Thứ Ba, 05/12/2023 | 09:49

Trung Quốc hiện nay đang có sự gia tăng đột biến các bệnh về đường đường hô hấp. Vậy tình trạng này có gây ra sự lo ngại nguy cơ dịch bệnh toàn cầu hay không? Tiến sĩ Leana Wen, bác sĩ cấp cứu, giáo sư về chính sách và quản lý y tế tại Trường Y tế Công cộng thuộc Viện Milken, Đại học George Washington sẽ trả lời cho vấn đề này.

Câu hỏi: Mức độ gia tăng các bệnh về đường hô hấp được báo cáo ở Trung Quốc đáng lo ngại đến mức nào?

Tiến sĩ Leana Wen: Cho đến nay, dựa trên những gì chúng tôi biết từ WHO, tôi không nghĩ rằng sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp sẽ gây ra mối lo ngại toàn cầu. Điều đáng lo ngại nhất đối với cộng đồng y tế quốc tế là nếu một mầm bệnh mới xuất hiện, giống như dịch bệnh Covid-19 vào mùa đông năm 2019. Điều này dường như không còn xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Sau khi WHO yêu cầu thông tin bổ sung từ các cơ quan y tế Trung Quốc, họ đã nhận được dữ liệu cho thấy sự gia tăng số lượt khám ngoại trú và số lượt đến bệnh viện có thể là do sự gia tăng các mầm bệnh hiện có đã biết. Cụ thể, đã có sự gia tăng bệnh viêm phổi do vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae kể từ tháng 5 và sự gia tăng bệnh cúm, adenovirus và virus hợp bào hô hấp RSV kể từ tháng 10. Theo WHO, mức tăng đột biến này “Không nằm ngoài dự đoán khi các hạn chế liên quan đến Covid-19 được dỡ bỏ, như đã xảy ra tương tự ở các quốc gia khác”.

Điều quan trọng là không có mầm bệnh mới nào được phát hiện. Cũng không có biểu hiện lâm sàng bất thường nào và trẻ ốm yếu hơn bình thường.

Câu hỏi: Các cơ quan y tế Trung Quốc đang cho rằng sự gia tăng các ca viêm phổi ở trẻ em là do vi khuẩn Mycoplasma pneumoniae – cụ thể là gì vậy ạ?

Tiến sỹ Wen: Viêm phổi là một bệnh nhiễm trùng phổi có thể do vi khuẩn, vi rút và nấm gây ra. Mycoplasma pneumoniae là một loại viêm phổi do vi khuẩn phổ biến. Một vài ước tính chỉ ra rằng khoảng 1% dân số ở Mỹ bị nhiễm Mycoplasma mỗi năm. Chỉ 5% đến 10% số người nhiễm Mycoplasma sẽ bị viêm phổi.

Viêm phổi do Mycoplasma được gọi là viêm phổi “không điển hình”. Bệnh khởi phát từ từ, bệnh nhân gặp các triệu chứng không đặc biệt như sốt nhẹ, mệt mỏi và đau đầu. Một số người cho biết họ bị ho dai dẳng hoặc đau ngực do ho. Đau họng, sổ mũi và đau tai cũng có thể xảy ra và trong một số trường hợp hiếm gặp, người bệnh có thể bị phát ban, đau khớp và các triệu chứng về đường tiêu hóa.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, nhiễm khuẩn Mycoplasma pneumoniae phổ biến nhất ở thanh niên và trẻ em trong độ tuổi đi học. Những người sống và làm việc ở những nơi đông người như trường học có nguy cơ cao hơn.

Hầu hết bệnh nhân mắc loại viêm phổi này không cần phải nhập viện và sẽ cải thiện khi điều trị bằng kháng sinh ngoại trú. Những người dễ bị bệnh nặng nhất là những người còn rất trẻ, người già, những người bị suy giảm miễn dịch và những người có bệnh lý nền nghiêm trọng.

Câu hỏi: Tại sao bây giờ Trung Quốc lại chứng kiến sự gia tăng như vậy?

Tiến sĩ Wen: Điều cốt yếu đối với WHO và các thành viên khác của cộng đồng y tế quốc tế là phải xác minh độc lập những điểm dữ liệu này, đặc biệt là khi chính quyền Trung Quốc chậm trễ trong việc cảnh báo cộng đồng toàn cầu về Covid-19. Tuy nhiên, tình hình ở Trung Quốc thực sự phản ánh những gì đã xảy ra ở Mỹ và nhiều quốc gia khác vào năm ngoái.

Mùa đông năm ngoái, năm 2022, các bệnh viện nhi ở Mỹ tràn ngập trẻ em mắc bệnh Covid-19, cúm, RSV và các loại virus thông thường khác. Phần lớn căn bệnh này được cho là do việc chấm dứt các biện pháp giảm thiểu Covid-19.

Trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch, các bệnh về đường hô hấp giảm mạnh. Đặc biệt, những đứa trẻ lẽ ra phải tiếp xúc với nhiều bệnh nhiễm trùng mỗi năm lại không bị bệnh. Khi các biện pháp giảm nhẹ được dỡ bỏ, các bệnh truyền nhiễm tấn công các trường học và nhà giữ trẻ, dẫn đến sự gia tăng các ca nhiễm trùng ở trẻ em và do đó số người phải nhập viện cũng tăng lên.

Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp giảm thiểu muộn hơn Mỹ và hầu hết các nước khác. Điều hợp lý là, trong mùa đông trọn vẹn đầu tiên kể từ khi kết thúc “Zero Covid”, họ sẽ phải trải qua sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp giống như hầu hết thế giới đã trải qua.

Câu hỏi: Các trường hợp viêm phổi có thể do các vi sinh vật khác gây ra không?

Tiến sỹ Wen: Có. Vi khuẩn Streptococcus là một nguyên nhân phổ biến khác gây viêm phổi. RSV và Covid-19 cũng nằm trong số các loại virus có thể gây viêm phổi. Nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe cố gắng chẩn đoán nguồn gốc của bệnh viêm phổi và xác định xem đó là vi khuẩn hay virus. Tuy nhiên, khả năng chẩn đoán ở một số khu vực có thể bị hạn chế hơn. Ngoài ra, một người có thể bị nhiều bệnh nhiễm trùng cùng một lúc và không phải lúc nào cũng dễ dàng quy biểu hiện viêm phổi cho một cá thể.

Câu hỏi: Chính phủ và hệ thống y tế nên thực hiện những biện pháp phòng ngừa bổ sung nào, đặc biệt là những biện pháp phòng ngừa ở phần còn lại của Trung Quốc và các nước lân cận?

Tiến sỹ Wen: Tôi đồng ý với WHO rằng việc hạn chế đi lại hoặc giao thương sẽ không hợp lý vào thời điểm này, mặc dù tất nhiên WHO nên tiếp tục thúc ép Trung Quốc yêu cầu tiết lộ dữ liệu cập nhật và chính xác.

Trong khi đó, chính phủ và bệnh viện có thể củng cố cơ sở hạ tầng của chính họ. Họ nên đề phòng sự gia tăng của các bệnh giống như cúm và các trường hợp viêm phổi và xét nghiệm kịp thời.

Họ cũng phải đảm bảo rằng họ có đủ khả năng điều trị cho những bệnh nhân cần được chăm sóc tại bệnh viện. Rất có thể các khu vực khác, đặc biệt là những khu vực có các biện pháp giảm thiểu virus nghiêm ngặt trước đây, sẽ chứng kiến sự gia tăng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông này. Các hệ thống y tế cần phải chuẩn bị cho làn sóng bệnh nhân tiềm ẩn, như họ đã làm trong thời kỳ đỉnh điểm của Covid-19.

Câu hỏi: Mọi người có nên tránh đi du lịch Trung Quốc vào thời điểm này?

Tiến sỹ Wen: WHO nói rõ ràng rằng họ khuyên không nên “Áp dụng bất kỳ hạn chế đi lại hoặc thương mại nào dựa trên thông tin hiện có về sự kiện này”. Họ cũng không khuyến nghị bất kỳ biện pháp phòng ngừa cụ thể nào cho khách du lịch đến Trung Quốc. Họ khuyên người dân ở Trung Quốc thực hiện các bước để giảm sự lây lan của bệnh hô hấp. Điều đó bao gồm việc ở nhà khi bị ốm, đảm bảo hệ thống thông gió tốt, thực hành rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi thích hợp.

Tôi nghĩ tất cả những điều này đều hợp lý và cũng sẽ nói thêm rằng những người dễ mắc bệnh nghiêm trọng do các bệnh về đường hô hấp nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung, bao gồm đeo khẩu trang N95 hoặc loại tương đương khi ở trong nhà, những nơi đông người.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh nhi mắc bệnh hô hâp tràn ngập Bệnh viện tại Trung Quốc

Cơ thể sẽ ra sao khi ăn súp mỗi ngày?

Yhocvn.net (Lược dịch theo cnnhealth)

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook