Thứ Ba, 01/09/2015 | 15:04

Ở Nhật, hàng tháng đều tổ chức 5 lớp dạy nấu ăn dặm cho con ở khắp thành phố. Các mẹ có con đến tuổi ăn dặm đều được mời đến tham gia ở địa điểm phù hợp.

Đối với mỗi bà mẹ đến giai đoạn con tặp ăn dặm là thời kỳ vất vả, bận bịu nhất trong năm đầu nuôi con. Mà với thời hiện tại thì có khá nhiều phương pháp ăn dặm, các mẹ lần đầu nuôi con không biết nên chọn cho mình phương pháp nào hữu hiệu nhất?Khi ở Việt Nam mình đã nghe khá nhiều người đề cập đến “ăn dặm kiểu Nhật”, sau này khi sống ở Nhật một thời gian, quan sát thấy trẻ em ở đây rất tự lập trong việc ăn uống, đặc biệt là ngay khi còn rất nhỏ (hơn 1 tuổi) đã tự ngồi ăn. Nên mình đã tự nhủ sau khi có con sẽ cho con “ăn dặm kiểu Nhật”. Như vậy sẽ tốt cho con hơn và sẽ nhàn cho mình.

Theo chân mẹ Việt đến lớp học nấu ăn dặm ở Nhật 1
Vừa vào cửa mẹ đã được các cô ở lớp dạy học nấu ăn dặm cho con phát cho tất cả các tài liệu cần thiết.

Khi bé Bee đi kiểm tra sức khỏe 4 tháng thì nhận được giấy thông báo cho mẹ đi học lớp dạy nấu ăn dặm cơ bản của Phòng chăm sóc trẻ em ở khu dân cư (tương đương với tổ dân phố ở Việt Nam mình). Xem tờ giấy thông báo thì mình được biết lớp học này được tổ chức hàng tháng, điều đặc biệt là tổ chức ở tất cả 5 Trung tâm văn hóa bà mẹ trẻ em của thành phố. Mỗi nhà văn hóa tổ chức vào một ngày khác nhau. Các mẹ có thể xem điều kiện của mình để quyết định ngày và nơi đi học. Hoặc mẹ nào muốn học thêm thì có thể tham gia nhiều buổi. Mình đã chọn một ngày phù hợp với thời gian cho con ăn dặm và địa lý gần với khu mình ở. Thế rồi thấm thoát Bee đã tròn 5 tháng, hai mẹ con mình lại cùng nhau đi học ăn dặm. Vào cửa đăng ký học thì mẹ đã được phát một số tài liệu liên quan đến buổi học hôm nay. Gồm có tài liệu cách cho con ăn dặm, dạy những trò chơi cho con….

Theo chân mẹ Việt đến lớp học nấu ăn dặm ở Nhật 2

Bắt đầu buổi học cô giáo phổ biến về 2 nội dung khá quan trọng:1. Hãy thiết lập lịch sinh hoạt quy củ cho bé: Các mẹ cần thiết tạo lập cho bé một lịch trình sinh hoạt quy củ, ăn ngủ chơi nên đúng giờ. Nên cho bé ngủ sớm dậy sớm, nên đi ngủ từ 21h (vì từ 22h đến 02h là thời gian não bộ trẻ em phát triển tốt nhất).

Theo chân mẹ Việt đến lớp học nấu ăn dặm ở Nhật 3
Tài liệu hướng dẫn mẹ cách chơi với con theo từng tháng tuổi.

2. Hãy dành thời gian để chơi với con hàng ngày: cô giáo dạy cho các mẹ cách chơi với con, các trò chơi với con theo từng tháng tuổi khác nhau và các mẹ nên thường xuyên chơi với con. Điều quan trọng hơn nữa là các ông bố hãy cố gắng tranh thủ thời gian để chơi với con.

Theo chân mẹ Việt đến lớp học nấu ăn dặm ở Nhật 4
Cô giáo hướng dẫn các mẹ cách chơi với bé.

Và rồi cũng đã đến nội dung chính, đó là học cách cho con ăn dặm. Điều đầu tiên là các mẹ hãy nhớ những quy tắc cơ bản và những điều cần chú ý sau:4 nguyên tắc khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm:1. Ăn dặm là cầu thang nối từ việc uống đến việc ăn của trẻ. Nên hãy để cho trẻ làm quen từ từ, không ép con ăn. 2. Bắt đầu từ không vị, sau đó tăng dần vị lên từng ít một. 3. Cơ địa của mỗi bé là khác nhau nên tùy vào từng bé để điều chỉnh lượng ăn, không cần phải ăn nhiều, không cần thiết phải vội vàng. 4. Điều quan trọng nhất là làm cho bé thích thú với việc ăn, nên hay tạo cho bé một không gian vui vẻ khi ăn.

Theo chân mẹ Việt đến lớp học nấu ăn dặm ở Nhật 5
Bộ đồ chế biến thức ăn khi con bắt đầu ăn dặm.

Những điều cần chú ý (Đây là những điều được các cô giáo nhấn mạnh và bắt mẹ nào trong lớp cũng phải ghi chép lại):1. Tuyệt đối không được cho trẻ dùng mật ong và đường đỏ trước 1 tuổi (vì đây là nguyên nhân gây bệnh Clostridium botulinum, liệt cơ khi bị ngộ độc thịt).2. Trên 1 tuổi mới cho trẻ uống sữa tươi.3. Sau khi ăn dặm thì lượng sữa mẹ hay sữa công thức cho trẻ uống là tùy vào từng trẻ (trẻ muốn uống bao nhiều thì tùy, không ép).4. Khi cho trẻ ăn dặm không bật tivi hay bất kỳ một trò chơi điện thử nào khác. 5. Cho trẻ ngồi vào bàn ăn của bé rồi bắt đầu bữa ăn.

Theo chân mẹ Việt đến lớp học nấu ăn dặm ở Nhật 6
Món cháo cô giáo nấu mẫu với tỉ lệ 1 gạo : 10 nước…

Và bây giờ là cách chế biến cơ bảnĂn dặm theo kiểu Nhật là một quá trình tập luyện cho trẻ để có thể tự ăn như người lớn, kể cả về món ăn cũng như cách ăn. Bắt đầu cho trẻ ăn dặm từ khi trẻ 5 – 6 tháng, khi bé được 1 tuổi rưỡi là mẹ đã hoàn thiện quá trình ăn dặm của con. Một bữa của trẻ gồm có: chất bột (gạo, bánh mỳ, mỳ), thức ăn (trứng, cá, thịt, đậu phụ..) và món tráng miệng (rau, hoa quả). Được chế biến qua một bộ đồ chuyên dùng để nấu ăn dặm cho trẻ, bao gồm các dụng cụ mài, nghiền, miết, lọc. Đồ ăn sẽ được chế biến cho trẻ ăn bắt đầu từ nghiền nhuyễn rồi tăng dần độ thô, sau đó cho bé ăn như của người lớn.

Theo chân mẹ Việt đến lớp học nấu ăn dặm ở Nhật 7
… và chia cho các mẹ để cho con ăn thử.

Ở buổi học hôm nay, mình được dạy cách chế biến những món cơ bản cho giai đoạn đầu ăn dặm: 1. Món chất bột: Nếu là gạo sẽ được nấu theo công thức 1 gạo : 10 nước, tức là 15g gạo thì 150ml nước. Sau khi nấu chín chúng ta múc phần cháo đặc dùng rây để miết rồi lọc thật nhuyễn, sau đó đổ nước cháo vào quấy đều là hoàn thành món cháo nhuyễn. Cháo này sẽ được tăng dần độ cứng theo tỉ lệ như sau: 1 gạo : 7 nước => 1 gạo: 5 nước => cháo đặc => cơm nát => cơm. 2. Thức ăn: Ví dụ với món bí đỏ: Luộc chín => bỏ vỏ => dùng rây miết thật mịn => thêm một chút nước là hoàn thiện.Tương tự như trên các mẹ có thể chế biến những thức ăn khác…Các mẹ nên thay đổi món ăn cho bé theo từng ngày (để giúp bé biết ăn mọi thứ và tạo cho bé thích thú với việc ăn uống, không bị nhàm chán). Tiếp sau đó cô giáo nấu cho các mẹ xem món cháo nhuyễn 1:10, rồi để các mẹ cho con ăn thử. Mẹ theo chỉ dẫn của cô cho Bee ăn, con cũng ăn được kha khá. Vậy là con yêu đã sẵn sàng cho việc ăn dặm rồi.Và mẹ con ta trở về nhà để khởi hành cho việc ăn dặm thôi!

Bạn có thể đọc thêm hành trình sinh và chăm con của mẹ bé Bee ở Nhật tại đây.
Theo chân mẹ Việt đến lớp học nấu ăn dặm ở Nhật 8

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook