Thứ Hai, 08/04/2019 | 09:07

Ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa

Một số thói quen sau bữa ăn có thể gây hảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa thậm chí gây ra hậu quả khôn lường cho sức khỏe của bạn. Vậy để tránh hệ tiêu hóa bị tổn thương nghiêm trọng hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem đó là những thói quen xấu nào mà chúng ta hay mắc phải sau khi ăn.

Đi ngủ ngay sau khi ăn

Nhiều người có thói quen đi ngủ ngay sau khi ăn nhất là với những người làm việc tại văn phòng thường tranh thủ ngủ trưa sau khi dùng bữa xong. Nhưng chính vì thói quen này khiến quá trình làm việc của dạ dày và đường ruột bị chậm lại, dịch đường tiêu hóa giảm xuống gây khó hấp thu, cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.

Do sau khi ăn áp lực đang tăng cao, nếu lập tức nằm ngửa có thể gây trào ngược dạ dày thực quản và làm xuất hiện triệu chứng nôn, lâu ngày sẽ bị các bệnh liên quan đến dạ dày. Các tốt nhất nên ngồi nghỉ ít nhất 30 phút sau bữa ăn để các thức ăn trong dạ dày được tiêu hóa hết, phòng ngừa bệnh dạ dày, trào ngược dạ dày.

Nới lỏng thắt lưng quần

Nhiều người có thói quen nới lỏng thắt lưng quần của mình sau khi ăn no xong giúp bụng cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, thói quen này khiến áp lực khoang bụng của bạn đột ngột giảm xuống. Qúa trình tiêu hóa hóa gặp vấn đề sẽ gây quá tải chức năng cơ quan tiêu hóa và ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn. Việc thường xuyên nới lỏng thắt lưng quần sau bữa ăn có thể khiến chúng ta gặp tình trạng đau bụng, khó tiêu hoặc nghiêm trọng hơn sẽ gặp tình trạng xoắn ruột, tắc ruột, sa dạ dày và một số bệnh về đường tiêu hóa.

Uống nước lạnh

Nhiều người có thói quen uống một cốc nước lạnh sau bữa ăn để miệng được sạch tuy nhiên đây là thói quen vô cùng có hại cho hệ tiêu hóa.

Việc uống nước lạnh sẽ làm cho cho niêm mạc của thành dạ dày bị co lại, từ đó gây ức chế sự bài tiết của tuyến tiêu hóa và dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, chán ăn. Ngoài ra, uống nước lạnh sau bữa qăn thường xuyên có thể làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau này.

Hút thuốc

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và chỉ ra rằng những người có thói quen hút thuốc sau bữa ăn các chất độc hại như nicotine sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể nhiều hơn. Không những vật hút thuốc sau bữa ăn có thể tổn hại các mô và cơ quan khác trong cơ thể, phổi và đường hô hấp bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đi tắm

Nhiều người thường có thói quen tắm ngay sau khi ăn đây được coi là một trong những thói quen xấu ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa rất nhiều. Tắm sau khi ăn dưới sự kích thích của nước ấm khiến mạch máu máu dưới da ở toàn bộ cơ thể sẽ giãn nở. Lượng máu ở đường tiêu hóa sẽ giảm xuống và dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng, gây ra một số các bệnh về dạ dày. Không những vậy việc tắm sau bữa ăn có thể mắc các bệnh về phổi, đường hô hấp nên hãy tắm sau 2 tiếng sau bữa ăn để sức khỏe được đảm bảo.

Nhâm nhi một cốc trà nóng

Thói quen uống một cốc trà nóng sau bữa ăn cực ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa rất nhiều. Các polyphenol có trong trà sẽ gây cản trở quá trình hấp thu sắt, đồng thời làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa protein có trong thực phẩm.

Yhocvn.net/Theo Sohu

+ Tỉ công dụng chỉ có trong một quả gấc

+ Điều gì sẽ xảy ra cho cơ thể nếu tắm quá khuya?

+ Duy trì thói quen hôn nhau mỗi ngày giúp kéo dài tuổi thọ?

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook