Thứ Sáu, 04/05/2018 | 16:38

Ung thư, lão hóa không còn đáng sợ khi con người chế tạo được siêu tế bào

Với ước mơ về một cuộc sống không tật bệnh, ung thư, lão hóa… Một nhóm các nhà khoa học Mỹ đã triển khai một dự án trên quy mô lớn nhằm chỉnh sửa gene tế bào người. Qua đó có thể tạo ra các “siêu tế bào” có thể kháng virus.

Theo các cơ quan truyền thông, dự án Genome tập trung nhiều nhà di truyền học hàng đầu của Mỹ nhằm đối phó với nỗi lo tật bệnh, ung thư, lão hóa… ở con người. Các nhà khoa học tuyên bố sẽ nỗ lực để tạo ra phép màu trong vòng 1 thập kỷ tới.

Để thực hiện công trình lịch sử này, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene nổi tiếng – CRISPR. Tham vọng của họ là thực hiện 400.000 thay đổi trong DNA của con người để tạo ra các “siêu tế bào” hay còn gọi là “tế bào siêu an toàn” có thể miễn nhiễm trước các yếu tố nguy hại trong cuộc sống.

Giáo sư George Church (Trường Y Harvard) người đứng đầu dự án cho biết đã thử nghiệm trên vi khuẩn E.coli. Thực tế, một giống E.coli mới đã được tái sinh thành công, có khả năng kháng virus cực mạnh sau 321 thay đổi được thực hiện trên bộ gene.

Ung thư, lão hóa không còn đáng sợ khi con người chế tạo được siêu tế bào
Ung thư, lão hóa không còn đáng sợ khi con người chế tạo được siêu tế bào

Tuy nhiên, quá trình giải mã và thay đổi bộ gene của thực vật hay động vật có vú sẽ khó khăn hơn rất nhiều lần. Để áp dụng ở con người, các nhà khoa học phải thực hiện tới 400.000 động tác chỉnh sửa mới có thể loại bỏ các codon dư thừa ra khỏi 20.000 gene của cơ thể. Đây là nguyên nhân khiến các nhà khoa học phải cần đến một thập kỷ để thành công. Nếu so sánh với những thành quả đạt được sau này thì quãng thời gian 10 năm là một một chặng đường gian nan, thử thách để đạt được mong muốn viên mãn của con người .

Theo đánh giá của giáo sư Jef Boeke, Giám đốc Viện Hệ thống di truyền tại Trung tâm y tế Langonrong, trong tương lai công nghệ mới sẽ được ứng dụng trong việc xử lý các căn bệnh nan y, các rủi ro trong công nghiệp năng lượng, hóa chất, nông nghệp và các quy trình sinh học. Đặc biệt việc khiến cho các tế bào đề kháng với virus là lời giải cho cuộc khủng hoảng kháng thuốc kháng sinh mà loài người đang gặp phải.

Ngoài tác dụng to lớn trên, việc khiến cho các tế bào đề kháng với quy trình lão hóa tự nhiên, sự đóng băng, bức xạ sẽ giúp con người có thể kéo dài tuổi thanh xuân, sống vui khỏe và có thể sống ở bất cứ môi trường khắc nghiệt, ô nhiễm nào mà không gây tổn hại đến cơ thể.

Ung thư, lão hóa không còn đáng sợ khi con người chế tạo được ”siêu tế bào

Yhocvn.net (Theo Nld.com.vn)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook