Thứ Bảy, 05/09/2015 | 11:03

Trong một cuộc phỏng vấn nhỏ được thực hiện tại các trung tâm dành cho các bé thiếu nhi, kết quả vẫn cho thấy nhiều quan điểm “lệch pha” giữa mẹ và con đối với quan niệm về học và chơi. Hãy cùng nhau tìm hiểu và giải quyết vấn đề này nhé!

“Mẹ luôn muốn con học – con lại chẳng thích học”

Sự khác nhau giữa quan điểm của mẹ và bé trong việc học hành…

Các vấn đề thường thấy: Đối với mẹ, việc học của con tại trường là quan trọng nhất. Con lại cho rằng việc học quá nhiều khiến con trở nên áp lực và chán nản. Các môn học không vui và cũng chẳng dễ nhớ.

Sự thật là: Việc học tại trường quả thực là quan trọng nhưng chưa đủ. Kiến thức tại trường chỉ giúp con làm được những bài kiểm tra nhưng không giúp con biết cách làm quen được bạn mới… Toán giúp con rèn luyện tư duy nhưng các hoạt động tập thể mới giúp con rèn luyện thông minh cảm xúc,…

…và vui chơi vẫn còn rất lớn

“Con rất thích vui chơi – Mẹ lại lo đủ thứ”

Các vấn đề thường thấy: Mẹ cấm cản con đi chơi vì lo sợ chểnh mảng chuyện học hành. Con lại có xu hướng muốn tham gia các hoạt động khiến con cảm thấy vui vẻ và thoải mái.

Sự thật là: Mẹ có biết trong một trận đá bóng, con có thể học được kỹ năng phối hợp đồng đội, kỹ năng phản xạ nhanh, kỹ năng tư duy để đón đầu đường đi của trái bóng. Khi con chăm chú tô tượng, con rèn luyện thị giác, khả năng sáng tạo, phối hợp màu sắc, kỹ năng tập trung và làm việc độc lập…

Vậy làm sao để mẹ và con có thể “xích” lại gần nhau?

Sự khác biệt này hoàn toàn có thể được rút ngắn nếu bố mẹ có thể dành nhiều thời gian lắng nghe sở thích, tâm tư các bé. Không cần mất quá nhiều thời gian, mỗi ngày bố mẹ có thể dành khoảng 30 phút để trò chuyện với các bé.

Hãy đặt đúng câu hỏi, tạo điều kiện cho các bé được bày tỏ lòng mình, từ đó tìm cách để tháo gỡ những gút mắt trong quan điểm giữa bé và bố mẹ. Đặc biệt là trong thời điểm năm học mới sắp đến, bé cần được bố mẹ giúp “giải tỏa” tâm lí để nhanh chóng hòa nhập trở lại trường.

Nếu quá bận rộn, thì một giải pháp nữa cho các ông bố bà mẹ là các trung tâm giáo dục-giải trí uy tín trên địa bàn thành phố. Hiện nay, không cần đi đâu xa bố mẹ vẫn có thể tìm được những địa điểm không chỉ để các bé vui chơi mà còn có nhiều hoạt động an toàn, mang tính giáo dục.

Đến đây, bố mẹ sẽ không phải đau đầu suy nghĩ quá nhiều như thế nào để hòa hợp được mong muốn của mình và các bé. Nhiều trung tâm thiếu nhi hiện nay còn có cả những khu vực dành riêng cho phụ huynh để thư giãn trong lúc chờ đợi hay những mảng hoạt động riêng dành cho cả gia đình.

Thực sự, việc hiểu bé không hề khó như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ cần cho các bé mỗi ngày một ít thời gian shopping, cà phê với bạn bè, họp hành, sổ sách,… của mẹ, để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bé là bé lại thấy tràn ngập tình thương và sự cảm thông trong ngôi nhà nhỏ của mình.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook