Thứ Năm, 12/03/2020 | 14:52

Vì sao virus và bệnh có tên khác nhau? Vì sao WHO đặt tên dịch bệnh là covid-19

Các ca nghi ngờ mắc corona virus đầu tiên tại Trung Quốc được báo cáo vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, với các triệu chứng đầu tiên xuất hiện khoảng hơn ba tuần trước đó, vào ngày 8 tháng 12 năm 2019 tại Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc ở miền Trung Trung Quốc – khi một nhóm người bị viêm phổi không rõ nguyên nhân, đã tiếp xúc chủ yếu với những người buôn bán làm việc tại chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, nơi bán động vật sống và được cho là địa điểm bùng phát dịch bệnh đầu tiên – điều này vẫn đang còn nhiều tranh cãi.

WHO công bố chính thức tên mới do virus corona (2019-nCoV) gây ra là bệnh Covid-19, virus gây bệnh là virus corona-2 gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2). Covid-19 là từ viết tắt của corona virus và 19 là năm bệnh khởi phát.

Vì sao virus và bệnh có tên khác nhau?

Bộ Y tế cho biết, virus và bệnh thường có tên khác nhau. Ví dụ, HIV là virus gây ra bệnh AIDS; hay virus gây ra bệnh sởi là Rubela. Do vậy nên cũng có một số quy trình và mục đích khác nhau để đặt tên cho virus và bệnh.

Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gene của chúng để tạo điều kiện cho việc phát triển các test chẩn đoán, sản xuất vaccine và thuốc chữa trị. Ủy ban quốc tế về phân loại virus – International Committee on Taxonomy of Viruses (ICTV) chịu trách nhiệm đặt tên cho các loại virus.

Việc đặt tên bệnh nhằm hỗ trợ việc trao đổi thông tin về phòng bệnh, sự lây lan, phương thức lây truyền, mức độ nghiêm trọng và việc điều trị. Với trách nhiệm chuẩn bị và ứng phó với các căn bệnh của nhân loại, WHO đặt tên chính thức cho các căn bệnh trong Phân loại quốc tế bệnh tật (ICD).

Ngày 11/2, Ủy ban quốc tế về phân loại virus – ICTV thông báo: “Tên của loại virus mới (trước đây gọi là nCoV) là virus corona 2 gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV-2). Tên này được chọn bởi đặc tính gene của virus này liên quan đến loại virus corona gây dịch bệnh SARS vào năm 2003. Tuy nhiên, 2 loại virus này là khác nhau”.

Cũng trong ngày 11/2, WHO phát đi thông báo: “Covid-19 là tên của bệnh do virus corona mới gây ra, dựa theo các hướng dẫn trước đây cùng với Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO).

WHO và ICTV đã trao đổi với nhau về việc đặt tên cho virus corona mới và căn bệnh mà nó gây ra”.

Tên của WHO sử dụng cho virus là gì?

Theo Bộ Y tế, WHO cho biết, xuất phát từ góc độ của truyền thông, việc sử dụng tên SARS cho virus mới có thể gây ra những hệ lụy không lường trước được khi tạo ra nỗi sợ hãi không cần thiết cho một số bộ phận người dân, đặc biệt là ở châu Á, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch SARS năm 2003.

Vì lý do đó cũng như những vấn đề liên quan, WHO đề cập đến việc sử dụng tên gọi của virus này là “virus gây bệnh Covid-19” hoặc “virus Covid-19” khi truyền thông đến công chúng. Tuy nhiên, cả hai cách gọi này không có ý định để thay thế tên chính thức của virus là SARS-CoV-2 đã được thống nhất với ICTV.

Các tài liệu xuất bản trước khi loại virus này được đặt tên chính thức sẽ không được cập nhật trừ khi cần thiết để tránh nhầm lẫn.

Tính đến ngày 12 tháng 3 năm 2020, số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận trên toàn cầu đã vượt mốc 125.000, với hơn 4.600 người tử vong. Dịch đã lan ra hơn 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Yhocvn.net

BẠN ĐỌC PHẢN HỒI: 1 Nhận xét.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook