Thứ Năm, 17/03/2016 | 22:26

Với trẻ nhỏ, khi vẽ tranh chưa quan trọng là vẽ cái gì và vẽ như thế nào, mà điều quan trọng hơn là tạo lập cho trẻ một số thói quen liên quan, chẳng hạn như ngồi vẽ ở đâu, ngồi như thế nào, cầm bút như thế nào, vẽ vào giờ nào trong ngày… Khi tạo cho trẻ những thói quen này, dần dần trẻ sẽ có hứng thú, niềm vui với việc học tập.

Do vậy, khi trẻ vẽ tranh, không có nghĩa là cứ lấy một tờ giấy và mấy cái bút màu cho trẻ, và ngồi chỗ nào cũng được mà phải tập cho trẻ có nề nếp, ý thức với việc học. Nếu trẻ tạo được thói quen tốt với việc vẽ tranh, thì cũng sẽ đem thói quen đấy áp dụng vào việc học sau này.

Trẻ nhỏ cảm nhận mọi thứ rất nhanh, và những gì gây được ấn tượng với trẻ thì khó có thể xóa đi được. Vậy nên, ngay từ đầu, muốn con có hứng thú học tập tốt thì cầntạo cho con không gian học tập vui vẻ, tạo cảm hứng cho con, từ đấy con sẽ có cảm giác học là vui, chứ không phải là điều ép buộc.

Có lẽ hứng thú học đầu tiên với mỗi đứa trẻ là vẽ tranh, cho nên, bố mẹ cần tận dụng cơ hội này để tạo thành thói quen cho con. Một trong những thói quen rất cần đấy là tập cho trẻ ngồi đúng tư thế. Trước tiên, bố mẹ nên chuẩn bị cho con bàn ghế phù hợp với vóc dáng của con, để khi con ngồi, lòng bàn chân con chạm đất. Bộ bàn ghế đó sẽ được đặt ở một vị trí riêng dành cho con nhé.Có bàn ghế rồi, bố mẹ cần hướng dẫn bé ngồi đúng tư thế, lưng thẳng, không cúi thấp đầu, giữ khoảng cách từ mắt đến đến mặt bàn vẽ khoảng 25 đến 30cm. Ngồi đúng tư thế sẽ giúp bảo vệ cột sống và mắt cho bé. Tiếp theo, bố mẹ phải hướng dẫn cho con cầm bút đúng. Cầm bút đúng là cầm bằng ba ngón tay, dùng ngón cái và ngón giữa đỡ bút, ngón trỏ ở trên để giữu thăng bằng.Tay thuận của bé sẽ cầm bút, tay còn lại giữ giấy.

Nào bạn đã sẵn sàng để có thể cùng con học vẽ chưa? Bạn hãy giao giấy vẽ và bút màu cho con. Hãy cho con bắt đầu bằng việc vẽ các đường thẳng với các màu khác nhau. Sau đó hãy cho con làm quen với các hình khối như hình tròn, hình tam giác, hình vuông… Bạn có thể cùng con vẽ ông mặt trời, mặt người, bông hoa hay ô tô. Cứ vẽ những thứ dễ nhất trong trí tưởng tượng của con. Những hình vẽ đầu tiên của con chỉ là những nét bút nguệch ngoặc. Có khi con nói con vẽ con vịt, nhưng bạn không thể nào hình dung ra đấy là con vịt, cho đến khi con giải thích đâu là đầu, đâu là cánh, đâu là đuôi. Thế nhưng, nếu kiên trì học cùng con, dần dần bạn sẽ thấy, con có thể vẽ được tất cả những gì con muốn.

Nam Nguyễn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook