Thứ Bảy, 12/09/2015 | 17:27

Xác định được nguyên nhân sẽ giúp mẹ chăm sóc trẻ đúng cách, giúp bé hồi phục nhanh hơn.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy. Có khi là một bệnh đường ruột nhưng cũng có khi chỉ là triệu chứng của một bệnh khác.

Những nguyên nhân thường thấy và các nguyên tắc thông dụng

Tiêu chảy không do nhiễm trùng, trong đó có tiêu chảy sinh lý vào những lúc bé mọc răng, biết lật, biết bò, là một chút trục trặc tâm sinh lý trong sự phát triển bình thường của bé. Bé không nóng, không mệt, vẫn bú và chơi đùa vui vẻ thì không cần đi bác sĩ hay dùng thuốc.

Tiêu chảy do nhiễm trùng thường là loại tiêu chảy cấp tính. Có thể bé trúng độc do ăn nhầm thức ăn hư cũ hoặc do bát đĩa dơ, thiếu vệ sinh. Tiêu chảy cũng có thể gây ra bởi một bệnh nhiễm trùng tổng quát như viêm họng hay cúm. Bệnh cũng có thể bắt nguồn từ siêu vi. Nếu thấy tiêu chảy kèm nóng, sốt, bé có vẻ mệt, không chơi thì phải đưa đến bác sĩ khám ngay. Mẹ phải lưu ý đặc tính phân của trẻ và tần suất đi tiêu của trẻ để báo cho bác sĩ.

Khi trẻ đi tiêu nhiều, mẹ nên tiếp tục cho bé bú, ăn bình thường. Có thể cho trẻ ăn thức ăn nấu chín, loãng để dễ tiêu hoá, hấp thu. Mẹ nhớ cho bé uống nước nhiều và dung dịch ORS để bù nước và chất điện giải. Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Miễn dịch tốt – “Chìa khoá” ngừa tiêu chảy ở trẻ nhỏ

Hệ miễn dịch là một hệ thống các tế bào phức tạp và các kháng thể. Những kháng thể nhận được từ khi còn trẻ còn trong bào thai tạo thành hệ miễn dịch thụ động có tác dụng bảo vệ bé tạm thời và sẽ suy giảm nhanh trong vài tháng đầu sau khi sinh. Bú mẹ là cách tốt nhất để truyền kháng thể từ mẹ qua con, giúp thay thế lượng kháng thể đã giảm, giúp duy trì hệ miễn dịch thụ động lâu hơn. Trong sữa mẹ có chứa prebiotic, là một loại chất xơ giúp kích thích sự tăng trưởng và phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp trẻ chống lại các vi trùng có hại và các sinh vật khác.

Khi bé bệnh, năng lượng dành cho sự phát triển về thể chất và trí não sẽ “chựng lại” để ưu tiên tập trung cho cơ thể chống lại bệnh tật. Vì vậy, muốn bé phát triển tốt về thể lực và trí lực thì sức khoẻ là nền tảng vững chắc nhất. Xây dựng hệ miễn dịch tốt cho con là hết sức cần thiết. Nếu vì một lý do nào đó mà trẻ không được bú sữa mẹ thì mẹ nên cân nhắc việc lựa chọn loại sữa có chứa prebiotic để tăng cường sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ, đặc biệt có lợi trong phòng chống bệnh tiêu chảy, một bệnh thường thấy nhưng đặc biệt nguy hiểm với tỷ lệ gây tử vong cao như đã bàn ở trên./.

Chưa có bình luận.

Tin khác
Chúng tôi trên Facebook