần ở bên cạnh, đồng cảm và sẻ chia. Do đó cha me hãy nhớ:

Nhường quyền quyết định cho con

Trẻ em không nên được bao bọc tới mức xa rời trách nhiệm và thực tế.

Nhiều bậc cha mẹ có suy nghĩ do con chưa đủ nhận thức, chưa đủ kỹ năng, kinh nghiệm nên cha mẹ thường quyết định mọi việc cho nhanh. Nhưng nếu không muốn con của mình trở thành một người hiểu biết, có trách nhiệm, biết tự đưa ra quyết định thì nên kiên nhẫn cho con thực hành việc này càng sớm càng tốt.

Trong cuộc sống hàng ngày cha me có thể bắt đầu cho con quyết định một số việc nhỏ như: đi chợ hoặc siêu thị mua đồ ăn, trao cho con quyền lên thực đơn, lựa chọn nguyên liệu nấu nướng, hay đi du lịch hãy để trẻ tham khảo danh sách khách sạn và đề xuất ý kiến chủ quan, quyết định chọn quà lưu niệm mà mình thích sao cho phù hợp với túi tiền

Tạo thói quen tự quyết cho trẻ

Bà mẹ của tỷ phú công nghệ Elon Musk đã nói: “Tôi dạy chúng về sự vất vả của lao động và tôi luôn để chúng làm theo sở thích của mình”. Chính vì quan điểm nhất quán này đã tạo cho các con của bà nhiều cơ hội trải nghiệm và trưởng thành nhất có thể, hay nói cách khác, quá trình lớn lên của bọn trẻ đã trở thành một quá trình liên tục tự quyết.

Khi phải quyết định một vấn đề nào đó trẻ sẽ học được cách nhìn nhận và phân tích vấn đề, dần dần thói quen tạo ra kỹ năng quyết định chín chắn và tự tin. Ngoài ra, trẻ còn học được sự cân bằng giữa khuôn phép và tự do.  

Thấy được tầm quan trọng trong gia đình

Mỗi người đều muốn cảm nhận mình có vai trò quan trọng trong gia đình. Cha mẹ hãy trao cho con vai trò đó qua việc để con quyết định những việc đơn giản. Khi nhận ra tiếng nói của mình trong gia đình, trẻ có thể cảm thấy sự quan trọng đi cùng trách nhiệm của bản thân.

Việc để con tự quyết định cũng khác nhau theo độ tuổi và sự trưởng thành của chúng. Sẽ rất nguy hiểm khi cho trẻ em còn nhỏ hoàn toàn tùy tiện trong việc ra quyết định. Nhưng bạn luôn có thể bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. Trẻ em cần phải học rằng không phải tất cả các quyết định đều có kết quả tốt, điều quan trọng là bài học rút ra từ thất bại để lựa chọn sáng suốt hơn vào lần tới.

Nhưng các bậc cha mẹ hãy nhớ khi bắt đầu dạy con tính tự lập hay tự ra quyết định, cả bố và mẹ đều phải có sự thống nhất trong cách dạy con. Bởi nếu một người nuông chiều giúp đỡ trẻ thì trẻ vẫn sẽ có sự ỷ lại vào người đó

Để trẻ lắng nghe bản thân

Cha mẹ cho phép con suy nghĩ về bản thân mình nhiều hơn thì chúng sẽ trở nên độc lập hơn. Chuyên gia Emily Green đang làm việc tại trung tâm hỗ trợ trẻ em và gia đình ở Atlanta, cho biết: các bậc phụ huynh có thể sử dụng các từ gợi ý “có vẻ như” và “dường như” để chúng nhận ra những gì bản thân mong đợi.

Bởi sau khi đã giúp con trẻ hiểu bản thân trẻ muốn điều gì thì hãy cho con biết lúc này chúng cần phải tự quyết định hành động. Hãy để cho trẻ một khoảng thời gian có thể là 5 đến 10 phút để quyết định xem nên hay không nên thực hiện điều mình đang muốn, đừng vội vàng thay chúng quyết định.

Ví dụ, bạn hãy để con quyết định xem sẽ tưới cây, lau nhà trước hay làm bài tập về nhà trước trong các công việc cần làm và hỏi xem tại sao con chọn như vậy, con cảm thấy thế nào với lựa chọn của mình.

Khi đã phát triển kỹ năng lắng nghe bản thân, con sẽ có khả năng bình tĩnh lắng nghe suy nghĩ và mong muốn của người khác.

Để trẻ trưởng thành trong những lần mắc sai lầm

Hãy để con trải nghiệm sai lầm sau khi lựa chọn, quyết định thì con mới rút ra được bài học cho bản thân.

Ví dụ, nếu con quyết định chọn đôi giày đi học yêu thích đến công viên lầy lội và chẳng may bị hỏng, chúng sẽ nhớ hậu quả để lần sau đưa ra quyết định khác hợp lý hơn.

Các bậc cha mẹ cũng nên thể hiện sự đồng cảm với con, cùng con tìm cách vượt qua sự khó chịu đó, chẳng hạn như viết suy nghĩ ra một mảnh giấy, vo tròn thành một quả bóng và ném nó vào thùng rác.

Vậy nên yêu thương con không còn chỉ là bảo vệ, mà là bảo vệ đúng mực và cho trẻ khoảng trời tự do để tự hình thành năng lực bản thân có như vậy con mới có đủ bản lĩnh, sự tự tin đối mặt với những khó khăn, áp lực của cuộc sống sau này.

Yhocvn.net/TH

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook