Thứ Tư, 11/09/2019 | 14:59

Câu hỏi: Truyền hóa chất sống được bao lâu?

Trả lời:

Việc truyền hóa chất sống được bao lâu phụ thuộc vào tình trạng bệnh ung thư của bệnh nhân. Trong những bệnh ung thư sử dụng hóa trị như liệu pháp điều trị chính như ung thư máu, ung thư da nếu điều trị sớm người bệnh có thể chữa được khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài thời gian sống. Phát hiện bệnh muộn, hóa trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn có thể tăng nguy cơ tử vong của người bệnh lên đến 85% trong 5 năm đầu tiên.

Đối với các bệnh ung thư khác hóa trị là biện pháp điều trị hỗ trợ thì việc đo lường thời gian sống lại phụ thuộc vào chủ yếu là biện pháp chính như xạ trị hay phẫu thuật.  Cơ bản phát hiện bệnh càng sớm, việc hóa trị điều trị càng hiệu quả và thời gian sống cho bệnh nhân càng được kéo dài.

Ví dụ: Thời gian sống của bệnh nhân u thư vú phụ thuộc vào các giai đoạn của khối vu

+ Ở giai đoạn tiền lâm sàng, các tế bào ung thư bắt đầu nhen nhóm xuất hiện, phát triển thành một khối u lớn có kích thước khoảng 1cm, thời gian sống sẽ kéo dài từ 8- 10 năm tùy vào quá trình điều trị và sức khỏe của mỗi người bệnh. Đây là thời điểm quan trọng để chị em phụ nữ khám, tầm soát phát hiện sớm tế bào ung thư vú tại các cơ sở y tế chuyên môn có uy tín, vì việc điều trị sẽ cho kết quả tốt nhất.
+ Khi khối u ở vú phát triển từ 1cm lên 2cm là thời điểm giai đoạn thứ 2 của bệnh ung thư vú. Người bệnh hoàn toàn có thể dễ dàng sờ nắn thấy khối u.
+ Thời gian phát triển của bệnh sang các giai đoạn tiếp theo khiến khối u tăng diện tích lên 4cm hoặc lớn hơn nhiều. Khi này các tế bào ung thư phát triển mạnh và khả năng điều trị cũng giảm bớt, thời gian sống rút ngắn lại thậm chí là tử vong nếu bệnh nhân không điều trị đúng cách

Đối với u tuyến giáp cũng vậy càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao có thể lên đến 90%.

Yhocvn.net

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Cách truyền hóa chất ung thư vào cơ thể người bệnh

+ Các loại hóa chất điều trị ung thư

+ Khi nào được chỉ định điều trị ung thư bằng hóa trị

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook