Thứ Ba, 01/09/2020 | 18:23

Bệnh lý đại trực tràng đang trở nên phổ biến, ung thư đại trực tràng cũng ngày càng trẻ hóa.

Theo một cuộc khảo sát gần đây từ Merck Manuals, có 72% người được hỏi cho rằng họ sẽ tránh hoặc trì hoãn việc nội soi một phần vì họ không thấy thoải mái với cảm giác có một ống dài được đưa vào trực tràng để kiểm tra ung thư đại trực tràng hoặc các bệnh đại trực tràng khác như: bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng chảy máu mặc dù họ ý thức được rằng quá trình này đã trở nên đơn giản hơn và lợi ích thu được là rất lớn.

“Với hầu hết các xét nghiệm tầm soát ung thư để cố gắng phát hiện ung thư trong giai đoạn đầu” Charles Kahi, MD, bác sĩ tiêu hóa, giáo sư thỉnh giảng y khoa tại Đại học Y khoa Indiana ở Indianapolis cho biết. “Với nội soi đại trực tràng, chúng tôi có thể tìm thấy các polyp tiền ung thư trên niêm mạc bên trong đại tràng và cắt loại bỏ chúng trong quá trình làm thủ thuật, vì vậy đây là xét nghiệm thực sự có thể ngăn ngừa ung thư phát triển ngay từ đầu.”

Tư duy mới về sàng lọc bệnh lý đại trực tràng
Tư duy mới về sàng lọc bệnh lý đại trực tràng

Một nghiên cứu năm 2018 của Dr. Kahi và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng nội soi làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng xuống 61%. Một ưu điểm khác của nội soi đại tràng là không phải lặp lại thường xuyên, không giống như hầu hết các sàng lọc khác. Nếu ta được kết quả rõ ràng (không có polyp), chúng ta có thể không cần phải kiểm tra lại trong 10 năm, tùy thuộc vào tiền sử bệnh của bạn và gia đình.

Bạn nghĩ rằng hãy còn quá trẻ để lo lắng?

Tiến sĩ Kahi cho biết: “Chúng tôi đang thấy rất nhiều người ở độ tuổi chỉ mới 30 – 40, bao gồm cả phụ nữ trẻ đã được chẩn đoán không chỉ là ung thư đại trực tràng mà là ung thư đã ở giai đoạn cuối. Trên thực tế, ước tính có khoảng 49 người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mỗi ngày trong năm nay với căn bệnh được gọi là ung thư đại trực tràng khởi phát sớm. Đây là lý do tại sao chúng ta có thể cần một đi kiểm tra sớm hơn như ta nghĩ.

Để đối phó với xu hướng khởi phát sớm, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã sửa đổi hướng dẫn của mình vào năm 2018 để nói rằng mọi người nên được tầm soát ung thư ruột kết, thông qua nội soi ruột kết hoặc xét nghiệm dựa trên phân, ở tuổi 45, sớm hơn 5 năm so với khuyến nghị trước đây.

Không phải tất cả các bác sĩ hoặc tổ chức y tế đều đồng ý với sự thay đổi này. Tiến sĩ Kahi cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều cuộc kiểm tra và không phát hiện ra nhiều bệnh ung thư. Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người có nguy cơ trung bình nên bắt đầu tầm soát ở tuổi 50.

Vì vậy, hãy đến bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa để có thể được tư vấn những điều tốt nhất. Bác sĩ có thể muốn bắt đầu tầm soát nguy cơ ung thư ở tuổi 45 nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ liên quan đến những lối sống có thể gây ra ung thư đại trực tràng. Ví dụ ở những người hút thuốc hoặc uống rượu nhiều hoặc ít hoạt động hoặc ăn một chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo. Chúng ta sẽ muốn biết nếu có tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng hoặc polyp.

Bác sĩ Jennifer Maratt cho biết: “Nếu trong gia đình có người thân mắc ung thư đại tràng, hãy bắt đầu tầm soát 10 năm trước tuổi mà người thân đó được chẩn đoán hoặc khi chúng ta khoảng 40 tuổi, tùy theo thời điểm nào đến sớm hơn” theo một nhà khoa học về tiêu hóa và trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Đại học Y khoa Indiana ở Indianapolis. Vì người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc ung thư ruột kết giai đoạn đầu cao hơn, trường Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ khuyến nghị họ bắt đầu được tầm soát ở tuổi 45.

Ở mọi lứa tuổi, nếu phát hiện có máu trong phân, hãy yêu cầu bác sĩ xét nghiệm. “Trước đây chúng tôi không lo lắng lắm về tình trạng ra máu đỏ tươi ở một người trẻ tuổi vì nó thường liên quan đến bệnh trĩ. Tuy nhiên, do tỷ lệ ung thư đại tràng ngày càng tăng ở những người trẻ tuổi, chúng tôi đã phải cảnh giác hơn, chỉ định nội soi đại tràng cho bất kỳ ai bị chảy máu, bất kể màu máu là gì” Tiến sĩ Kahi nói. Các triệu chứng ung thư đại tràng có thể xảy ra bạn nên thông báo cho bác sĩ: khó chịu hoặc đau bụng dai dẳng, hoặc thay đổi độ đặc của phân. Tất cả mọi người có đại tràng đều có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết, Tiến sĩ Kahi nói: “Mọi người nên tầm soát muộn nhất là ở tuổi 50 nếu không có yếu tốt nguy cơ như đã nói ở trên”.

Tự đi kiểm tra định kỳ

Nếu ta không có các triệu chứng đáng lo ngại hoặc lối sống hoặc các yếu tố nguy cơ di truyền đối với ung thư đại tràng, chúng ta có thể làm xét nghiệm đơn giản hơn không cần nhiều ngày chuẩn bị hoặc thời gian nghỉ ngơi và thường được bảo hiểm y tế chi trả, được đó là xét nghiệm phân tìm hồng cầu.

Một mẫu phân nhỏ được gửi đến phòng xét nghiệm để các kỹ thuật viên có thể kiểm tra tìm máu cũng như những thay đổi trong tế bào DNA liên quan đến ung thư đại tràng hoặc tiền ung thư. Nếu xét nghiệm dương tính, bạn sẽ cần phải nội soi toàn bộ đại trực tràng. Nếu âm tính có nghĩa là không tìm thấy bất thường có nghĩa là chúng ta có thể yên tâm được khoảng 3 năm. Nhưng chúng tôi vẫn lưu ý rằng xét nghiệm này không hiệu quả bằng nội soi ống mềm đường tiêu hóa.

Một nghiên cứu lâm sàng trên gần 10.000 người được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Y học New England phát hiện ra rằng xét nghiệm phân đã phát hiện ra 92% các trường hợp ung thư được tìm thấy qua nội soi và chỉ ra 42% các polyp đáng ngờ. Vì vậy, nếu thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng của bệnh đại trực tràng như: đi ngoài phân có máu, thay đổi hình thái phân, đầy hơi, chướng bụng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân – hãy khám bác sĩ về chỉ định nội soi toàn bộ đại trực tràng, ngay cả khi bạn đã có kết quả xét nghiệm phân âm tính, bác sĩ tư vấn.

Yhocvn.net (Lược dịch theo Health.com)

PHÒNG KHÁM 3/38 PHƯƠNG MAI – Chuyên khoa khám Nội, nội soi tiêu hóa, siêu âm

Do bác sĩ bệnh viện Bạch Mai thăm khám, tư vấn, thực hiện thủ thuật và điều trị.

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm ổ bụng…..

⇒ Địa chỉ: Số 3 ngõ 38 Phương Mai, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, TP.HN

Điện thoại: 092 999 3638

⇒ Chuyên môn: Thực hiện thủ thuật nội soi phát hiện bệnh lý đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng, hậu môn giai đoạn sớm BỞI CÁC CHUYÊN GIA ĐẦU NGÀNH TRONG LĨNH VỰC NỘI SOI TIÊU HÓA BỆNH VIỆN BẠCH MAI.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook