Thứ Ba, 27/02/2018 | 09:43

Thuốc Probennecid có tác dụng giúp thận thải axit uric và giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Vì vậy trong y khoa loại thuốc này được dùng để chữa bệnh gút. Tuy nhiên mới đây các nhà khoa học phát hiện loại thuốc này có khả năng 2 trong 1 đó là vừa có tác dụng điều trị gút vừa điều trị suy tim hiệu quả.

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học ở Đại học Cincinnati, Mỹ, đã phát hiện và đánh giá hiệu quả của probenecid, loại thuốc hiện vẫn được dùng để điều trị bệnh gút nhưng lại có tác dụng đối với những người bị suy tim.

Theo Medical News Today, tình trạng suy tim xảy ra khi tim không thể co bóp một cách hiệu quả và không cung cấp đủ máu giàu oxy cho tất cả các cơ quan và mô trong cơ thể. Theo thời gian, cơ tim ngày càng yếu đi, không đủ khả năng bơm máu để đi nuôi cơ thể, dẫn tới các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, ho, phù, làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Song hành với các loại thuốc đặc thù dùng để điều trị suy tim, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện và tìm ra sự trợ giúp của một loại thuốc được biết đến từ lâu vẫn được dùng để điều trị bệnh gút. Đây là loại thuốc dùng để ngăn chặn bệnh gút và viêm khớp gút cấp có tên là Probennecid. Loại thuốc này thuộc nhóm thuốc uricosuric có tác dụng giúp thận thải axit uric và giảm nồng độ axit uric trong cơ thể. Khi nồng độ axit uric quá cao, các tinh thể hình thành ở các khớp, gây bệnh gút và bằng cách dùng thuốc cũng có thể hỗ trợ thận.

Cụ thể, có 20 người bị bệnh suy tim tham gia nghiên cứu với độ tuổi ttrung bình của tình nguyện viên là 57. Sau đó những người tham gia được chia làm 2 nhóm, nhóm thứ nhất dùng probenecid trong 4 tuần, còn nhóm đối chứng dùng thuốc vờ.

Thuốc probenecid với tác dụng 2 trong 1 có thể điều trị gút và suy tim

Kết quả là probenecid giúp cải thiện các chỉ số hoạt động của tim, giúp tăng lượng máu mà tim có thể đẩy ra. Điều đặc biệt quan trọng nữa là thuốc probenecid lại không có tác dụng phụ đáng kể.

Tiến sĩ Rubinstein đánh giá “Chúng tôi biết rằng thuốc rất an toàn vì những người ở mọi lứa tuổi trong nhiều thập kỷ đã từng dùng”. Vì vậy, ông và các đồng nghiệp đã công bố phát hiện khoa học trên The Journal of the American Heart Association để các nhà học, các bác sĩ chuyên ngành biết được tác dụng 2 trong 1 của thuốc Probennecid để vận dụng vào điều trị cho bệnh nhân suy tim.

Theo Motthegioi.vn

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook