Thứ Năm, 20/08/2020 | 11:28

Bố mẹ đều mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con nhưng đôi khi những sai lầm dưới đây lại gây ảnh hưởng xấu tới quá trình phát triển, tương lai của con trẻ. Những sai lầm đó là gì? Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây

Kể công

Rất nhiều cha mẹ mắc phải sai lầm này khi dạy trẻ. Nuôi dưỡng con trẻ là trách nhiệm của ba mẹ, phụ huynh có thể lựa chọn hy sinh vì con hay không. Nhiều cha mẹ thường hay kể lể công lao, vất vả cho con cái biết cha mẹ hi sinh những gì cho con. Nhưng cha mẹ không nên đòi hỏi con phải luôn biết ơn vì điều đó. Do đó, bà Mellia khuyên phụ huynh đừng nói những câu như “Mẹ đã hy sinh rất nhiều, con phải…”.

Truyền tín hiệu sai khi giao tiếp

Có đôi lúc các bậc cha mẹ quên để ý những tín hiệu họ gửi đến con qua lời nói, hành động. Những tín hiệu này này “lập trình” đứa trẻ, ảnh hưởng lâu dài đến tương lai. Chuyên gia tâm lý người Nga Marina Mellia, người sáng lập công ty tư vấn MM-Class, đưa ra một số ví dụ cho thấy tác hại của sai lầm này như trẻ tự ti, không dám thể hiện vì sợ mắc sai lầm hay e ngại bày tỏ cảm xúc của chính mình.

Dạy con thành học sinh xuất sắc hay nhà vô địch

Nhiều bậc cha mẹ khát khao mong muốn con thành công nên đặt rất nhiều áp lực kỳ vọng lên con trẻ. Do đó, con trẻ phải dành nhiều thời gian để học hành, tập luyện thay vì dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, gắn kết tình cảm gia đình, bạn bè. Sai lầm này của cha mẹ khiến trẻ chỉ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu, khi không đạt được mục tiêu như kỳ vọng sẽ khiến trẻ cảm thấy chán nản, tự ti.

Hay nói đạo lý

Nhiều cha mẹ thích nói đạo lý với con “tiền không phải lá mít”, “hồi bằng tuổi con, mẹ đã…”. Thực tế, cách nói đạo lý này không có tác dụng giáo dục. Thay vào đó, họ nên thảo luận chi tiết về tình huống cụ thể.

Cụ thể, nếu con muốn mua món đồ đắt tiền, cha mẹ có thể nói thẳng nó nằm ngoài khả năng tài chính hoặc không đáng để bỏ ra chừng đó tiền cho món đồ như vậy hay khuyên con tự tiết kiệm tiền nếu thực sự muốn mua.

Trả tiền cho con

Một sai lầm nữa khiến nhiều cha mẹ mắc phải trong khi dạy con chính là trả tiền cho con khi con được điểm cao, tự dọn phòng hay làm việc nhà khác. Nhưng theo Marina Mellia cho rằng đây không phải cách hay để nuôi dạy con. Việc này khiến trẻ không đánh giá cao thành công thực sự của mình. Thay vì trả tiền cho con cha mẹ hãy để con tự giác thực hiện và cho tiền tiêu vặt định kỳ, đồng thời cho phép trẻ tự quyết định chi tiêu từ sớm

Làm bạn với con

Làm bạn với con là xu hướng mới trong việc nuôi dạy con hiện nay. Nhưng khi làm bạn với con không phải con cư xử như thế nào cũng được. Bởi trong một gia đình có thứ bậc, mỗi người có vị trí, vai trò riêng. Ba mẹ cần đặt ra giới hạn để con hiểu việc gì có thể làm, việc nào không được phép. Việc cho trẻ quá nhiều sự tự do có thể dẫn đến tác dụng ngược, khiến chúng thiếu tự tin khi trưởng thành sau này.

Không dạy con biết ước mơ

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng ở con, muốn con thực hiện theo những điều mà ba mẹ mong muốn khiến con quen với sự kiểm soát từ bên ngoài. Do đó, hãy để con thành công, bố mẹ cần dạy con không sống theo kỳ vọng của người khác mà nên làm những gì mình muốn, biết ước mơ, sáng tạo

Không thống nhất về tiền bạc trong gia đình

Khi trẻ trưởng thành trong một gia đình mà bố hoặc mẹ sống tiết kiệm, thường chỉ trích mẹ hoặc bố tiêu xài hoang phí khiến trẻ rất bối rối. Do đó, ba mẹ hãy nên thống nhất về cách chi tiêu ở một việc nhất định.  Ba mẹ không nên gửi tín hiệu không đồng nhất đến trẻ trong vấn đề tiền bạc như chê bai người khác phung phí trong khi mình cũng không sống tiết kiệm.

Cha mẹ yêu thương con cái, muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho con đừng nên mắc phải những sai lầm trên đây nhé.  Có như vậy, con mới cảm nhận được rằng nó được yêu thương khi nó là chính mình, luôn luôn giữ được những phẩm chất tốt đẹp vốn có.

Yhocvn.net/TH

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook