Thứ Năm, 28/12/2023 | 17:13

Ung thư đại tràng (ung thư ruột kết) là ung thư đứng thứ ba trên thế giới sau ung thư phổi và ung thư vú, trong đó nam và nữ đều có thể mắc phải. Chúng ta nên tìm hiểu về ung thư đại tràng để có nhận thức rõ ràng về căn bệnh này.

1. Ung thư đại tràng là gì?

Ung thư đại tràng là ung thư phát triển từ các polyp (sự tăng sinh tế bào bất thường, có bề ngoài trông giống như vết sưng tròn nhỏ hoặc phẳng, có cuống) ở lớp lót bên trong đại tràng. Các bác sỹ có các xét nghiệm sàng lọc và phương pháp điều trị nhằm phát hiện và loại bỏ các polyp tiền ung thư. Nhờ các xét nghiệm này kết hợp với phương pháp điều trị sớm và các phương pháp điều trị mới ngày càng có ít người tử vong vì ung thư đại tràng.

2. Nguyên nhân của ung thư đại tràng

Giống như tất cả các loại ung thư, bệnh xảy ra khi các tế bào phát triển và phân chia không kiểm soát. Các tế bào bình thường được phân chia một cách có trật tự. Nhưng khi DNA của một tế bào bị hư hại và trở thành ung thư, các tế bào tiếp tục phân chia mất kiểm soát, tích tụ và tạo thành một khối u. Theo thời gian, các tế bào ung thư có thể phát triển để xâm lấn và phá hủy các mô bình thường gần đó.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư như sau:

+ Uống nhiều bia rượu.

+ Ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.

+ Hút thuốc lá

+ Xạ trị trực tiếp vào bụng để điều trị ung thư trước đó làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

+ Chế độ ăn không bổ sung đủ rau xanh, ít chất xơ và dư thừa chất béo.

+ Người ít vận động.

3. Triệu chứng của ung thư đại tràng

Các triệu chứng của bệnh bao gồm:

+ Chướng bụng: có nhiều nguyên nhân có thể khiến đầy hơi. Hãy đến gặp bác sỹ nếu bụng chướng kéo dài hơn một tuần, trở nên khó chịu hơn hoặc có các triệu chứng khác như nôn mửa hoặc có máu trong hoặc trên phân.

+ Đau bụng: Đến gặp bác sỹ nếu cơn đau không biến mất hoặc đau nhiều, bị đau bụng không rõ nguyên nhân. Nên đi khám nếu bị đau bụng bất thường hoặc thường xuyên.

+ Những thay đổi liên tục trong thói quen đại tiện: Hãy nói chuyện với bác sỹ nếu cảm thấy vẫn cần đi đại tiện sau khi đi vệ sinh, tiêu chảy dai dẳng hoặc bị táo bón.

+ Giảm cân không giải thích được: khi cân nặng bị sụt giảm không chủ đích.

+ Mệt mỏi và cảm thấy khó thở: Đây là những triệu chứng của bệnh thiếu máu. Thiếu máu có thể là dấu hiệu của ung thư đại tràng.

+ Máu lẫn trong phân: Nói chuyện với bác sỹ nếu nhận thấy có máu trong nhà vệ sinh sau khi đi nặng, hoặc khi phân có màu sẫm hoặc đỏ tươi. Đôi khi có máu trong phân không có nghĩa là bị ung thư ruột kết. Những thứ khác – như bệnh trĩ, rách hậu môn hay ăn củ cải – có thể làm thay đổi phân. Tốt nhất nên đến khám bác sỹ khi nhận thấy có máu lẫn trong phân.

+ Nôn mửa: Hãy đến khám bác sỹ khi bị nôn định kỳ mà không rõ lý do hoặc nếu nôn nhiều trong 24 giờ.

4. Điều trị ung thư đại tràng

a-  Phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh phổ biến. Có nhiều phương pháp điều trị và thủ thuật phẫu thuật như sau:

+ Cắt polyp: Phẫu thuật này loại bỏ các polyp ung thư.

+ Cắt bỏ bằng tần số vô tuyến: Phương pháp này sử dụng nhiệt để triệt tiêu các tế bào ung thư.

+ Cắt bỏ một phần đại tràng: Đây còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần đại tràng có chứa khối u và một số mô khỏe mạnh xung quanh. Họ sẽ kết nối lại các phần đại tràng khỏe mạnh lại với nhau.

+ Phẫu thuật lạnh: Là một phương pháp điều trị sử dụng một dụng cụ để đóng băng và phá hủy các mô bất thường.

+ Phẫu thuật cắt bỏ bằng hậu môn nhân tạo: giống như phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần đại tràng có chứa khối u. Tuy nhiên, trong phẫu thuật này, họ không thể kết nối các phần đại tràng khỏe mạnh. Thay vào đó, họ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ruột non. Trong phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo, ruột của bạn sẽ được chuyển đến một lỗ trên thành bụng để phân của bạn được thu thập vào một cái túi.

b-  Các phương pháp bổ trợ

Bác sỹ có thể kết hợp phẫu thuật với các phương pháp bổ trợ như sau:

+ Hóa trị: Bác sỹ có thể sử dụng thuốc hóa trị để thu nhỏ khối u và giảm bớt các triệu chứng ung thư đại tràng.

+ Xạ trị: Là phương pháp điều trị ung thư sử dụng tia X hoặc các tia bức xạ khác để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

+ Liệu pháp nhắm đích:

Phương pháp điều trị này nhắm vào các gen, protein và các mô mà giúp tế bào ung thư đại tràng phát triển và nhân lên. Bác sỹ thường sử dụng một loại liệu pháp nhắm đích gọi là liệu pháp kháng thể đơn dòng. Liệu pháp này sử dụng các kháng thể do phòng thí nghiệm tạo ra để gắn vào các mục tiêu cụ thể trên tế bào ung thư hoặc các tế bào mà nó giúp tế bào ung thư phát triển. Kháng thể sẽ tiêu diệt tế bào ung thư.

+ Liệu pháp miễn dịch: Các chất do cơ thể tạo ra hoặc được tạo ra trong phòng thí nghiệm được sử dụng để tăng cường, định hướng hoặc khôi phục khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể chống lại ung thư.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Top 8 thực phẩm hàng đầu loại bỏ mỡ nội tạng, bồi bổ dạ dày

Nội soi chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng (Phần 1)

Những biến chứng của căn bệnh ung thư đại – trực tràng

Dấu hiệu và triệu chứng của căn bệnh ung thư đại tràng sớm nhất ai cũng nên nằm lòng

Mẹo ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Yhocvn.net (Lược dịch theo Clevelandclinic)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook