Thứ Ba, 01/09/2020 | 18:23

Bệnh đại trực tràng ngày nay đang trở nên phổ biến, ung thư đại trực tràng cùng ngày càng trẻ hóa.

Theo một cuộc khảo sát gần đây từ Merck Manuals, có 72% người được hỏi cho rằng họ sẽ tránh hoặc trì hoãn việc nội soi một phần vì họ không thấy thoải mái với cảm giác có một ống dài, mềm dẻo được đưa vào trực tràng để kiểm tra ung thư đại trực tràng hoặc các bệnh đại trực tràng khác như: bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng mặc dù họ ý thức được rằng quá trình này đã trở nên đơn giản hơn và lợi ích thu được là rất lớn.

“Với hầu hết các xét nghiệm tầm soát ung thư để cố gắng phát hiện ung thư trong giai đoạn đầu” Charles Kahi, MD, bác sĩ tiêu hóa và là giáo sư thỉnh giảng y khoa tại Đại học Y khoa Indiana ở Indianapolis cho biết. “Với nội soi đại tràng, chúng tôi có thể tìm thấy các polyp tiền ung thư trên niêm mạc bên trong ruột kết và loại bỏ chúng trong quá trình làm thủ thuật, vì vậy xét nghiệm thực sự có thể ngăn ngừa ung thư phát triển ngay từ đầu.”

Tư duy mới về sàng lọc bệnh lý đại trực tràng
Tư duy mới về sàng lọc bệnh lý đại trực tràng

Một nghiên cứu năm 2018 của Dr. Kahi và các đồng nghiệp của ông phát hiện ra rằng nội soi làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư đại trực tràng xuống 61%. Một ưu điểm khác của nội soi đại tràng là không phải lặp lại thường xuyên, không giống như hầu hết các sàng lọc khác. Nếu bạn nhận được kết quả rõ ràng (không có polyp), bạn có thể không cần phải kiểm tra lại trong 10 năm, tùy thuộc vào tiền sử bệnh của bạn và gia đình.

Bạn nghĩ rằng bạn còn quá trẻ để lo lắng?

Tiến sĩ Kahi cho biết: “Chúng tôi đang thấy rất nhiều người ở độ tuổi 30 và 40, bao gồm cả phụ nữ trẻ là ví dụ, được chẩn đoán không chỉ là ung thư ruột kết mà là ung thư giai đoạn cuối. Trên thực tế, ước tính có khoảng 49 người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mỗi ngày trong năm nay với căn bệnh được gọi là ung thư đại trực tràng khởi phát sớm. Đây là lý do tại sao bạn có thể cần một bài kiểm tra sớm hơn bạn nghĩ.

Để đối phó với xu hướng khởi phát sớm, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã sửa đổi hướng dẫn của mình vào năm 2018 để nói rằng mọi người nên được tầm soát ung thư ruột kết, thông qua nội soi ruột kết hoặc xét nghiệm dựa trên phân, ở tuổi 45, sớm hơn 5 năm so với khuyến nghị trước đây.

Không phải tất cả các bác sĩ hoặc tổ chức y tế đều đồng ý với sự thay đổi này. Tiến sĩ Kahi cho biết: “Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều cuộc kiểm tra và không phát hiện ra nhiều bệnh ung thư. (Hiệp hội Tiêu hóa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng những người có nguy cơ trung bình nên bắt đầu tầm soát ở tuổi 50.)

Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về những gì tốt nhất cho bạn. Bác sĩ có thể muốn bắt đầu tầm soát cho bạn ở tuổi 45 nếu bạn có bất kỳ yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống nào liên quan đến ung thư ruột kết. Ví dụ nếu bạn hút thuốc hoặc uống rượu, hoặc bạn không hoạt động hoặc bạn ăn một chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo. Cô ấy sẽ muốn biết nếu có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết hoặc polyp.

Bác sĩ Jennifer Maratt cho biết: “Nếu bạn có người thân cấp một bị ung thư ruột kết, hãy bắt đầu tầm soát 10 năm trước tuổi mà người thân đó được chẩn đoán hoặc khi bạn 40 tuổi, tùy theo thời điểm nào sớm hơn”. một nhà tiêu hóa và trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Đại học Y khoa Indiana ở Indianapolis. Vì người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc ung thư ruột kết giai đoạn đầu cao hơn, trường Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ đề nghị họ bắt đầu tầm soát ở tuổi 45.

Ở mọi lứa tuổi, nếu bạn có máu trong phân, hãy yêu cầu bác sĩ xét nghiệm. “Trước đây chúng tôi không lo lắng lắm về tình trạng ra máu đỏ tươi ở một người trẻ tuổi vì nó thường liên quan đến bệnh trĩ. Tuy nhiên, do tỷ lệ ung thư ruột kết ngày càng tăng ở những người trẻ tuổi, chúng tôi đã phải cảnh giác hơn, chỉ định nội soi đại tràng cho bất kỳ ai bị chảy máu, bất kể màu máu là gì” Tiến sĩ Kahi nói. Các triệu chứng ung thư đại tràng có thể xảy ra bạn nên thông báo cho bác sĩ: khó chịu hoặc đau bụng dai dẳng, hoặc thay đổi độ đặc của phân. Tất cả mọi người có đại tràng đều có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết, Tiến sĩ Kahi nói: “Mọi người nên tầm soát muộn nhất là ở tuổi 50 nếu không có yếu tốt nguy cơ như đã nói ở trên”.

Tự đi kiểm tra định kỳ

Nếu bạn không có các triệu chứng đáng lo ngại hoặc lối sống hoặc các yếu tố nguy cơ di truyền đối với ung thư đại tràng, chúng ta có thể làm xét nghiệm đơn giản hơn không cần nhiều ngày chuẩn bị hoặc thời gian nghỉ ngơi và thường được bảo hiểm y tế chi trả, được gọi là Cologuard – xét nghiệm phân.

Một mẫu phân nhỏ của bạn được gửi đến phòng xét nghiệm để các kỹ thuật viên có thể kiểm tra tìm máu cũng như những thay đổi trong tế bào DNA liên quan đến ung thư đại tràng hoặc tiền ung thư. Nếu xét nghiệm dương tính, bạn sẽ cần phải nội soi toàn bộ đại trực tràng. Nếu âm tính có nghĩa là không tìm thấy bất thường có nghĩa là bạn có thể yên tâm được khoảng 3 năm. Nhưng chúng tôi vẫn lưu ý rằng xét nghiệm này không hiệu quả bằng nội soi.

Một nghiên cứu lâm sàng trên gần 10.000 người được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Y học New England phát hiện ra rằng Cologuard (xét nghiệm phân) đã phát hiện ra 92% các trường hợp ung thư được tìm thấy qua nội soi và chỉ ra 42% các polyp đáng ngờ. Vì vậy, nếu bạn thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng của bệnh đại trực tràng như: đi ngoài phân có máu, thay đổi phân, đầy hơi hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân – hãy khám bác sĩ về chỉ định nội soi toàn bộ đại trực tràng, ngay cả khi bạn đã có kết quả xét nghiệm phân âm tính, bác sĩ Kahi nói.

Lược dịch theo Health.com

(health.com/condition/colorectal-cancer/what-is-a-colonoscopy)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook